Quảng Ninh tìm dữ liệu tôn tạo di tích nhà Trần

Thứ Tư, 17/09/2014 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho khu Di tích lịch sử nhà Trần tại huyện Đông Triều. Quảng Ninh hiện tại cũng đang tìm lời giải cho việc tôn tạo khu di tích mà phần lớn chỉ còn là phế tích này.
Để có cơ sở dữ liệu khoa học tôn tạo Di tích lịch sử nhà Trần tại huyện Đông Triều, Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc hội thảo khoa học: “Giá trị khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều”. Kết quả của hội thảo, kết hợp với các nghiên cứu trước đó, sẽ là cơ sở để tỉnh Quảng Ninh triển khai quy hoạch khu di tích đã được Thủ tướng phê duyệt.
Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều đã được được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể, với thời gian thực hiện đến năm 2025. Quy hoạch này có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, cơ bản từ nguồn xã hội hóa. Đây là một công việc rất lớn, triển khai trong thời gian dài, đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, trong điều kiện phần lớn các điểm di tích chỉ còn là phế tích.
Cuộc hội thảo đã nhận được nhiều tham luận của các nhà khoa học, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa sở trung ương và địa phương. Nội dung các tham luận tập trung vào việc nghiên cứu, đánh giá các giá trị của Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều; bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều; kết nối Di sản văn hóa Quốc gia đặc biệt ở Đông Triều với các di sản văn hóa ở Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh…

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học - Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: Hội thảo mang tính chất tổng quát trên cơ sở những nghiên cứu đã được thực hiện trước đây, tập trung vào phạm vi, giá trị cũng như hướng bảo tồn đối với khu di tích. Khu vực An Sinh, huyện Đông Triều chứa đựng hai hệ thống di tích, phản ánh hai giá trị tiêu biểu nhất của nhà Trần. Đây là nơi tập trung nhất lăng mộ nhà Trần, đền miếu cùng hệ thống các am, chùa, tháp, là trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm.
Hội thảo này kết hợp với kết quả của các nghiên cứu trước đây sẽ giúp tỉnh Quảng Ninh, huyện Đông Triều từng bước xác lập cơ sở dữ liệu khoa học liên quan đến vị trí, vai trò, kiến trúc, công năng của các di tích trong khu di tích nhà Trần tại Đông Triều; là căn cứ quan trọng để UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp với huyện Đông Triều lập dự án trùng tu, tôn tạo, các di tích, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện.
Khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần là quần thể 14 di tích lăng mộ, đền, chùa, am, tháp của nhà Trần trên vùng đất An Sinh cổ. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch là 11.095 ha, trong đó quy mô quy hoạch tổng thể là 2.206ha (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh).
Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên