Thấy gì trong Top 10 chiếc xe bán chạy nhất Việt Nam 2016?

Thứ Hai, 16/01/2017 06:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2016 kết thúc với con số kỷ lục về tiêu thụ xe hơi trên thị trường Việt : 304.427 xe hơi các loại, tăng 24% so với năm 2015, cao nhất từ trước tới nay.
Số liệu nói trên, theo công bố của VAMA-Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, mới là doanh số bán hàng của 18 thành viên hiệp hội. Còn một con số không nhỏ khác nằm ngoài danh sách này, của các doanh nghiệp ô tô nằm ngoài VAMA. Tuy nhiên, nhìn vào bảng Top Ten (tạm tính theo VAMA) cũng có thể thấy nhiều điều thú vị của thị trường xe hơi Việt hiện nay.
1. Sự thắng thế của xe nhỏ
Với hai vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng đều do hai mẫu xe nhỏ-Toyota Vios và Kia Morning nắm giữ, với số lượng vượt trội, có thể thấy sự thắng thế của xe nhỏ trên thị trường hiện nay.
Điều này hoàn toàn khác với vài năm trước, khi dòng xe đa dụng MPV luôn ở vị trí số 1- nay người đại diện tiêu biểu của một thời hoàng kim ấy, Toyota Innova, đã bị “out” khỏi Top 5. Điều này cho thấy số người mua xe lần đầu đang gia tăng nhanh. Chính nhờ nhóm khách hàng này mà ưu thế về độ bền, khả năng giữ giá cao khi bán lại của Vios giúp nó doạt doanh thu kỷ lục, trở thành mẫu xe duy nhất của Toyota không bị tụt hạng trong Top 5 của năm nay, mặc dù Vios chưa hẳn đã vượt các đối thủ cùng phân khúc về bản thân sản phẩm.
Đặc biệt năm 2016 cũng ghi nhận sự bùng nổ của kinh doanh Grab và Uber- thông tin không chính thức cho biết 50-60% lượng xe bán ra trong năm 2016 là cho dịch vụ này. Không chỉ Vios, Morning mà nhiều mẫu xe nhỏ có mức giá mềm tiêu thụ tốt và khá tốt trong năm 2016 có liên quan tới xu thế mua xe làm dịch vụ Grab và Uber.

Toyota Vios, chiếc xe bán chạy nhất 2016
2. Sức hút bất ngờ của dòng bán tải
Lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm của VAMA, chiếc xe bán tải (pick up) không những lọt vào Top Ten xe bán chạy nhất trong năm, mà còn ở vị trí thứ ba, và đã từng ở vị trí số 1 trong tháng của năm 2016 – chiếc Ford Ranger “thần thánh”. Đây cũng là phân khúc phát triển nhanh nhất, đặc biệt trong năm 2016. Điều này cho thấy tính thực dụng cao của thị trường xe hơi Việt. Với những ưu đãi hấp dẫn về thuế nhập khẩu (15%) và thuế trước bạ (2%) kéo thấp giá xe, cùng với sự lột xác của dòng pick up đời mới, tăng chất “chơi” bên cạnh chất “làm”, khiến xe bán tải nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất của năm 2016 cho dẫu không phải ai mua xe pick up cũng để chở hàng.
3. Không ngán “cá vàng”, thích là mua thôi
Vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng thuộc về Mazda3 cũng là một bất ngờ thú vị của năm 2016. Không chỉ lọt sâu vào Top 5, Mazda3 còn làm nên kỳ tích là đẩy “cựu vương” Toyota Corolla Altis ra khỏi Top 10, doanh số Mazda3 thậm chí gấp đôi Altis trong năm 2016.

Trước đó, năm 2015, Mazda3 dính lỗi “cá vàng” (đèn báo lỗi động cơ check-engine liên tục báo sáng) đã khiến nhà sản xuất Thaco phải triệu hồi một lượng lớn xe mắc lỗi (được cho là muội than nhiên liệu bám trên đầu kim phun xăng dẫn tới bị nghẽn, có thể dẫn tới ỳ máy, giảm công suất hoặc động cơ bị rung trong quá trình vận hành), có thể sẽ phải kéo dài đến hết năm 2017.
Tuy vậy, Mazda3 vẫn không bị gặp khó với người tiêu dùng Việt. Thiết kế đẹp, trẻ trung, option vượt trội, giá xe luôn được ưu đãi là những thế mạnh của Mazda3 nhắm tới những khách hàng trẻ yêu thích phong cách sành điệu, ưa công nghệ, không quá quan tâm tới việc tiết kiệm hay giữ giá. Đây cũng chính là nhóm khách hàng lớn, đang phát triển ở phân khúc sedan hạng trung hiện nay.
4.Toyota không còn là “duy nhất”
Mặc dù vẫn là thương hiệu có nhiều nhất đại diện trong Top 5 nhưng Toyota cũng cho thấy đang mất dần thế độc quyền ưu ái trên thị trường xe hơi Việt. Các năm trước, Toyota luôn chiếm hết 4-5 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các mẫu xe bán chạy nhất, nay thì chỉ còn 2. Ford, Mazda và Kia là ba thương hiệu đã có bước tiến mạnh mẽ khi đều có 2 đại diện trong Top 10. Người Việt đã không còn quá “thần thánh” các dòng xe Toyota như trước mà đã mở rộng sự lựa chọn sang các thương hiệu khác, với những mẫu xe được đánh giá cao hơn, hiệu quả hơn.

T.P
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên