09/02/2012 19:24 GMT+7 | Thể thao
(TT&VH)- Một chú mèo bất ngờ “đột nhập” sân Anfield chính là khoảnh khắc thú vị nhất trong trận hòa có phần tẻ nhạt giữa Liverpool và Spurs hồi đầu tuần. Và đôi khi, đó là những hình ảnh khiến những fan bóng đá thích thú hơn cả trái bóng và các cầu thủ.
Chúng ta suốt ngày bị tra tấn ra rả bởi cánh báo chí, phát thanh, truyền hình, các website trên mạng và thậm chí là cả những những gã thô kệch buôn chuyện trong các quán rượu về những chủ đề như thể là mọi CĐV bóng đá đều quan tâm. Nào là bản hợp đồng mới nhất của Premier League với mức lương 100.000 bảng/ tuần, nào là cú “xe đạp chổng ngược” của Wayne Rooney, nào là một thất bại quả cảm, nào là một pha “xâu kim”, rồi lại Wayne Rooney, Arsenal, Barcelona v.v
Nhưng những điều đó không dành cho những CĐV chân chính, những người đến với trận đấu mà không quan tâm đến những thông tin nặng tính “thể hiện” nêu trên. Thay vào đó, họ muốn tận mắt nhìn thấy những thứ mà bạn không thể xem được trên ti vi, không thể nghe thấy từ quán rượu, không thể được tường thuật qua Sky Sport; đó là những phần thưởng chỉ dành cho những CĐV trung thành theo chân đội bóng của mình từ thành phố này qua thành phố khác mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu chỉ ngồi ở nhà.
Chú mèo Anfield đã khiến khối người khỏi phải ngáp ngủ khi xem trận Liverpool – Tottenham Hotspur- Ảnh Getty
90% những điều làm nên sự đặc sắc của bóng đá diễn ra bên ngoài đường piste. Hành trình tới sân vận động. Những quán rượu. Những chuyến đi trên tàu điện ngầm và xe bus. Việc tranh giành cổ vũ trên những khán đài. Những mỉa mai, công kích và cả lăng mạ nhau liên quan đến gia đình, cá nhân hay địa lý. Và đôi khi là bất cứ điều gì xảy ra trên sân. Thỉnh thoảng là những tình huống hài hước thu hút sự chú ý của những nhân viên quản lý sân. Khi thì là một người đàn ông bị đứa trẻ ngồi sau liên tục yêu cầu ngồi xuống do bị chắn tầm nhìn. Khi thì là một người khác do có phần quá khích nên bị buộc phải rời sân trong sự hộ tống của lực lượng an ninh. Và mặc dù những sự kiện như vậy diễn ra khá thường xuyên nhưng tính giải trí của nó chẳng hề kém đi.
HLV bị tước quyền chỉ đạo
Một số HLV dường như có khả năng kích động đám đông CĐV đối lập hơn những người khác. Ronnie Moore và Sammy McIlroy của Bradford thuộc nhóm này. Cũng giống như cựu HLV của Bradford Peter Jackson trước kia, người luôn luôn hối thúc các CĐV của đội bóng cổ vũ như thể mọi trận đấu đều đang diễn ra trên sân nhà Valley Parade vậy.
Một trong những khoảnh khắc thỏa mãn nhất trong bóng đá đó là khi thấy trọng tài thứ 4 vẫy tay ra hiệu cho trọng tài chính rút ra một chiếc thẻ đỏ cho một HLV vì những hành vi thái quá. Vị HLV bực tức với khuôn mặt căng phồng như một quả bóng bay khi bị tước quyền chỉ đạo và yêu cầu lên khán đài. Và trong khi loay hoay tìm cho mình chỗ ngồi, ông ta hoặc sẽ nhận được những cái vỗ nhẹ vào lưng an ủi (nếu trên sân nhà) hoặc sẽ phải “đàm phán” với đám đông đang la ó, sỉ nhục (nếu trên sân khách) để được yên thân. Một chiến thắng tinh thần cho đội bóng của bạn. Sẽ càng hấp dẫn nếu xảy ra một màn ẩu đả với các nhân viên quản lý sân, và nếu như có sự can thiệp của cảnh sát nữa thì càng… tuyệt vì bạn sẽ có một tràng cười không dứt kéo dài đến 5 phút.
Khi bóng bay lên các khán đài
Trái bóng bị phá bay lên khán đài là một chủ đề rất được ưa thích trên sân cỏ nước Anh. Trái bóng sẽ được chuyền nhau qua lại rất lâu trước khi được đá trở lại nhưng phần nhiều là sẽ bị… “biển thủ” và trở thành những món quà cho các cậu bé bên ngoài sân. Tất nhiên khán đài càng cao thì sẽ càng sôi động với đông đảo CĐV hò hét. Nhưng những khán đài thấp hơn lại tạo ra những kịch bản thú vị. Sân bóng của Barnet là một ví dụ, sau pha dứt điểm “tìm chim” của một tiền đạo bóng bay qua một loạt ngôi nhà rồi chui tọt vào một căn bếp gần đó qua đường cửa sổ. Và sẽ còn hay ho hơn nếu bạn đến xem bóng tại SVĐ 3 khán đài tại Oxford (thay vì 4 thì sân này chỉ xây 3 khán đài 3 mặt, mặt còn lại gần giáp trực tiếp với bãi gửi xe). Hệ quả là bạn hoàn toàn có khả năng ngồi thoải mái trên ghế của mình và chứng kiến một trái bóng bất thần phi thẳng vào cửa kính xe hơi của chính bạn.
Những động vật xuất hiện trên sân cỏ
Ban nhạc rock của Anh HMHB (Half Man Half Biscuit) có câu hát rằng: “Ngay cả người đàn ông với trái tim bằng sắt cũng thích được nhìn thấy một chú chó trên sân cỏ. Nó tạo nên sự ấm áp và là điềm tốt lành cho mọi người”. Ngoài chú mèo Anfield, có nhiều động vật đã từng xuất hiện trên sân cỏ: một chú sóc tại Highbury, kể cả các loại chim và chó, hẳn nhiên chẳng ai quên hình ảnh cựu tuyển thủ Anh Jimmy Greaves đã lừa bắt một chú chó như thế nào trong trận Anh gặp Brazil ở World Cup 1962.
Khi Bradford City đến làm khách của Newcastle trong một trận đấu thuộc cúp FA vài năm trước. Một số người, bằng cách nào đó, đã lén mang được vào Sports Direct Arena hai chú gà và cố gắng thả nó xuống sân bóng. Hai chú gà sau đó đã chui tọt vào sau tấm banner quảng cáo để trốn. Nhưng buồn thay, Gary Speed (là cầu thủ của Newcastle khi ấy) trong khi ra thực hiện một quả ném biên đã vô tình giẫm lên chúng và hậu quả ra sao thì ai cũng đoán được. Nhưng dẫu sao, đó vẫn là một việc làm rất ấn tượng.
Mạnh Hùng
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất