Trong cuộc đời hữu hạn này, có cho mình một ước mơ đã là đẹp đẽ, theo đuổi ước mơ lại cần rất nhiều ý chí, chạm tới ước mơ lại là sự bền bỉ của cả một hành trình.
CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 1.

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 2.

Có những ước mơ nảy mầm từ thơ bé, lớn mãi lớn mãi và chỉ đợi tới khi hội đủ duyên lành để đơm bông!

Với Nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên, khi bắt gặp họa phẩm "Bóng trăng thu" của họa sĩ Hoàng Hữu Vân, cả một bầu trời ký ức tuổi thơ đã ùa về. Được thể hiện trên chất liệu sơn ta truyền thống, "Bóng trăng thu" gợi nhớ một đêm trăng rằm tháng Tám, với hình ảnh bé gái đang ngước đôi mắt trong veo nhìn lên bầu trời, với những hình ảnh quen thuộc của Trung thu ký ức có: Chị Hằng, chú Cuội, bánh nướng, bánh dẻo, múa lân, rước đèn… tất cả là không gian của hoài niệm, đưa người xem trở lại không khí và hương vị Tết Trung thu đã thuộc về ký ức của nhiều người Việt. Khoảnh khắc ấy đã chạm tới cảm xúc của chị, khiến chị lắng lại và nhìn về cả một hành trình đã đi, gợi cho chị về sự bắt đầu, bằng những cảm xúc ban sơ để bước những bước đầu tiên trên con đường nghệ thuật sáng tạo, trên con đường nuôi dưỡng ước mơ của chính mình!

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 3.

"Bóng trăng thu" của họa sĩ Hoàng Hữu Vân

Hơn 20 năm khởi dựng sự nghiệp, bằng tình yêu và đam mê dành cho các hoạt động trong lĩnh vực quà tặng sáng tạo, chị Hoàng Mỹ Liên luôn theo đuổi những giá trị văn hóa của dân tộc. Từ năm 2016, với định vị trở thành thương hiệu quà tặng ẩm thực tiên phong kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo và tinh hoa ẩm thực của Việt Nam, thương hiệu Moon n Sun do chị Hoàng Mỹ Liên sáng lập đã ý thức về việc khai thác các giá trị văn hóa thông qua rất nhiều các sản phẩm sáng tạo độc đáo, sử dụng các chất liệu truyền thống như Tre, Sơn mài, Gốm sứ... đồng thời tôn trọng tính nguyên bản từ các nguyên liệu của tinh hoa ẩm thực Việt và lưu giữ hương vị truyền thống.

Khi xã hội càng phát triển, cao ốc và đèn điện khiến ánh trăng trở nên mờ nhòe trong ký ức... ước mơ huyền diệu xa xưa dường như đã được kích hoạt khi chạm "Bóng trăng thu". Chính từ điểm chạm ấy, đã đem đến cho chị Hoàng Mỹ Liên một quyết định mang tính bước ngoặt với Moon n Sun trong mùa Trung thu 2023. Chị quyết định ra mắt Bộ sưu tập quà tặng với tên gọi "Ánh trăng".

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 3.

Bộ sưu tập Trung thu 2023 mang tên "Ánh trăng"

Với chị Hoàng Mỹ Liên việc đưa văn hóa vào sâu hơn trong các sáng tạo của mình, ngoài việc tôn vinh một họa phẩm còn đem lại những giá trị văn hóa thực sự của người Việt – Đó là giá trị của những mùa trung thu truyền thống có trong ký ức của người dân Việt, là giá trị của nghệ thuật hội họa Việt Nam với kỹ thuật sơn mài từ làng nghệ Hạ Thái.

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 5.

Chia sẻ về dự án này, chị Hoàng Mỹ Liên cho biết: "Khi đứng trước bức tranh Bóng trăng thu, tôi như một lần nữa nhìn thấy chính mình từ thơ bé, như nhìn thấy hành trình mình đã đi, tôi tự hỏi: Tại sao mình lại bước chân vào hành trình sáng tạo này? Tại sao mình có thể đeo đuổi lâu như thế? Tại sao mình có thể làm một cách không cảm thấy chán nản, mệt mỏi... Mặc dù đôi khi mình cũng cảm thấy bế tắc, trước muôn vàn nỗi lo mà một doanh nghiệp phải đối mặt! Thì ra, vì mình đã luôn ấp iu nuôi dưỡng trong mình những cảm xúc của giấc mơ diệu kì từ tấm bé! Mình yêu cái đẹp, mình yêu những giá trị văn hóa đã được truyền lại từ bao đời qua những mùa lễ hội của tuổi thơ. Để đến hôm nay, dù mọi thứ đã nhiều thay đổi, thì khi nhìn lại những đẹp đẽ khôi nguyên trong ký ức mình thấy vẫn rung động, thấy mình muốn được chậm lại một chút để thấm một mùi hương quen, nếm một vị xưa cũ, và ăn một miếng bánh của ký ức! Tất cả những điều ấy tôi muốn chia sẻ cùng những vị khách của tôi, những bạn bè đối tác, những người sẽ nhận được món quà ký ức mà chúng tôi tạo nên!"

Với nhiều người, khi được chiêm ngưỡng những sản phẩm trong BST "Ánh Trăng", trước ấn tượng về ẩm thực chính là ấn tượng về mặt thẩm mỹ và cảm xúc. Tinh thần mà nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên đã gợi lên trong BST này vô cùng mạnh mẽ, đó là câu chuyện khơi gợi ký ức của mỗi người về một tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm và ước mơ, là những dòng cảm xúc từ quá khứ để lắng đọng lại, sống chậm lại. Với sáng tạo "Ánh trăng", chiếc hộp ký ức đã chia sẻ được tinh thần về thẩm mỹ, của dân gian, của văn hóa Việt.

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 6.

Đưa họa phẩm "Bóng trăng thu" lên BST Trung thu 2023 với tên gọi "Ánh trăng" là cách mà nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên kể lại câu chuyện của mình, kể lại câu chuyện văn hóa của dân tộc thông qua cách thể hiện của chính những kỹ thuật thủ công truyền thống và nghệ thuật Việt Nam. Sản phẩm Sơn Mài thuộc BST Trung thu 2023 là thành quả, và là "điểm chạm" giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên một sản phẩm có tính thương mại được thị trường đón nhận. Ở đó, nghệ thuật hội họa được tôn vinh bởi kỹ thuật sơn mài từ làng nghề Hạ Thái, thiết kế với xu hướng "Quiet luxury" và màu sắc chủ đạo của năm 2023 mang tên "Viva Magenta". Như ánh sáng huyền diệu của ánh trăng rằm – mỗi thiết kế trong BST Trung thu 2023 mang đến cảm nhận về sự tinh tế, thanh lịch và không kém phần bí ẩn… để không chỉ là điểm chạm văn hoá giữa truyền thống và hiện đại, mỗi sản phẩm còn là "chạm" bằng cảm xúc, bằng các giác quan khi được chiêm ngưỡng một sản phẩm quà tặng mang tính nghệ thuật cao!

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 7.

CEO Hoàng Mỹ Liên cùng ekip sáng tạo của mình

Điều bất ngờ lớn nhất trong hành trình sáng tạo này là chị Hoàng Mỹ Liên đã sử dụng một ê kip đều là những bạn trẻ gen Z. Họ chính là những người đã từng bước hiện thực hóa ý tưởng, kết hợp tất cả các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, để đưa lên một bộ sản phẩm Trung thu bằng góc nhìn mới mẻ của thế hệ mình.

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 8.

Quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ sáng tạo trẻ của chị Hoàng Mỹ Liên là một quyết định có chủ đích rõ ràng. Với chị, việc đưa những người trẻ vào hành trình sáng tạo là con đường tất yếu, không nằm ngoài xu hướng vận động của xã hội, nhưng cũng là niềm tin mãnh liệt vào sức trẻ, vào tài năng của thế hệ kế cận.

Với chị Liên, đây không đơn giản là câu chuyện "chọn người giao việc" mà đó còn là sứ mệnh của sự kết nối: "Nói đến người trẻ là nói đến xu hướng, đến tính cập nhật, sự lan tỏa của sức trẻ. Trong dự án Moon n Sun và cụ thể là các sáng tạo trong bộ sưu tập lần này, chúng tôi hoàn toàn sử dụng tất cả những điều ấy từ các bạn trẻ. Với những gì là nền tảng thuộc về văn hóa, thuộc về tính lưu giữ thì đấy là cái gốc và chúng tôi luôn tôn trọng nguyên bản nhưng người trẻ sẽ tham gia vào đây để phát triển nó lên theo cách nhìn, cách cảm nhận của họ. Theo nhìn nhận của tôi, các bạn trẻ bây giờ rất giỏi, bởi vì các bạn được đầu tư, được học hành, được tiếp cận với thế giới. Việc của những người thuộc lớp trước như mình là tin tưởng họ, trao cho họ kinh nghiệm mình có, tổ chức làm việc và đặt họ vào những vị trí phù hợp để phát huy tối đa tính sáng tạo, năng lực tuyệt vời của những người trẻ."

Đi từ điểm tựa của văn hóa, từ kinh nghiệm và sự tiếp nối giữa các thế hệ, các sáng tạo trong BST "Ánh trăng" đã thực sự là một câu trả lời rõ ràng, cụ thể nhất cho câu hỏi: Chúng ta có thể làm gì để những giá trị Văn hoá Việt tiếp tục được trân trọng, được tiếp nối và lan toả?

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 9.

Thông qua một dự án, mục tiêu lớn hơn mà chị Hoàng Mỹ Liên đã, đang và tiếp tục hướng tới chính là gợi lên tình yêu với văn hóa, nghệ thuật truyền thống cho lớp trẻ. Bắt đầu từ những gì gần gũi nhất, nền tảng nhất nhưng cũng dễ dàng chia sẻ nhất. Và không gì khác ngoài gốc Văn hóa giúp cho mỗi cá nhân định vị được chính mình. Khi những người trẻ đang tìm kiếm ngôn ngữ để khẳng định mình, chị Hoàng Mỹ Liên đã đưa cho họ một ví dụ, một cách tiếp cận, để những người trẻ thấy, khi có đủ tình yêu, đức tin vào những giá trị tốt đẹp họ có thể làm được gì và đi xa tới đâu!

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 10.

Đương nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu! Nếu những người trẻ luôn được xem là tương lai, thì nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên cũng đang từng bước cùng những người trẻ viết tiếp tương lai cho truyền thống qua dự án Moon n Sun.

Moon n Sun trong tiếng việt nghĩa là "Nhật Nguyệt" – Mặt trời và mặt trăng, là biểu tượng cho sự tỏa sáng từ thiên nhiên, và là cảm hứng cho các sáng tạo nghệ thuật từ bao đời nay dù ở nền văn hóa nào. Bắt đầu từ nguồn cảm hứng ấy, ước mơ sáng tạo của Moon n Sun được chắp cánh! Moon n Sun mang khát vọng tạo ra bộ sản phẩm của người Việt Nam, mang dấu ấn Việt Nam, với chất lượng tốt, phù hợp với xu hướng phát triển thương mại của thế giới. Nhưng cách mà dự án đang vận hành lại thực sự gần gũi, dễ thực hiện. Với chị Hoàng Mỹ Liên: "Không có gì là bí quyết ghê gớm cả! Dự án trung thu năm nay có "Ánh trăng" là BST duy nhất, sản phẩm này được tạo ra để cho công chúng nhìn thấy năng lực của người Việt. Từ các làng nghề, các nghệ nhân, và cả bộ óc sáng tạo, người Việt hoàn toàn có năng lực để thực hiện những sản phẩm chất lượng.. Cái chúng ta đang cần là một giải pháp hiệu quả mà thôi!"

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 11.

Từ góc nhìn của một người làm kinh doanh, một doanh nghiệp lâu năm, chị Hoàng Mỹ Liên thông qua chính sản phẩm cụ thể, những sáng tạo cụ thể và cách làm cụ thể của mình để trình bày một mô hình đơn giản, dễ hiểu nhất cho hướng đi của các làng nghề. Để triển khai dự án một cách dài hơi, Moon n Sun đã kết hợp cùng các hoạ sỹ, nghệ sỹ, những nhà sáng tạo trong lĩnh vực văn hoá, phối hợp cùng các làng nghề, nghệ nhân… lựa chọn "nguyên liệu văn hóa" phù hợp, tiếp đó ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề sản xuất nhằm mang lại các sản phẩm với số lượng lớn, chất lượng tốt, giá thành phù hợp. Khi ngôn ngữ của văn hóa nghệ thuật được tiếp ứng bởi kỹ thuật và công nghệ, việc tạo nên những sản phẩm được thị trường chấp nhận là điều đã được khẳng định. Con đường sáng tạo ấy như một cánh cửa mở ra, rõ ràng, khúc triết để bất kỳ ai yêu văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc có thể cùng bước tiếp! Tựa lưng vào truyền thống, có muôn vàn giá trị có thể kế thừa, khai thác và phát triển.

Và nếu xem BST Trung thu 2023 như cách mà chính Nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên chạm tới giấc mơ của mình, thì đó cũng là một sự khẳng định nữa: Khi ước mơ đủ lớn, khi những người trẻ, những người mang trong mình những ước mơ, hoài bão được trao niềm tin và giải pháp hoàn toàn có thể chạm tới ước mơ của mình. Trong khát vọng tạo nên những giá trị mới mẻ cho văn hóa Việt Nam, tiếng nói của những người trẻ là tiếng nói của hiện tại và tương lai. Dự án Moon n Sun và nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên cam kết đồng hành cùng những người trẻ trong hành trình chinh phục ước mơ của họ. Khát vọng lớn hơn của một nhà sáng tạo yêu văn hóa và dự án văn hóa Moon n Sun là tạo ra một cộng đồng với những liên kết sáng tạo và giải pháp dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống, đưa văn hóa Việt vào các sản phẩm do người Việt tạo nên. Cơ sở vững chắc cho khát vọng ấy, với nhà sáng tạo Hoàng Mỹ Liên: "…Là niềm tin vào cái đẹp và sự tử tế! Niềm tin vào cội nguồn gốc gác của mình. Tôi tin rằng một dân tộc hay một cá nhân biết trân trọng và đi lên từ nguồn cội chắc chắn sẽ có một đời sống thực sự hạnh phúc!"

CEO Hoàng Mỹ Liên: Trong hành trình Chạm đến Ước mơ của mình tôi muốn cùng những người trẻ Chạm đến Ước mơ của họ! - Ảnh 12.