Tranh của Renoir về bảo tàng Baltimore sau 60 năm bị đánh cắp

Chủ Nhật, 30/03/2014 05:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 60 năm mất tích, bức tranh On The Shore Of the Seine của danh họa Pierre-Auguste Renoir bỗng trở thành tâm điểm chú ý khi Martha Fuqua, một phụ nữ ở bang Virginia, tuyên bố bà mua nó với giá chỉ 7 USD.
Năm 1951, Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore từng tuyên bố bức tranh bị đánh cắp. Trước thông tin mới về bức tranh, họ đã đâm đơn lên tòa án nhằm giành lại nó sau khi trưng ra những tài liệu cho thấy một nhà bảo trợ đã để lại họa phẩm này cho bảo tàng.
Về phần mình, bà Fuqua không chấp nhận lời tuyên bố của bảo tàng và nói rằng bà mua bức tranh ở chợ trời hồi năm 2009.
Cuộc tranh chấp này bắt đầu hồi tháng 9/2013 khi bức tranh được hãng đấu giá Potomack định đấu giá với mức dự tính 75.000 USD.

Song ngay trước khi diễn ra cuộc đấu giá, một phóng viên của tờ The Washington Post đã tìm thấy những tài liệu từ Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore, nói rằng bức tranh bị đánh cắp từ bảo tàng hồi năm 1951. Cuộc đấu giá bị hủy bỏ và kết quả là FBI đã thu giữ bức tranh, mở cuộc điều tra về vụ trộm.
Giờ đây, sau khi một thẩm phán ở Alexandria phán quyết, bức tranh phải được trao trả về Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore, họa phẩm này cuối cùng đã chính thức được trưng bày tại bảo tàng sau hơn 6 thập kỷ.
“Đây là thời khắc mà chúng tôi đã mong mỏi chờ đợi” -  Doreen Bolger, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore, nói với tờ The Washington Post.
Renoir là họa sĩ hàng đầu thuộc trường phái ấn tượng. Trong sự nghiệp của mình, ông đã vẽ hàng ngàn bức tranh, một số họa phẩm đã đạt giá hàng chục triệu USD tại các cuộc đấu giá trong vài năm trở lại đây.
Tuấn Vĩ
Thể thao & Văn hóa

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*