Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018

Họa sĩ Thành Chương: 'Biếm họa là một thứ 'vũ khí' uy tín với bạn đọc'

Thứ Ba, 03/04/2018 14:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Trong lịch sử gần 100 năm biếm họa Việt Nam, giới báo chí đều hiểu được sức mạnh rất lớn của biếm họa. Biếm họa phát triển thì sự quan tâm của bạn đọc với tờ báo rất nhiều. Chính biếm họa là một trong những "vũ khí" uy tín đối với bạn đọc" - họa sĩ Thành Chương chia sẻ.
Tại Lễ phát động Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018, và khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam” sáng nay (3/4) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, họa sĩ Thành Chương chia sẻ, ông rất tâm đắc với biếm họa bởi ông có rất nhiều năm gắn bó với nghề, đặc biệt là trang 16 báo Văn nghệ.
“Trong lịch sử gần 100 năm biếm họa Việt Nam, giới báo chí đều hiểu được sức mạnh rất lớn của biếm họa. Biếm họa phát triển thì sự quan tâm của bạn đọc với tờ báo rất nhiều. Chính biếm họa là một trong những "vũ khí" uy tín đối với bạn đọc. Tờ Thể thao và Văn hóa (TTXVN) một thời gian như thế” – họa sĩ Thành Chương nhấn mạnh.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Thành Chương phát biểu trong Lễ phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018, và khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam” sáng 3/4
“Biếm họa có nhiều cái hay, thú vị, có những cái dễ mà cũng có những cái khó. Dễ khi mà ta còn trong chiến tranh, còn có ta với địch thì mảng biếm họa đả kích thoải mái, rất nhiều tranh biếm họa đã đả kích tới nơi tới chốn.
Nhưng khi không có kẻ địch trên chiến trường, "đả" ta là vấn đề khó. Cái khó cũng làm cho các anh em họa sĩ biếm chững lại. Chỉ khi ta đủ mạnh để chấp nhận sự châm biếm của chính ta, sự mở cửa ấy mới đem lại sự thoải mái và biếm họa mới đóng góp cho đất nước ý nghĩa tích cực của mình" – họa sĩ Thành Chương giãi bày.
“Ngoài ra, cái vui, cái hài hước cũng là giá trị gốc cốt lõi của biếm họa, là những nội dung ý nghĩa mang tính giáo dục sâu sắc.
Tôi mua nhiều báo, trong đó có Thể thao và Văn hóa vì có trang biếm họa. Giờ đây, Cúp Rồng Tre khởi động, tôi sẽ tiếp tục mua báo" – ông nói.
Họa sĩ Thành Chương cũng bày tỏ: “Giải biếm họa lần thứ 5 phát động trở lại với chủ đề: Ứng xử văn hóa, Xã hội văn minh, tôi thấy rất kịp thời trong xã hội hiện nay”.
Nhiều họa sĩ cũng bày tỏ sự vui mừng sau chia sẻ của họa sĩ Thành Chương, đồng thời cho biết sẽ sớm gửi tác phẩm dự thi ngay sau lễ khởi động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018.
Hoa Chanh (ghi)
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Biếm họa 'phản tỉnh' mỗi người trong cách ứng xử vì một xã hội văn minh

Biếm họa 'phản tỉnh' mỗi người trong cách ứng xử vì một xã hội văn minh

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần này chúng tôi quyết định chọn chủ đề Ứng xử văn hóa, Xã hội văn minh, nhằm sử dụng tiếng cười của biếm họa để phản tỉnh mỗi người trong cung cách ứng xử ở mọi nơi mọi lúc.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*