Trao giải Tủ sách gia đình lần thứ 4: Tôn vinh tủ sách của Mẹ VNAH

Chủ Nhật, 25/03/2012 08:15 GMT+7


(TT&VH) - Ngày 24/3, giải thưởng Tủ sách gia đình diễn ra vào mỗi kỳ Hội sách TP.HCM đã được trao. Năm 2010, giải Tủ sách gia đình tưởng đã phá sản nhưng nay vẫn duy trì.
Cuộc thi Tủ sách gia đình được phát động vào kỳ Hội sách TP.HCM năm 2006. Đến năm 2010, do khó khăn về nhiều mặt, ông Nguyễn Đức Bình khi đó là Giám đốc NXB Văn nghệ TP.HCM có than phiền với TT&VH rằng: “Có thể đây là lần cuối cùng Tủ sách gia đình trao giải”. Thế nhưng, bằng nỗ lực của nhiều người trong ngành sách ở TP.HCM, giải thưởng Tủ sách gia đình năm 2012 vẫn được thực hiện. Cuộc thi này nhắm đến các gia đình có quan tâm đến việc xây dựng, bổ sung kiến thức cho thế hệ mai sau bằng sách.
1. Năm nay, BTC giải Tủ sách gia đình đã khảo sát 29 tủ sách (5 miền Bắc, 9 miền Trung, 2 miền Tây và 13 TP.HCM) và chọn ra 14 tủ sách để xét giải. Kết quả Tủ sách gia đình của GS.TS Phạm Đức Dương (Hà Nội) đã đoạt giải Nhất. Tủ sách của GS.TS Phạm Đức Dương có khoảng 8.000 cuốn sách và từ tủ sách này đã giúp ông hoàn thành nhiều công trình khoa học (viết và chủ biên 14 cuốn), mỗi năm thu hút 500 lượt người đến đọc và nghiên cứu.
GS.TS Phạm Đức Dương (trái) nhận giải Nhất Tủ sách gia đình từ BTC
Khác với các lần trước khi các chủ nhân đoạt giải Tủ sách gia đình đều thuộc thành phần gắn liền với việc đọc sách, như: nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu hay nhà giáo. Tủ sách gia đình lần này phát hiện được rằng: rất nhiều gia đình ở các vùng miền xây dựng tủ sách vì niềm mê sách thật sự và muốn sách phục vụ lợi ích cộng đồng. Chẳng hạn như tủ sách mang tên Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Rau ở khu phố 5, P. Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên là một điển hình như thế. Khi còn sống, Mẹ Dương Thị Rau đã có ý tưởng thành lập một thư viện nhằm phục vụ miễn phí cho các cháu thiếu nhi và bộ đội biên phòng sống trong vùng. Hiện con dâu Chu Thị Dương và con trai Phạm Ngọc Hùng của Mẹ Dương Thị Rau đảm trách ước nguyện này của Mẹ. Tủ sách mang tên Mẹ Dương Thị Rau (đoạt giải Ba) hiện có 17.000 đầu sách các loại phục vụ mỗi ngày 25 - 30 lượt người vào đọc.
2. Không chỉ xây dựng Tủ sách gia đình để phục vụ cộng đồng, có người như ông Phạm Ngô Minh (Đà Nẵng) đọc sách để tự “diệt dốt” trong mình. Tủ sách gia đình của ông Phạm Ngô Minh có 2.500 cuốn được ông xây dựng từ năm 1986. Ông Phạm Ngô Minh thất học từ nhỏ, ông đã tự học từ sách để trở thành một doanh nhân thành đạt hiện nay. Trong quá trình học từ sách, ông Phạm Ngô Minh ngày càng yêu quý sách, sưu tầm được nhiều sách quý. Ông còn hỗ trợ các giáo sư, nhà nghiên cứu cho ra đời các cuốn sách về lịch sử, phố xưa Đà Nẵng. Đặc biệt, ông kết hợp với GS Chương Thâu (ĐH Quốc gia Hà Nội) xuất bản cuốn sách Huỳnh Thúc Kháng tuyển tập dày 1.850 trang - đoạt giải thưởng Sách hay Sách đẹp 2011.
Giải Tủ sách gia đình năm nay thực hiện được nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ các doanh nghiệp ngành sách. Các Tủ sách gia đình đoạt giải, ngoài nhận một khoản hiện kim còn nhận được một khoản thưởng tính bằng sách, được tài trợ bởi các NXB, nhà sách.
19h hôm nay 25/3, Hội sách TP.HCM bế mạc, BTC sẽ thống kê số sách quyên góp được để gửi tặng bộ đội ở biên giới, hải đảo.
Hoàng Nhân
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên