Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2014 có tính phát hiện

Thứ Sáu, 29/08/2014 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Hội VHNT Hà Nội, Chủ tịch HĐGK): Giải thưởng có tính phát hiện

“Những tác phẩm, công trình, việc làm được đề cử trong Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội 2014 rất xứng đáng, tiếp nối được thành tựu của những năm trước. Hơn thế, những đề cử và giải thưởng năm nay cũng có nhiều tính phát hiện.
Ngay đến Hội đồng Giám khảo cũng rất bất ngờ trước nhiều đề cử ấn tượng của Ban Sơ Khảo (Báo TT&VH). Nghe Ban Sơ khảo trình bày đề cử về những con người đóng góp âm thầm, những việc làm đầy cống hiến, những công trình vô cùng giá trị, những ý tưởng tuyệt vời (song không phải dễ để nhìn thấy đời sống những xô bồ), chúng tôi chợt nhận ra tình yêu Hà Nội ở khắp mọi nơi, vào mọi thời điểm”.
Tác giả Trần Hậu Yên Thế (giải Tác phẩm): Động lực để tiếp tục khám phá Hà Nội
Tôi không phải người Hà Nội, luôn sống bên lề của không gian văn hóa cốt lõi của Hà Nội, nhưng lại viết về trang trí kiến trúc ở Khu phố Tây và Khu phố Cổ, viết về một không gian mà tôi chưa bao giờ thuộc về, là không gian vốn rất mơ hồ và xa lạ. Điều đó hạn chế tôi những trải nghiệm máu thịt, nhưng lại kích thích ước muốn khám phá tìm hiểu những bí ẩn phía bên trong những song hoa.
Cuốn sách là những mảnh vụn của một Hà Nội xưa còn sót lại sau bao thăng trầm của chiến tranh và loạn lạc, là những câu truyện rời rạc về lịch sử của những ngôi nhà. Có thể nhận ra vẻ đẹp trải qua tháng năm của những cánh cổng ô cửa, ban công hoa sắt của Hà Nội. Đằng sau vẻ đẹp tài hoa đó là phẩm giá, là tâm hồn Hà Nội, là một chút hương thầm, sắc ẩn còn vương lại, dẫu rằng nó bất chợt thoảng qua, rất khó nhận ra trong tiếng ồn và mùi khói từ thập cẩm các phương tiện giao thông và biển hiệu quảng cáo hôm nay.
Với tôi, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao & Văn hóa sẽ là động lực cho những khám phá tiếp theo về Hà Nội của riêng mình”.  
KTS Lê Việt Hà (Nhóm Hanoi Fly, giải Ý tưởng): Ngày hội của những người yêu Hà Nội
“Năm nay Ashui.com và Hanoi Lovers thực hiện ý tưởng chụp những góc nhìn “Hà Nội: Những góc nhìn từ không trung”. Ý tưởng này được “chắp cánh” bằng công nghệ Fly-cam. Với công nghệ này, những đường phố Hà Nội, những công trình kiến trúc Thủ đô hay những di tích, biểu tượng nức tiếng Hà Thành hiện lên vừa thân thuộc, vừa mới mẻ. Cũng phải khẳng định lại, công nghệ Fly-cam không quá mới ở thế giới. Song để thực hiện ý tưởng chụp ảnh Hà Nội từ trên cao, chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để làm chủ công nghệ, đem đến cho người xem những hình ảnh và trải nghiệm độc đáo về Hà Nội, trái tim của cả nước.
Đây là lần thứ 3 Ashui.com đoạt giải Ý tưởng- Vì tình yêu Hà Nội. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc mình 3 lần được giải là cái duyên chứ không phải chiến thắng. Bởi có rất nhiều người yêu Hà Nội với rất nhiều ý tưởng hay vì Thủ đô. Và giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội là một ngày hội của những người yêu Hà Nội chứ không phải cuộc đua. Mọi người đến đây với nhiều câu chuyện, nhiều tâm tư song tựu chung lại, chúng tôi góp mặt ở đây chỉ với chung một niềm tự hào: Hà Nội”.
H.Diệp - H.Nguyên - L.Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7