Tác giả Mật mã Da Vinci sắp ra sách mới: Viết tiếp về Robert Langdon và “địa ngục”

Thứ Năm, 17/01/2013 07:33 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Tiểu thuyết gia chuyên viết sách bom tấn Dan Brown sẽ trở lại văn đàn vào ngày 14/5 tới với tác phẩm mới nhất mang tên Inferno (Địa ngục), lấy cảm hứng từ chương cùng tên trong kiệt tác trường ca Thần khúc của thi hào Italia - Dante.
Thông tin được NXB Doubleday (Mỹ) công bố hôm 15/1. Nhưng tiêu đề sách Địa ngục đã được cộng đồng hâm mộ nhà văn này trên các mạng xã hội phát hiện ra từ trước đó, sau khi họ giải được câu đố thông qua một bức tranh ghép mà Dan Brown đưa lên trang web của ông. Trong lần in đầu tiên, Địa ngục sẽ ra 4 triệu bản.
Robert Langdon đến Italia tìm Dante
Địa ngục đưa độc giả trở lại với nhà biểu tượng học của trường Harvard - Robert Langdon - nhân vật chính trong một chuỗi tác phẩm trước đây của Dan Brown như Mật mã Da Vinci, Thiên thần và ác quỷ.
Trong tiểu thuyết mới này, Langdon sẽ đến Italia và khám phá những bí ẩn xung quanh Địa ngục, phần một trong trường ca Thần khúc của nhà thơ Dante Alighieri, một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của văn học châu Âu.
Lòng say mê của Dan Brown với mật mã và những điều bí ẩn chưa bao giờ kết thúc
“Mặc dù tôi đã học Địa ngục của Dante từ thời sinh viên, nhưng đến gần đây, khi nghiên cứu về Florence, tôi mới nhận ra ảnh hưởng vĩnh viễn của thơ Dante đối với thế giới hiện đại” - Reuters trích lời Dan Brown về ý tưởng sáng tác cuốn sách mới.
“Với tiểu thuyết này, tôi rất hứng khởi được đưa người theo cùng trong chuyến hành trình đi sâu vào một vương quốc bí ẩn, một vùng đất của các mật mã, biểu tượng và rất nhiều ngõ ngách bí mật” - nhà văn 48 tuổi nói thêm.
Thần khúc (Divine Comedy) của Dante, khởi đầu năm 1308 và hoàn thành vào năm 1321 khi tác giả sắp qua đời, là một trong những trường ca vĩ đại nhất thế giới. Tác phẩm gồm 3 phần: Địa ngục, Tĩnh ngục và Thiên đường (tiếng Italia là Inferno, Purgatorio e Paradiso). Tác phẩm góp công chuẩn hóa tiếng Italia và xác lập nền tảng của ngôn ngữ Italia hiện nay, nhờ đó trở thành bất hủ. Thần khúc là cái nhìn giàu tưởng tượng và ngụ ngôn về thế giới tâm linh.
Ngành xuất bản vẫn cần Dan Brown và các “bom tấn”
Cuốn tiểu thuyết thành công nhất của Brown cho đến nay là Mật mã Da Vinci, cũng là một thế giới các mật mã, biểu tượng, những chiếc chìa khóa, các hội kín và những âm mưu đen tối. Mật mã Da Vinci ra năm 2003, hơn một năm đứng đầu bảng xếp hạng sách bán chạy trên New York Times.
Quảng cáo sách mới Inferno trên trang web của nhà văn
Năm 2009, cuốn Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol) của Brown tiếp tục kỳ tích này, nhưng kém hơn, chỉ đứng đầu bảng của New York Times trong vòng 4 tháng.
Chủ tịch của NXB Doubleday, Sonny Mehta, ca ngợi Brown là người có “khả năng hợp nhất các mật mã với những sự thật lịch sử được nghiên cứu kỹ lưỡng để viết nên những tiểu thuyết nằm trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất mọi thời đại”.
Cả hai tiểu thuyết đầu của Brown đã được dựng thành phim điện ảnh với diễn viên Tom Hanks trong vai Robert Langdon. Hãng Columbia Pictures đã giành được quyền chuyển thể tất cả các tiểu thuyết về Langdon của Brown, trong đó bao gồm cả phim đang quay Biểu tượng thất truyền lẫn Inferno.
Phim Biểu tượng thất truyền do Ron Howard đạo diễn, cũng giống hai phim trước là Mật mã Da Vinci và Thiên thần và ác quỷ. Đích thân Dan Brown tham gia với vai trò biên kịch cùng đồng sự Danny Strong. Các nhà sản xuất của hãng Columbia hiện chưa đọc bản thảo của Inferno.
Ở Việt Nam, các tác phẩm của Dan Brown được dịch đầy đủ, ngoài bộ tiểu thuyết về nhân vật Robert Langdon nói trên, còn có hai cuốn Pháo đài sốĐiểm dối lừa.
Đầu năm 2013, việc Brown ra sách mới là một tin vui của ngành xuất bản thế giới. Thế giới sách cũng cần những “bom tấn” để tạo cú hích. Năm 2011 và năm ngoái, chúng ta có tiểu thuyết người lớn Fifty Shades Of Grey.
Inferno (Địa ngục) là tiểu thuyết thứ sáu của Dan Brown, được kỳ vọng sẽ trở thành ấn phẩm bán chạy nhất năm 2013 dù ra mắt vào gần giữa năm, 14/5. Thái độ hồ hởi của NXB và việc báo chí thế giới nóng lên xung quanh cuốn sách càng chứng tỏ ngành kinh doanh nào cũng cần đến những “bom tấn”.

Sách của Dan Brown đã được dịch ra 52 thứ tiếng và bán được 200 triệu bản tính đến năm 2012. Nhưng Brown cũng gây chia rẽ trong giới văn chương vì giá trị văn học của các tác phẩm ông viết. Độc giả trang Ranker xếp ông thứ ba trong danh sách Những nhà văn tệ nhất mọi thời đại, xếp trên ông là L. Ron Hubbard, Stephanie Meyer (tác giả Chạng vạng), ngay dưới Brown là Nicholas Sparks - tác giả sách lãng mạn được ưa chuộng ở Mỹ.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên