Ra mắt tiểu thuyết mới về đô thị của Đỗ Bích Thúy

Thứ Ba, 25/03/2014 09:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cửa hiệu giặt là đứa con tinh thần mới nhất  đánh dấu sự “bẻ ghi” đột ngột sang đề tài đô thị của Nhà văn  Đỗ Bích Thúy vừa ra mắt bạn đọc chiều 24/3 tại Hà Nội.
Gắn bó 17 năm với Hà Thành,  nhà văn mới đặt bút viết về mảnh đất này. Sự cố gắng chuyển “vùng đất” của Đỗ Bích Thúy trong tiểu thuyết mới nhất, được Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đánh giá  là “đã chạm được vào tâm hồn Hà Nội” đồng thời rất giàu giá trị hiện sinh khi mỗi câu chữ đều “ngồn ngộn hơi thở của đời sống”.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy ký tặng sách cho độc giả

Ở Cửa hiệu giặt là, người đọc dễ dàng chạm vào một Hà Nội rất quen, có thể nhận ra ở bất kỳ góc phố nào. Cuốn tiểu thuyết như những trang nhật ký chụp lại vài lát cắt trong cuộc sống của những người dân nơi đây, nó tự nhiên diễn ra mà không chọn lựa thời điểm. Mỗi con người cứ sống và va chạm với nhau, yêu thương, dối lừa và chia sẻ cùng nhau... cũng mỗi con người ấy tạo thành một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh cuộc sống Hà thành hiện đại.
Bằng những mảnh ghép cuộc đời tưởng như rời rạc đó, tác giả đã hoàn chỉnh bức tranh về một góc phố Hà Nội mà cũng là bức tiểu họa về xã hội Việt Nam thời đô thị hóa, ở đó không phân biệt tầng lớp, địa vị, tuổi tác, con người cứ sống với nhau bằng chính tâm hồn và sự yêu thương, chia sẻ của mình. Ám ảnh còn lại sau  những trang viết của Đỗ Bích Thúy, là cảm giác được sống chậm lại để phát hiện một Hà Nội vừa xưa cũ, vừa nhẹ nhõm, tinh tế và rung động trước những cảm xúc giản dị, chân thật mà mảnh đất và con người nơi này mang lại. Bằng độ lùi nhất định về không gian, thời gian cộng với những quan sát giàu trực cảm đã mang đến cho Cửa hiệu giặt là một góc nhìn thanh thản và đầy nhân văn về đời sống.
Chia sẻ về thông điệp của cuốn sách Đỗ Bích Thúy bộc bạch: “Cuộc sống này rất đáng sống, và không có lý do gì để ta phụ bạc nó hay nhìn nó với con mắt u ám, đen tối cả. Được sinh ra, được hít thở dưới bầu trời này đã là niềm hạnh phúc lớn đối với mỗi cá nhân. Đối diện với những biến động của đời sống, với bao khó khăn, chông gai mà chúng ta gặp phải mỗi ngày, cần tin rằng vẫn luôn có ánh sáng, vẫn luôn có lối thoát để ta tìm được tình yêu, tìm được niềm tin vào mảnh đất, vào mỗi con người đã gắn bó với mình”.
Minh Thu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*