Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014: Một tổng hòa đẹp

Thứ Sáu, 25/04/2014 10:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những chủ nhân của từng hạng mục đã được gọi tên, năm nay giải Âm nhạc Cống hiến đã không có bất ngờ nào xảy ra. Tuy vậy, cho dù những làn gió mới không xuất hiện nhiều như những dự báo nhưng những cái tên mới tinh ít nhiều cũng đã làm tăng thêm gia vị chất lượng của giải Cống hiến năm nay.
Đường đi của những dự báo
Những nhà báo viết mảng âm nhạc hẳn vẫn còn nhớ gần 10 năm trước, khi giải Cống hiến lần đầu tiên (còn được gọi là tiền Cống Hiến) được tổ chức vào tháng 1/2005, lần ấy có rất nhiều bất ngờ. Tại hạng mục Chương trình của năm, bên cạnh một loạt những live show “khủng” của Mỹ Tâm, Quốc Trung, Thu Minh, Bức Tường, chương trình truyền hình Sao Mai - Điểm Hẹn đã đoạt giải Chương trình của năm và 2 nhân vật bước ra từ chương trình này đã đoạt 2 giải thưởng: Nhạc sĩ của năm (Lê Minh Sơn) và Ca sĩ của năm (Tùng Dương).
Chương trình Sao Mai Điểm hẹn đã trở thành tiên phong cho phong trào cách tân âm nhạc truyền hình và suốt 10 năm qua, phong trào này đã trở thành chủ đạo của gần như tất cả các cuộc thi hát và biến truyền hình thành sân khấu âm nhạc lớn nhất trong năm. Và từ truyền hình bước ra, năm ngoái có Hương Tràm, năm nay tại Cống hiến, hạng mục Nghệ sỹ mới của năm, đã gọi tên Vũ Cát Tường.

Nhạc sỹ Doãn Nho thay mặt ca sỹ Tùng Dương nhận giải Ca sỹ của năm tại giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014
Vũ Cát Tường lần đầu xuất hiện tại Cống hiến, giống như Tùng Dương của 10 năm trước, đã ghi ngay dấu ấn của mình. Cho dù thể trạng âm nhạc của Vũ Cát Tường và Tùng Dương là hai phong cách khác biệt nhưng nếu như 10 năm trước Tùng Dương tự tạo ra con đường của riêng mình thì giờ đây, Vũ Cát Tường đang đại diện cho một thế hệ mới với chất âm nhạc văn minh và sáng sủa hơn so với mặt bằng chung. Hình ảnh của Vũ Cát Tường gần giống như Lê Cát Trọng Lý của vài năm trước nhưng ở thời kỳ ấy, Lý cô độc. Hai năm trước, ca/nhạc sĩ Nguyễn Công Hải đã làm le lói thêm con đường của những nghệ sỹ độc lập. Năm ngoái, hình ảnh ấy được lặp lại ở Tạ Quang Thắng và giờ hình ảnh ấy đang rõ hơn bao giờ hết ở Vũ Cát Tường. Vũ Cát Tường đang đại diện cho một thế hệ singer-songwiter (ca sĩ tự hát sáng tác của mình).
Hạng mục Nghệ sỹ mới năm nay của giải âm nhạc Cống hiến cần được ghi nhận như một sự đột phá bởi ở hạng mục này những người trẻ đại diện cho nhiều lĩnh vực, từ sáng tác đến biểu diễn. Dấu ấn rõ nhất của Cống hiến năm nay là những giá trị tiếp tục được khẳng định và sự kỳ vọng vào những nhân tố mới xuất hiện. Sự tổng hòa ấy đã tạo nên một cái kết đẹp cho Cống hiến và viết tiếp những dự báo sáng sủa cho nhạc Việt trong năm 2014.
Những giá trị bản lề

Ca sĩ Tùng Dương, “người mới tinh” trong năm 2004, đi ra từ một cuộc thi hát và đến nay được xem là một trong những ngôi sao lớn nhất của làng nhạc Việt, cá nhân anh đến giờ đã 7 lần đoạt giải Cống hiến.
Nhạc sĩ Đỗ Bảo, người từng ghi kỷ lục tại Cống hiến năm 2008 với 2 giải Nhạc sĩ của năm, Album của năm nhờ album Thời gian để yêu, đã tiếp tục được tôn vinh tại Cống hiến lần 9 với Cánh cung 3: Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta. Đỗ Bảo cũng ghi kỉ lục cá nhân khi anh là nhạc sĩ đầu tiên đã có 4 giải Cống hiến.
Sự xuất hiện của 2 album, Độc đạo (Tùng Dương – Nguyên Lê), Cánh cung 3: Chuyện của mặt trời,chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo - Trần Thu Hà) đã xác lập một giá trị của nhạc Việt trong năm 2013. Ở đó, bên cạnh sự phát triển của những luồng gió mới thì những giá trị được khẳng định lâu nay tiếp tục để lại những dấu ấn sâu đậm của mình. Con đường mà Tùng Dương đang đi tiếp tục mở lối ra khơi xa và mang theo hy vọng của những người kế tiếp. Trong khi đó album Cánh cung 3 có thể xem là một sự phát triển đa dạng trong cách sáng tác của Đỗ Bảo, vừa rộng hơn về thể loại và cũng vừa tinh chất hơn. Sự xuất hiện của album này là một cơn gió lạ trong làng nhạc 2013 và càng “lạ” hơn khi nó xuất hiện giản dị, không bằng con đường truyền thống như vẫn thường thấy mà lại lan tỏa trên các mạng xã hội và sau đó lập kỉ lục số lượng bán ra. Trong suốt gần 1 thập niên của giải Cống hiến, cả hai tên tuổi này, mỗi lần xuất hiện, đều mang lại những bất ngờ về sự sáng tạo và sự lao động không mệt mỏi. Họ thật sự là tấm gương phản chiếu rõ nhất cho thế hệ kế thừa và tạo nên một năm 2013 có những hạt ngọc, len lỏi sáng.

Chương trình Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 do Báo TT&VH tổ chức, với sự đồng hành sản xuất của VTV6; sự hợp tác của Công ty DS và với sự tài trợ của các đơn vị: Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Vàng), Công ty TNHH MTV Nước Uống Collagen Việt Nam (Bạc), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Bạc), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF (Bạc) và thương hiệu Caviar de Đuc (Bạc).
>>> Chuyên trang âm nhạc Cống hiến
Cung Tuy
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên