Tiến tới Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015

Nhà báo Hà Nội 'bầu thử' giải Cống hiến: Vẫn chọn 'Giai điệu tự hào'

Thứ Năm, 02/04/2015 08:02 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Gọi là “phép thử” bởi đây chỉ là 4/49 phiếu bầu chọn của nhà báo Hà Nội. Kết quả phân tán, chỉ tập trung ở hai hạng mục là Chương trình của năm với Monsoon Music Festival (4/4 phiếu) và Chuỗi chương trình của năm với chương trình vừa xin rút khỏi giải thưởng: Giai điệu tự hào (3/4). Các nghệ sĩ, ê – kíp được tôn vinh ở giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao&Văn hóa (TTXVN) sẽ chỉ được công bố lúc 20h tối 6/4 tới, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 từ Nhà hát TP. HCM.


>> Trang chủ Giải Âm nhạc Cống hiến
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà: “Giai điệu tự hào” đem lại sức sống cho các ca khúc cũ
Ở hạng mục Bài hát của năm, tôi quyết định chọn Bốn chữ lắm, một ca khúc vừa tốt về chuyên môn, vừa được khán giả yêu thích. Còn ở hạng mục Ca sĩ của năm, tôi bầu cho người không có tính thị trường cao là Nguyễn Đình Thanh Tâm. Tâm cũng sẽ là người còn lâu mới "nóng" với thị trường, nhưng qua sản phẩm Gặp tôi mùa rất Đông, tôi thấy bạn ấy có cá tính thật sự chứ không phải gồng mình lên cho khác người. Với tôi, album Gặp tôi mùa rất Đông của Tâm không hề khó nghe, và đáng để nghe. Và tôi cũng chọn album này cho hạng mục Album của năm.
Hạng mục Chương trình của năm tôi chọn Monsoon Music Festival 2014. Không phải lúc nào cũng có một chương trình có tính nghệ thuật cao như thế, là một món bình thường công chúng không có mấy dịp thưởng thức. Chương trình này còn có tác động tốt cho người làm nghề, để họ biết đồng nghiệp nước ngoài đi đến đâu rồi.
Hạng mục Chuỗi Chương trình của năm tôi bầu cho Giai điệu tự hào. Dù có những hạn chế nhất định vì đây là chương trình ghi hình và phát. Nhưng điểm mạnh là chương trình đã đem lại sức sống cho những ca khúc cũ, giúp khán giả hình dung về những giai đoạn của âm nhạc Việt Nam, ngoài ra ê-kíp âm nhạc cũng là những nghệ sĩ hàng đầu.
Hạng mục Nhạc sĩ của năm, cũng hơi phân vân giữa Vũ Cát Tường và Phạm Toàn Thắng. Âm nhạc của Vũ Cát Tường giàu cảm xúc, thiên về tính thị trường, nhưng cũng là kiểu thị trường có đẳng cấp. Trong khi đó Phạm Toàn Thắng đa dạng hơn, cậu ấy viết rất nhiều thể loại ca khúc, không chỉ mới lạ mà còn được khán giả yêu thích. Tôi bầu chọn cho Phạm Toàn Thắng. Còn Vũ Cát Tường là sự tổng hòa của sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, tôi nghĩ nên đánh giá cô ấy ở hạng mục Ca sĩ của năm thì hợp hơn.
Ở Nghệ sĩ mới của năm tôi chọn Nguyễn Trần Trung Quân, có thể giọng hát của cậu ấy không thể so với Vũ Thắng Lợi nhưng tôi đánh giá cao album Khởi hành của Quân.
Nhà báo Diễm Quỳnh: “Nơi đảo xa” thành chỗ dựa tinh thần
“Tôi bầu chọn cho Tùng Dương hạng mục Ca sĩ của năm, chọn luôn Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song cho Bài hát của năm. Nghệ sĩ mới tôi chọn Vũ Thắng Lợi, Album của năm là album Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân. Còn Nhạc sĩ của năm tôi chọn Phạm Toàn Thắng. Chương trình của năm, tôi bầu cho Monsoon Music Festival vì tôi thực sự rất thích chương trình đó. Còn Chuỗi chương trình là Bài hát Việt.
Chúng ta đang bầu chọn giải Cống hiến cho các cá nhân, ê kíp và sản phẩm âm nhạc trong năm 2014, nên phải xét đến tính cống hiến cộng đồng của cá nhân, ê kíp và sản phẩm đó trong năm.
Vậy tại sao tôi chọn Phạm Toàn Thắng là Nhạc sĩ của năm nhưng không chọn bài hát Bốn chữ lắm của anh? Các sáng tác của Phạm Toàn Thắng trong những năm gần đây, trong đó có Bốn chữ lắm, có nhiều nét khác biệt so với những ca khúc của chính anh trước đây. Anh cho thấy sức trẻ, năng lượng, sự bứt phá.
Mặc dù vậy, tôi lại chọn Bài hát của năm là Nơi đảo xa thay vì Bốn chữ lắm, bởi trong năm 2014 Việt Nam có nhiều biến động chính trị và xã hội, khi đó Nơi đảo xa đã thể hiện giá trị thời đại của nó. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi nếu bài hát hay thì tại sao không trao giải từ lúc nó ra đời? Nhưng tôi nghĩ phải đến năm vừa qua, Nơi đảo xa qua sự thể hiện của Tùng Dương và nhiều ca sĩ mới trở thành chỗ dựa tinh thần, cổ vũ cho mỗi con người Việt Nam.
Ở hai hạng mục Album và Nghệ sĩ mới cũng vậy. Tôi cũng chọn album Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân nhưng cho rằng nghệ sĩ mới ấn tượng nhất là Vũ Thắng Lợi. Bởi, album của Trung Quân là một sản phẩm mang tính ê kíp, anh là ca sĩ thể hiện và cùng với những người khác làm nên sản phẩm. Đĩa nhạc là kết quả của quá trình làm việc nhóm ăn ý, chuyên nghiệp và hoàn hảo.
Có người nói Trung Quân hát không hay bằng những ca sĩ khác nhưng nếu nhìn Khởi hành từ góc độ sản phẩm nhóm thì nó xuất sắc. Bên cạnh đó, tôi chọn Vũ Thắng Lợi vì các nghệ sĩ dòng nhạc chính thống họ phải vừa không làm mình cũ đi theo các bài hát cũ, vừa phải tạo ra điểm kết nối giữa các giá trị mới và cũ. Năm 2014, Thắng Lợi đã gặt hái rất nhiều thành công. Tôi thích album của anh và muốn nhìn thấy các bài hát của anh được biểu diễn trên truyền hình.
Nhà báo Quỳnh Hương: “Chọn Trung Quân cho cả hai hạng mục”
Nghệ sĩ mới tôi chọn Nguyễn Trần Trung Quân. Album của năm là Khởi hành. Ca sĩ của năm là Tùng Dương. Bài hát của năm là Bốn chữ lắm. Nhạc sĩ của năm là Vũ Cát Tường. Chương trình của năm là Monsoon Music Festival. Còn Chuỗi chương trình của năm: Giai điệu tự hào, lại vừa rút lui khỏi giải thưởng.

Tôi bầu cho Nguyễn Trần Trung Quân ở hai hạng mục vì tôi rất thích thú với album Khởi hành, một ý tưởng rất chặt chẽ, trọn vẹn và chuyên nghiệp. Trung Quân và nhạc sĩ Khắc Hưng đã thể hiện gu âm nhạc của họ, dù còn rất mới và đôi chỗ hơi rườm rà, chưa tối giản như thẩm mỹ của tôi mong ước.
Trung Quân không phải gương mặt mới, từng được biết đến qua cuộc thi Sao Mai 2011. Nhưng năm qua cậu đã dám bỏ đi hình ảnh “cậu bé hát nhạc pop ngọt ngào” rất thời trang và bắt mắt để bước vào hình ảnh một nghệ sĩ độc lập với nhiều thử thách và rất có thể sẽ bị từ chối. Tôi đánh giá cao sự can đảm đó. Đó chính là tinh thần của một nghệ sĩ mới. Với Khởi hành, bên cạnh các khán giả trẻ trước đây, Quân cũng bắt đầu chinh phục thêm một lớp công chúng mới.
Nhà báo Thủy Lê: Chọn Mỹ Tâm là Ca sĩ của năm
“Trước tiên, tôi chọn Mỹ Tâm cho hạng mục Ca sĩ của năm. Từ trước tới giờ, Mỹ Tâm luôn là người tỏ rõ sự quyết liệt trong việc đưa nhạc Việt đại chúng ra khỏi biên giới. Và có thể coi, năm 2014 là thời điểm chị gặt hái nhiều quả ngọt từ ý chí ấy.
Ngược lại với Mỹ Tâm, nhạc sĩ Quốc Trung với chương trình Monsoon Music Festival (do anh khởi xướng tổ chức) lại có sự tự tin trong việc biến Việt Nam thành điểm hẹn, thành sân chơi của âm nhạc thế giới. Đây là điều rất đáng lưu ý, trong thời điểm đời sống âm nhạc Việt đang có quá thừa live show nhưng lại quá thiếu những Festival như vậy. Bởi thế, Monsoon Music Festival 2014 xứng đáng là chương trình của năm.
Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, Vũ Cát Tường xứng đáng được tôn vinh. Những gì làm được trong năm cho thấy rất rõ những đặc điểm của nữ nhạc sĩ này: có con đường phát triển rất ổn định, định hướng rõ ràng, có thể đảm nhiệm được toàn diện từ khâu sáng tạo cho tới biểu diễn. Tường là nhân tố trẻ và rất tích cực trong nhạc Việt hiện đại để chúng ta có thể đặt niềm tin. Ngoài ra, dù không có sự đa năng như Cát Tường,Thảo Trang với Album Đại lộ đón gió trong năm qua cũng cho thấy ấn tượng lớn trong sự chắc chắn về ý tưởng. Bởi vậy, trong hạng mục Album của năm, tôi chọn Đại lộ đón gió.
Riêng trong hạng mục Chuỗi chương trình của năm, tôi vẫn chọn Giai điệu tự hào. Xét ở góc độ đại chúng, chương trình này mang lại hiệu quả rất lớn và có độ phủ sóng cao tới mọi đối tượng khán giả”.
Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM lúc 20h ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên VTV6.

Năm nay Công ty Le Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - sẽ thực hiện sản xuất toàn bộ chương trình của Âm nhạc Cống hiến; VTV9 đồng hành sản xuất; nhạc sĩ Đức Trí biên tập và dàn dựng. Nhà tài trợ là Lenovo Smartphone Vietnam, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa; Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội; đối tác vận chuyển là Công ty Ford Việt Nam.

Ngọc Diệp – Sơn Tùng – MiLy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*