Sáng nay, bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015:

Nhà báo có dễ bị 'mềm lòng'?

Thứ Ba, 31/03/2015 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm nay, Lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 của báo Thể thao&Văn hóa (TTXVN) diễn ra trong bầu không khí “đặc biệt”, bởi trước lúc bầu chọn có khá nhiều cuộc gặp mặt giữa đề cử và phóng viên báo chí, nhiều lo ngại một số phóng viên có thể bị “mềm lòng”…
10 năm trôi qua, kể từ khi giải hình thành cũng là giai đoạn mà thị trường âm nhạc Việt Nam dập dìu, sôi nổi. Trong bối cảnh một số giải thưởng bị nghi ngờ về kết quả bầu chọn thì giải Âm nhạc Cống hiến chọn cách kiểm phiếu công khai cùng những phiếu bầu đầy trách nhiệm của các phóng viên (phiếu hợp lệ là có tên và chữ ký của người bầu chọn). Điều này đã đem lại niềm tin vững chắc về sự công bằng, khách quan minh bạch và là yếu tố góp phần quan trọng trong việc tạo dựng uy tín của giải thưởng đối với công luận báo chí, nghệ sĩ và công chúng âm nhạc.

Lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014
* Những lá phiếu mang tính “lịch sử”
Giải Âm nhạc Cống hiến đã trở thành người bạn đồng hành với những khám phá, tìm tòi sáng tạo trong âm nhạc. Kết quả giải thưởng do tập thể phóng viên báo, đài trên toàn quốc quyết định, thật sự đã trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với những nghệ sĩ.
Việc chọn Tùng Dương là Ca sĩ của năm (giải Tiền Cống hiến - 2005) mà không chọn những ca sĩ cùng hạng mục (Thanh Lam, Mỹ Tâm và Kasim Hoàng Vũ) là một lựa chọn nhạy bén, mang tính đặc thù của một giải thưởng do phóng viên bầu chọn đối với một tài năng trẻ sẽ sáng chói trong tương lai.
Tương tự như thế, số đông phóng viên đã chọn Hồ Ngọc Hà là Nữ ca sĩ của năm (giải Âm nhạc Cống hiến lần  3 - 2008), trong lúc ở hạng mục này có đến ba diva (Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung). Lựa chọn lần này của phóng viên là mang tính dự báo - Hồ Ngọc Hà là hình mẫu của nghệ sĩ giải trí (entertainmental artist), một trào lưu đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Để bốn năm sau, xuất hiện Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011 được xem là live show ca nhạc giải trí đỉnh cao của công nghệ showbiz Việt Nam, mà cho đến nay nó vẫn còn sừng sững trong ký ức của mọi người. Live show này cũng đã đoạt giải Chương trình của năm (giải Âm nhạc Cống hiến lần 7 - 2012).
Những phiếu bầu công tâm, xác đáng dành cho Tùng Dương và Hồ Ngọc Hà, nói không ngoa, là những phiếu bầu mang tính lịch sử đối với sự phát triển của nền âm nhạc đại chúng nước nhà. Nhìn ở khía cạnh này, có thể nói những phiếu bầu Âm nhạc Cống hiến của các phóng viên là niềm tự hào của những người làm báo đối với đời sống âm nhạc.
* Luôn tin vào bản lĩnh của nhà báo
Trước lúc lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến diễn ra, dư luận bàn tán đến những buổi gặp mặt của nghệ sĩ, chương trình có mặt trong đề cử. Âu đó cũng là một sự hưng phấn, vui mừng chia sẻ của các nghệ sĩ, chương trình? Bởi họ biết rằng giá trị của giải Âm nhạc Cống hiến là sự đánh giá công tâm và xác đáng của các phóng viên. Bất cứ sự can thiệp nào làm mất đi yếu tố này là làm mất giá trị của giải thưởng. Và không ai muốn làm mất giá trị của cái mà mình phấn đấu để đạt được.
Trong những tháng năm dài vừa qua, những người tham gia bầu chọn hôm nay cũng chính là những người hàng ngày theo dõi sinh hoạt của đời sống văn hóa nghệ thuật. Đại diện cho công luận, các phóng viên luôn cổ vũ cho sự phát triển lành mạnh và có thực chất. Họ lên tiếng phê phán các nghệ sĩ dùng scandal hoặc “lobby” để được nổi tiếng.

Vì vậy Ban tổ chức luôn tin tưởng vào sự công tâm của các phóng viên tham gia bầu chọn, họ đủ bản lĩnh để quyết định lá phiếu của mình vào mục đích có ý nghĩa và tự hào với quyết định của mình, như trong quá khứ họ đã từng làm. 
Hôm nay 31/3 các phóng viên văn hóa văn nghệ đại diện cho hơn 70 tờ báo, tạp chí, báo điện tử, đài phát thanh, truyền hình đang hoạt động ở Hà Nội và TP.HCM sẽ tham dự Lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 – năm 2015 diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) và Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam (116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM).
****
Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM lúc 20h ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên VTV6. Năm nay Công ty Le Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - sẽ thực hiện sản xuất toàn bộ chương trình của Âm nhạc Cống hiến. Nhà tài trợ là Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa; đối tác vận chuyển là Công ty Ford Việt Nam. 

HỮU TRỊNH
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay