Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 năm 2015

Nguyễn Trần Trung Quân, Phạm Toàn Thắng giành 'cú đúp': Tiếng nói từ thế hệ mới

Thứ Ba, 07/04/2015 07:13 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Nếu có tồn tại một sự bất ngờ tại Cống hiến năm nay thì có lẽ chiến thắng áp đảo của ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân là một bất ngờ đẹp nhất. Dù nhiều người đã dự đoán album Khởi hành sẽ đưa anh lên ngôi tại Cống hiến nhưng ít ai nghĩ số phiếu bầu cho Quân lại nhiều đến vậy.

>> Trang chủ Giải Âm nhạc Cống hiến
1. Ở hạng mục Album của năm, với đĩa nhạc đầu tay, Khởi hành, Quân đã dành 45/93 phiếu. Còn ở hạng mục Nghệ sỹ mới, Nguyễn Trần Trung Quân đã dành được đến 59 phiếu bầu.
Nếu xem những đề cử của giải Cống hiến năm nay là một bước thử để đo vị trí của những nhân tố trẻ trong lòng thị trường âm nhạc phổ thông thì cái tên Nguyễn Trần Trung Quân rõ ràng đã được công nhận như một nhân tố tiêu biểu.
Nhưng hơn cả phép thử, từ Cống hiến, những nghệ sỹ trẻ như Quân hay Phạm Toàn Thắng… đang nói lên tiếng nói của thế hệ mới. Cho dù còn rất nhiều điều phải làm trong tương lai nhưng họ xứng đáng để được mọi người đặt niềm tin vào mình.

Phạm Toàn Thắng giành giải Nhạc sĩ của năm và Bài hát mới của năm
Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân là album có chất nhất của thị trường âm nhạc đại chúng 2014. Nhưng cũng cần phải sòng phẳng một chuyện, dấu ấn cá nhân của Quân không nhiều bằng những người khác trong ê kíp. Khởi hành là một album mang tính ê kíp, nó gần giống với cách mà ca sĩ Hà Anh Tuấn đã làm với album mới của mình, Lava (Dung nham), khi có đến một team 3 người lo riêng phần sản xuất. Nhưng khác với Lava, chính vì hoạt động team-work mà dấu ấn cá nhân của nhà sản xuất trong Lava đã bị dìm xuống, mất đi phần nào tiếng-nói-cần-có của người chịu trách nhiệm. Ở album Khởi hành, dù là ê kíp vận hành nhưng dấu ấn riêng cho nó vẫn có mặt, là Khắc Hưng. Nguyễn Trần Trung Quân là một người chuyển tải rất tốt tinh thần electro mà Khắc Hưng đã tạo ra.
Chọn Trung Quân có nghĩa báo giới đã nhìn thấy anh xa hơn trên con đường âm nhạc. Và ở thời nào cũng vậy, những người trẻ cần phải được động viên và bồi đắp hơn là xét nét đến cùng. Bởi những nhân tố mới như Quân, đã chọn ngõ hẹp để đi, thì cần cho họ niềm tin rằng, con đường ấy tuy chông gai nhưng có ánh sáng và hãy đừng bỏ cuộc.
2. Cách mà Trung Quân, Tạ Quang Thắng, Nguyễn Đình Thanh Tâm… đang đi cho thấy thị trường âm nhạc đại chúng Việt vẫn có những tiếng nói riêng. Từ họ phóng chiếu lên sẽ thấy cả một lớp những người trẻ mới, tài năng và sáng tạo. Cái họ đang thiếu là vòng tay mở rộng của thị trường. Cái gì của thị trường sẽ để cho thị trường quyết định. Nhưng những lá phiếu của báo giới tại Cống Hiến, ít nhiều cũng rất đáng để thị trường tham khảo.

Nguyễn Trần Trung Quân giành giải Nghệ sĩ mới của năm và Album của năm
Nhưng cũng nhìn từ góc độ thị trường sẽ thấy, những nhân vật/ sự kiện quan trọng nhất của thị trường, sẽ được gọi tên từ báo giới. Chẳng hạn như ca khúc Bốn chữ lắm đã giành được giải Ca khúc của năm (56/93 phiếu) bởi ca khúc này là một hiện tượng của thị trường năm 2014, nó gần giống như hiện tượng Tình yêu màu nắng của Đoàn Thúy Trang trong năm 2013. Hiệu ứng của Bốn chữ lắm, đã giúp thêm cho tác giả của nó, Phạm Toàn Thắng đoạt luôn giải Nhạc sĩ của năm (39 phiếu, hơn Vũ Cát Tường 2 phiếu). Để từ đó sẽ thấy thêm rằng, cả hai người đoạt cú đúp năm nay, Nguyễn Trần Trung Quân và Phạm Toàn Thắng, đều là những người trẻ.

3. Nhưng có một điều cần thấy rõ hơn. Khi nhìn ở góc độ thị trường, thì hạng mục quan trọng nhất, Ca sĩ của năm, đã không dành nhiều chỗ cho nghệ sỹ trẻ. Là Mỹ Tâm (32 phiếu), Hồ Ngọc Hà (26 phiếu), Tùng Dương (25 phiếu) chứ không phải Nguyễn Đình Thanh Tâm (10 phiếu). Và để từ đó để thấy rằng, yếu tố trẻ có vẻ không “hấp dẫn” tại hạng mục này bởi những người được chọn đều là những người có thâm niên.
Sự xuất hiện của Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà hay Tùng Dương trong một năm qua có vẻ không lớn bằng việc họ đã tạo nên một vệt dài cống hiến suốt một quá trình lao động nghệ thuật và quan trọng nhất, họ để lại sự ảnh hưởng, mà điều này những người trẻ chưa thể có được. Đó chính là “ngõ rộng” mà họ đã tạo ra suốt cả một thời kỳ và giờ đây, thị trường này gần như là của họ và tiếng nói của họ là quan trọng. Nhưng điều này không có nghĩa, những nhân tố mới không xứng đáng. Điều họ cần, là phải cố gắng hơn nữa.
Danh sách giải thưởng Giải âm nhạc Cống hiến lần 10-2015

I. Bài hát của năm: Bốn chữ lắm (Tác giả: Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi)

II. Nghệ sĩ mới của năm: Nguyễn Trần Trung Quân

III. Album của năm: Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân)

IV. Chuỗi chương trình của năm: Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media)

V. Chương trình của năm: Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt)

VI. Nhạc sĩ của năm: Phạm Toàn Thắng

VII. Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm
Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã VN) tổ chức tối 6/4/2015 tại Nhà hát TP.HCM (trực tiếp trên VTV6). Năm nay Công ty Lê Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - là đối tác sản xuất của giải; VTV9 đồng hành sản xuất. Lenovo Smartphone Vietnam, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa là nhà tài trợ và Công ty Ford Việt Nam, Hãng Hàng không Quốc gia – Vietnam Airlines là đối tác vận chuyển.
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*