Tập huấn quốc tế về kinh nghiệm và bảo vệ hồ sơ đề cử vào Danh mục Di sản tư liệu UNESCO

Thứ Sáu, 18/09/2015 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức tập huấn quốc tế về kinh nghiệm đề cử hồ sơ vào Danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.
Buổi tập huấn có sự tham dự của chuyên gia Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO đến từ Hà Lan, Hàn Quốc, Thái Lan và gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý tài liệu, thư viện, bảo tàng thuộc trung ương và địa phương.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã có dịp tiếp cận những thông tin mới nhất về Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO và được hướng dẫn các kỹ năng trong việc lựa chọn, xây dựng và đề cử hồ sơ vào Danh mục Di sản tư liệu.
Trong phần thực hành, các đại biểu được chia làm 3 nhóm để xây dựng hồ sơ đề cử danh mục gồm các hồ sơ: “Phông Phủ Thống đốc Nam Kỳ, 1858 – 1945”; “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, 1802 – 1945”; “Mộc bản Trường Lưu in sách giáo khoa ở Trường Lưu, 1758 – 1788”. Trên hồ sơ thực tiễn, các chuyên gia trong và ngoài nước đã chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và bảo vệ hồ sơ đề cử.
Bản đồ Sài Gòn 1876 thuộc tài liệu phông Phủ Thống đốc Nam Kỳ
Chuyên viên Jan Bos, thành viên Ủy ban Tư vấn quốc tế Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO nhận định qua những tài liệu đề cử cho thấy sự phong phú và giàu có của nền văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, sưu tập hồ sơ “Phông Phủ Thống đốc Nam Kỳ, 1858 – 1945” có chủ đề và ngôn ngữ đa dạng. Đây có thể được coi là một trong những di sản nổi bật của Chương trình Ký ức thế giới. Ông Jan Bos hy vọng qua buổi tập huấn, sẽ giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của xã hội trong bảo tồn và phát triển những di sản này.
Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, hiện Việt Nam đã sở hữu 4 sưu tập tài liệu được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới gồm: “Mộc bản triều Nguyễn” bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV; “Bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442 – 1779) tại Văn Miếu – Quốc tử Giám Hà Nội; “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang quản lý; “Châu bản triều Nguyễn” bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.
Thông qua buổi tập huấn, các cơ quan, tổ chức sẽ có thêm kinh nghiệm nghiên cứu, phát hiện và xây dựng những hồ sơ đề cử có giá trị và trình UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới trong thời gian tới.
Gia Thuận - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên