Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 - 2015: Mỹ Tâm lần thứ ba đoạt giải 'Ca sĩ của năm'

Thứ Hai, 06/04/2015 20:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10- 2015 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã kết thúc lúc 22h ngày 6/4 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam.
Kết quả Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015
Bài hát của năm: Bốn chữ lắm (Tác giả: Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi)
Nghệ sĩ mới của năm: Nguyễn Trần Trung Quân
Album của năm: Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân)
Chuỗi chương trình của năm: Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media)
Chương trình của năm: Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt)
Nhạc sĩ của năm: Phạm Toàn Thắng
Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm

22h: Lễ trao giải Cống hiến kết thúc. Một năm qua, dù bức tranh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng BTC Cống hiến đã nỗ lực hết mình để lễ trao giải Cống hiến được diễn ra chất lượng hơn, sang trọng hơn và đẳng cấp hơn. BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 ghi nhận và gửi lời tri ân đến những cống hiến của các nghệ sĩ trong suốt một năm qua, đã giúp cho âm nhạc đại chúng Việt Nam đa sắc, rạng rỡ, xứng đáng để công chúng Việt hãnh diện về nhạc Việt. Hẹn gặp lại khán giả tại Cống hiến lần thứ 11 - tháng 5/2016 để tiếp tục "hưởng thụ" những hơi thở mới của Âm nhạc Việt Nam.
21h55: Các nghệ sĩ có tên trong danh sách đề cử chính thức và đạt giải Cống hiến cùng bước lên sân khấu nhận hoa và và kỷ niệm chương từ BTC.
21h50: Ca sĩ Mỹ Linh vinh dự được mời công bố hạng mục cuối cùng của giải thường, cũng là hạng mục được nhiều người chờ đợi nhất: Ca sĩ của năm. Vượt qua Hồ Ngoc Hà, Tùng Dương, Nguyễn Đình Thanh Tâm, ca sĩ Mỹ Tâm đã trở thành chủ nhân của hạng mục quan trọng nhất của Cống hiến. Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh lên sân khấu nhận giải thay "họa mi tóc nâu" và nói rằng "Ước gì em ở đây giờ này..". Như vậy, cho tới thời điểm này, Mỹ Tâm cũng 3 lần đoạt cúp Cống hiến. Lần đầu tiên là tại Cống hiến lần 4-2009, lần thứ 2 là Cống hiến 8 – 2013 cũng với hạng mục Ca sĩ của năm.
Năm qua, Mỹ Tâm tiếp tục hoạt động sôi nổi, là ca sĩ hàng đầu của thị trường âm nhạc với live concert Heartbeat (trong đề cử Chương trình của năm), tạo tiếng vang lớn, thu hút gần 60.000 khán giả ở TP HCM và Hà Nội. Mỹ Tâm còn đoạt giải thưởng âm nhạc quốc tế...
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nhân giải Ca sĩ của năm thay cho Mỹ Tâm
Clip đề cử Ca sĩ của năm:

21h45: MC Diễm Quỳnh đối thoại cùng ca sĩ Mỹ Linh với những "câu chuyện ca sĩ" và những thành tích của ca sĩ Mỹ Linh tại các kỳ Cống hiến..., đồng thời công bố các đề cử trong hạng mục quan trọng nhất: Ca sĩ của năm. Theo Mỹ Linh, người ca sĩ thành công là nhờ cả ê kíp đứng đằng sau. Ca sĩ thắng giải chưa hẳn có một ê kíp tốt, nhưng họ sẽ khó chiến thắng nếu chỉ đứng một mình. Mỹ Linh thấy may mắn khi ca sĩ được cả ê kíp hỗ trợ và khi nhận quả ngọt thì ca sĩ cũng là người được đứng ra nhận.
21h40: Sân khấu cống hiến tiếp tục với phần biểu diễn hào hùng của Trọng Tấn, Thắng Lợi và các nghệ sĩ qua ca khúc Đất nước trọn niềm vui của nhạc sĩ Hoàng Hà.
21h35: Khán phòng Nhà hát TPHCM cùng nhìn lại 10 năm đồng hành cùng nhạc Việt của Giải Âm nhạc Cống hiền và Quỹ cống hiến đã ra đời (năm 2012) với những hoạt động đầy ý nghĩa: đóng góp cho lớp học của NSND Tường Vi, thăm hỏi, tặng quà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, vị nhạc sĩ tài hoa đã có nhiều cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của ông.
21h33: Kết quả hạng mục thứ 6: Bài hát của năm thuộc về: Bốn chữ lắm (Tác giả Phạm Toàn Thắng, ca sĩ Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi). Trở lại sân khấu, Phạm Toàn Thắng "không biết nói gì hơn" bởi đây là ca khúc được nhiều người yêu quý và đến được công chúng.
 Tác giả Phạm Toàn Thắng, ca sĩ Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi nhận Giải Bài hát của năm với ca khúc Bốn chữ lắm

Clip đề cử Bài hát của năm: 

21h30: MC phỏng vấn nhạc sĩ Võ Thiện Thanh người 2 lần đoạt cúp Nhạc sĩ của năm của Cống hiến nói về về sức sống của Ước gì, Chuông gió
21h25: Âm nhạc trở lại với ca khúc Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song do sĩ Trọng Tấn thể hiện trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả...
Nhạc sĩ Quốc Trung trở lại sân khấu với tư cách là Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Giai điệu tự hào, đại diện cho ê kíp lên nhận giải. Quốc Trung cho biết, anh thấy tự hào khi được là một phần của chương trình ý nghĩa này. Dù khi xuất hiện chương trình có rất nhiều ý kiến khác nhau, nhưng qua mỗi chương trình anh như có thêm niềm tin.
21h20: Trên sân khấu, ông Nguyễn Quang Minh chính thức công bố hạng mục nhiều đề cử nhất của Cống hiến: Chuỗi chương trình của năm thuộc về Giai điệu tự hào dù ê kíp thực hiện đã rút tên từ sau khi được vào đề cử.
Clip đề cử Chuỗi chương trình của năm:

21h15: MC Diễm Quỳnh phỏng vấn ông Nguyễn Quang Minh về các chuỗi chương trình, đồng thời công bố các đề cử của hạng mục này.
21h10: Kết quả Chương trình của năm thuộc về Moonson Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt).
Nhạc sĩ Quốc Trung nhận giải thưởng Chương trình của năm từ đạo diễn Lê Hoàng
Clip đề cử Chương trình của năm:
21h05:  Xuất hiện trên sân khấu trao giải hạng mục tiếp theo Chương trình của năm là đạo diễn Lê Hoàng, MC kỳ cựu của một thập kỷ Cống hiến. Anh có 10 định nghĩa về chương trình âm nhạc khiến khán giả bật cười thích thú bởi sự thú vị, hài hước và sâu sắc.
Màn tung hứng của Đạo diễn Lê Hoàng và MC Diễm Quỳnh
21h: Âm nhạc trở lại với Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây (nhạc Hoàng Hiệp; Thơ Phạm Tiến Duật), tiết mục do Tạ Quang Thắng - Thùy Chi thể hiện, từng tạo nên “cơn lốc” trong chuỗi chương trình Giai điệu tự hào.

Thùy Chi và Tạ Quang Thắng song ca Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây.
20h50: Ca sĩ Đức Tuấn công bố kết quả hạng mục thứ 3: Album của năm thuộc về Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân. Chia sẻ niềm vui với nhạc sĩ Khắc Hưng, Trung Quân cho biết anh tự tin khi đi ra ngoài nói với mọi người rằng anh hát nhạc điện tử.
Nguyễn Trần Trung Quân giành Giải thưởng Album của năm
Clip đề cử Album của năm:

20h45: MC Diễm Quỳnh trao đổi cùng ca sĩ Đức Tuấn về việc phát hành album. Theo Đức Tuấn đây là đứa con của mình, vì cuộc đời ca sĩ được đánh dấu bằng chính album, do vậy anh luôn trân trọng dù tốn kém hay "xung khắc" với nhiều tác giả như Huy Tuấn, Quốc Trung, Đức Trí...
20h42: Tiếp đó, Phạm Anh Khoa phiêu với Một chiều (sáng tác Đức Trí-Tuấn Khanh).
20h40: "Bữa tiệc âm nhạc" trở lại với Nguyễn Trần Trung Quân qua ca khúc Lửa (sáng tác Khắc Hưng).

 Phạm Toàn Thắng nhận giải Nhạc sĩ của năm
20h35: Giải thưởng Nhạc sĩ của năm gọi tên Phạm Toàn Thắng, tác giả của ca khúc Bốn chữ lắm, 'hit" của năm 2014 cùng nhiều ca khúc khác đang "làm mưa làm gió" trên thị trường âm nhạc. Phát biểu khi nhận giải Phạm Toàn Thắng cho biết đây là vinh hạnh lớn. Phạm Toàn Thắng chưa bao giờ dám nhận mình là nhạc sĩ mà chỉ là một tác giả. Đây là áp lực cũng là trách nhiệm để anh phấn đấu nhiều hơn.
Nhạc sĩ của năm Phạm Toàn Thắng

Clip đề cử Nhạc sĩ của năm:

20h30: MC Diễm Quỳnh giao lưu cùng nhạc sĩ Đức Trí, giám đốc âm nhạc đêm trao giải cống hiến hôm nay, người đoạt danh hiệu Nhạc sĩ của năm mùa giải đầu tiên, đồng thời công bố các đề cử của hạng mục này đó là: Phạm Toàn Thắng, Trần Lập, Tạ Quang Thắng và Vũ Cát Tường.
20h25: Vũ Cát Tường biểu diễn ca khúc Phai do chính cô sáng tác cùng vũ đoàn Life. Thắng giải Nghệ sĩ mới của năm tại Cống hiến 9, cô nàng tomboy The Voice nổi bật bởi bản thân cô đã là một cá tính khác biệt. Còn trong âm nhạc, Vũ Cát Tường có đầy đủ sự tinh tế và nhanh nhạy cùng cảm xúc. 

Nguyễn Trần Trung Quân nhận giải thưởng
20h20: Nhạc sĩ Dương Thụ công bố người thắng giải Nghệ sĩ mới của năm là Nguyễn Trần Trung Quân - gương mặt đến từ Hà Nội, được giới chuyên môn đánh giá cao thời gian qua với album Khởi hành.
Nam ca sĩ rất bất ngờ khi được giải và biết đây là "ước mơ của mình, cầm trên tay cúp Cống hiến dù rất run, nhưng tôi muốn nói lời cảm ơn tới gia đình, thầy cô và tất cả các nhà báo đã bầu chọn cho mình"
Clip Đề cử Nghệ sĩ mới của năm:
20h17: MC Diễm Quỳnh công bố phần trao giải thưởng. Nhạc sĩ Dương Thụ được mời ra đầu tiên để trao giải hạng “mở hàng” Nghệ sĩ mới của năm. Bảng 'Nghệ sĩ mới' gồm có 4 đề cử Vũ Thắng Lợi, nhóm OPlus, Nguyễn Trần Trung Quân và Huyền Sambi. 
Nhạc sĩ Dương Thụ công bố Nghệ sĩ mới của năm
20h15: MC Diễm Quỳnh cho biết, trong không khí những bài hát yêu nước sôi nổi trong năm vừa qua, ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã hoàn thành album nhạc đỏ Tình ca với cách hát mạnh mẽ, hùng tráng. Ca khúc Những ánh sao đêm được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác từ những năm 1962 là tiết mục “khai vị” đầu tiên cùng giọng hát đầy nội lực của Vũ Thắng Lợi...
Vũ Thắng Lợi thể hiện ca khúc Những ánh sao đêm
20h10: Trước khi buổi tiệc âm nhạc có thể bắt đầu, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa lên sân khấu có đôi lời phát biểu khai mạc: “Tròn một thập kỷ nay, tháng Tư về cũng là mùa Cống hiến về, mang theo biết bao nhiêu náo nức xôn xao, để rồi vỡ oà ra trên sân khấu khi tên người chiến thắng được xướng lên…Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là như thế, bất ngờ, không thể đoán trước và bí mật đến phút chót. Trước hết, đây không phải một giải âm nhạc của giới chuyên môn hay của công chúng âm nhạc mà là giải thưởng của báo giới - những người đóng vai trò là cầu nối giữa giới chuyên môn, nghệ sỹ và công chúng, do báo Thể thao & Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) khởi xướng và tổ chức. Bằng lá phiếu công khai, dân chủ của mình, khoảng 100 nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc sẽ quyết định ai là người chiến thắng ở tất cả các hạng mục”.
Thay mặt BTC, ông Lê Xuân Thành gửi lời cảm ơn chân thành đến các nghệ sĩ đã cống hiến hết mình trong năm qua và trong cả thập kỷ nay, cảm ơn các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc đã đóng góp trí tuệ của mình trên mỗi lá phiếu để chọn ra những gương mặt thực sự xuất sắc;cảm ơn đơn vị đồng hành sản xuất là Đài Truyền hình Việt Nam; cảm ơn các nghệ sỹ đã tham gia chương trình lễ trao giải cùng đối tác sản xuất Le Bros; cảm ơn các đối tác trong thời buổi kinh tế khó khăn này vẫn dũng cảm đồng hành cùng Cống hiến...
Trong một thập kỷ đồng hành cùng nhạc Việt tới buổi lễ ngày hôm nay, thay mặt BTC, ông Lê Xuân Thành ghi nhận được những sáng tạo độc đáo về mặt chuyên môn, góp phần làm phong phú cho nền âm nhạc đại chúng, vừa phản ánh được sư đánh giá của dư luận công chúng, báo chí quanh các nghệ sỹ và sản phẩm âm nhạc trong năm. Đồng thời nhấn mạnh 29  đề cử trên 7 hạng mục của giải thưởng năm nay đã cho thấy nguồn lực trẻ trung dồi dào của nhạc Việt, sự bùng nổ của những ca khúc yêu nước, những giai điệu tự hào đã lôi cuốn hàng triệu triệu trái tim Việt… Giải thưởng chính là chiếc hàn thử biểu của nhạc Việt trong năm qua, trong cả thập kỷ nay và mãi sau này...
20h05: MC kỳ cựu Diễm Quỳnh lần đầu tiên dẫn chương trình cho đêm trao giải ra sân khấu cảm ơn các nghệ sĩ, nhắc kỷ niệm bài hát Tháng tư về, đồng thời giới thiệu các quan khách có mặt trong khán phòng Nhà hát TPHCM. Đêm trao giải có sự hiện diện của ông Vương Duy Biên, Thứ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan chủ quản báo Thể thao & Văn hóa; ông Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, bà Trương Lê Kim Hoa, Nguyên Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa...
MC Diễm Quỳnh tại đêm trao giải

20h
: Đúng 20h, Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10- 2015 mở màn với bài hát đã trở thành "truyền thống" của Cống hiến: Tháng tư về (nhạc sĩ Dương Thụ) với sự thể hiện của các ca sĩ: Thùy Chi, Quang Thắng, Trung Quân, Vũ Cát Tường và dàn nhạc. Cả khán phòng bừng lên trong tiếng vỗ tay của khán giả

Trước khi lễ trao giải diễn ra, lúc 18h30, tại sảnh chính Nhà hát TP.HCM đã diễn ra sự kiện thảm đỏ đón tiếp các ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng showbiz. Trong danh sách các ca sĩ, nhạc sĩ có: Vũ Cát Tường, Nguyễn Trần Trung Quân, Thùy Chi, Vũ Thắng Lợi, Tạ Quang Thắng…Hai bên thảm đỏ, nhiều fan đã chờ đợi sẵn, các nghệ sĩ quy tụ về sảnh chờ trò chuyện và chờ đến giây phút quan trọng nhất: Lễ trao giải Cống hiến. Đêm trao giải năm nay sẽ do Công ty Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Le Bros (thuộc Tập đoàn Truyền thông Lê - Le Group of Companies) - một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tổ chức, với ê-kíp uy tín hàng đầu showbiz hiện nay thực hiện.Từ nhiều năm nay, Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến luôn là một sự kiện được chờ đợi không chỉ bởi chất lượng âm nhạc, mà còn bởi tính độc đáo của chương trình. Đêm trao giải do nhạc sĩ Đức Trí đạo diễn, mang tinh thần "trẻ" và "đỏ" phản ánh sự xuất hiện của một thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ trẻ tuổi và tài năng cũng như âm vang hào hùng của những bài ca cách mạng trong đời sống âm nhạc đại chúng năm qua.
Nhóm PV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên