Thư viện Texas mua kho tài liệu quý của nhà văn Garcia Marquez

Thứ Năm, 27/11/2014 09:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kho tài liệu lưu trữ của tiểu thuyết gia nổi tiếng từng đoạt giải Nobel Văn học Gabriel Garcia Marquez đã vừa được một trung tâm của trường Đại học Texas mua lại. Điều này đồng nghĩa với việc các các bài viết phê phán về chính sách đối ngoại Mỹ của Marquez sẽ được bảo tồn tại đất nước mà không phải lúc nào ông cũng có cảm tình.
Trung tâm Ransom Harry thuộc trường Đại học Texas cho biết rằng kho tài liệu lưu trữ của Marquez có các bản thảo của 10 cuốn sách ông đã viết (bao gồm bản thảo cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Trăm năm cô đơn). Ngoài ra kho tài liệu còn có các bản thảo bài phát biểu của Garcia Marquez khi ông nhận giải Nobel Văn học năm 1982 bên cạnh 2.000 văn bản khác như các bức thư viết cho nhà văn Carlos Fuentes và Graham Greene.
Hầu hết các văn bản trong kho tài liệu lưu trữ đều được viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Trung tâm Ransom Hary đã có kế hoạch số hóa một phần các tài liệu để giúp người đọc dễ dàng tiếp cận với chúng hơn. "Trường Đại học Texas, với chuyên ngành nghiên cứu về Mỹ Latin, sẽ là ngôi nhà tuyệt vời cho kho tài liệu vô cùng quan trọng này" - ông Bill Powers, quan chức cao cấp của Đại học Texas cho biết.
Ông cũng nói rằng đã mua kho tài liệu từ gia đình của Garcia Marquez, thông qua một hoạt động đấu giá. Tuy nhiên ông không tiết lộ chi phí.

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez

Garcia Marquez là bạn thân của cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Ông thường thẳng thắn phản đối chính sách của Mỹ đối với khu vực Mỹ Latin.

Sau khi hay tin, nhà thơ kiêm tiểu thuyết gia Mexico là Homero Aridjis đánh giá đã có một "sự mỉa mai ý thức hệ" khi các tài liệu mà Garcia Marquez để lại được lưu trữ ở đất Mỹ. Tuy nhiên Aridjis cũng cho rằng đây là một quyết định mang tính thực tế, do phía Mỹ có khả năng tài chính và bảo tồn tốt. Giới nghiên cứu cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với tài liệu của Marquez.
Garcia Marquez đã sống phần lớn cuộc đời ở Mexico City, thủ đô Mexico. Ông qua đời tại đây hồi tháng 4 năm nay, hưởng thọ 87 tuổi. Rafael Tovar y de Teresa, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật và văn hóa Mexico cho biết bộ sưu tập sẽ "được bảo quản tốt ở Texas", dù đây sẽ là tin tức gây thất vọng với quê hương Colombia của Garcia Marquez. Thư viện quốc gia Colombia từng thông báo đang đàm phán để sở hữu kho tài liệu từ cuối năm ngoái.
Trung tâm Ransom Harry hiện là nơi lưu trữ nhiều tài liệu của các nhà văn nổi tiếng như Jorge Luis Borges, William Faulkner và James Joyce. Trong số đó có những người đã đoạt giải Nobel, gồm Samuel Beckett, TS Eliot, Ernest Hemingway và John Steinbeck.
Vân Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên