Phố ông đồ Văn Miếu sẽ 'cho chữ' xuyên đêm giao thừa

Thứ Hai, 25/01/2016 21:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, sẽ diễn ra tại khuôn viên hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 2/2/2016 đến ngày 15/2/2016 (tức ngày 24 tháng Chạp đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch). 
Tại Hội chữ Xuân lần này, Ban tổ chức tiếp tục quản lý chặt chẽ trình độ viết thư pháp của các ông đồ. Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết chiều 25/1. 

Để đảm bảo chất lượng chữ viết thư pháp trong hoạt động viết chữ, cho chữ của các ông đồ, Ban tổ chức gồm trưởng ban liên lạc các câu lạc bộ thư pháp, các thư pháp gia có tên tuổi, các nhà nghiên cứu Hán – Nôm, thư pháp Quốc ngữ đã thẩm định trình độ người tham gia viết thư pháp. Ngoài những ông đồ đã đạt tại cuộc thẩm định năm 2015, Ban tổ chức tiếp tục thẩm định các ông đồ đăng ký năm 2016. Cuộc thẩm định trình độ của các ông đồ đã diễn ra ngày 10/1 với sự tham gia của 44 ông đồ. Nội dung chủ đề khảo hạch được Ban tổ chức công khai trước, người dự khảo tuyển được sử dụng từ điển, yêu cầu viết đẹp, viết đúng, bố cục bức thư pháp tốt… Khi viết, các ông đồ phải nêu được ý tưởng bức thư pháp. 


Cho chữ là một nét đẹp của văn hóa người Việt đầu Xuân

Sau khi khảo hạch, có 15 ông đồ đủ tiêu chuẩn tham gia Hội chữ Xuân Bính Thân. Trong đó, với chữ Quốc ngữ có 1 người đủ tiêu chuẩn tham gia Hội chữ Xuân ba năm, 3 người đủ tiêu chuẩn tham gia một năm; với chữ Hán – Nôm có 7 người đủ tiêu chuẩn tham gia ba năm và 5 người được tham gia một năm. Tiêu chí của người viết được tham gia Hội chữ Xuân trong vòng ba năm là phải có tranh trưng bày tại triển lãm ở Hội chữ do Ban tổ chức tuyển lựa. 
Ông Trần Quốc Chí, Trưởng ban liên lạc các câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội cho biết: “Mặc dù Ban tổ chức đã cho biết trước chủ đề nhưng nhiều người vẫn viết sai. Qua việc thẩm định người viết chữ, Ban tổ chức mong muốn trả lại giá trị đích thực cho thư pháp, để nhiều người dân không phải treo chữ viết sai trong nhà do các ông đồ không đạt trình độ viết”. 

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 thu hút gần 100 nhà thư pháp tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác tham gia. Với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”, Hội chữ Xuân Bính Thân tập trung vào hai hoạt động: Triển lãm thư pháp và hoạt động viết thư pháp. Triển lãm thư pháp sẽ trưng bày gần 100 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ có nội dung cổ vũ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Sau khi kết thúc Hội chữ Xuân, Ban tổ chức sẽ trao giải tác phẩm thư pháp đẹp nhất. 


Ban tổ chức cũng dựng gần 100 gian lều bạt cho các ông đồ tham gia hoạt động viết thư pháp. Hội chữ Xuân năm nay có sự tham dự của các Đại lão Thư pháp như: Cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu. 

Để phục vụ nhân dân du Xuân, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ mở cửa từ 8giờ 30 phút đến 20 giờ hàng ngày. Riêng đêm 30 Tết tổ chức viết thư pháp qua Giao thừa kéo dài đến 2 giờ sáng mùng 1 Tết; ngày mùng 1 và mùng 2 Tết tổ chức viết đến 22 giờ.

Đinh Thị Thuận - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên