NXB từ chối bản thảo của JK Rowling và khuyên bà nên đi học viết văn

Thứ Bảy, 26/03/2016 12:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Sau thành công phi thường của Harry Potter, tác giả JK Rowling đã dùng một bút danh mới để viết The Cuckoo’s Calling. Nhiều nhà xuất bản đã từ chối bản thảo cuốn sách này, thậm chí khuyên bà nên đi học một khóa viết văn.
Thể theo yêu cầu từ một người hâm mộ, trên trang Twitter của mình, tác giả Harry Potter JK Rowling vừa cho đăng tải thư từ chối bản thảo cuốn The Cuckoo’s Calling của bà. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên Rowling viết dưới bút danh Robert Galbraith. 
Thư từ chối bản thảo The Cuckoo’s Calling 
The Cuckoo’s Calling – bestseller trên Amazon, từng bị nhà xuất bản Constable & Robinson từ chối vì cho rằng nó sẽ không được công chúng đón nhận. Nhà xuất bản này cũng gửi kèm nhiều lời khuyên tới Rowling như: nên theo học một khóa viết văn, kiểm tra trên Amazon xem nhà xuất bản nào phù hợp với thể loại viễn tưởng của mình, đừng đề cập tới kết thúc cuốn sách khi gửi thư tới các biên tập,…
Bức thư thứ hai từ nhà xuất bản Creme de la Crime thì ngắn gọn nói rằng họ không có ý định xuất bản bản thảo này.

Tuy nhiên, sau đó, The Cuckoo’s Calling cũng đã được nhà xuất bản Sphere Books “gật đầu” và phát hành năm 2013. Ban đầu, cuốn sách cũng ì ạch ở vị trí 4.709 trong danh sách bán chạy ở Amazon, chỉ bán ra được khoảng 1.500 cuốn. Tuy nhiên, doanh số đã tăng vọt khi luật sư đại diện của Rowling tiết lộ tên thật của tác giả.
Trong lịch sử, cũng từng có nhiều kiệt tác văn học nhân loại bị nhà xuất bản từ chối, có thể kể đến như Ulysses của James Joyces, Lolita của Vladimir Nabokov, Animal Farm của George Orwell, Moby-Dick của Herman Melville…
Bản thân Harry Potter của Rowling cũng từng bị từ chối. Tuy nhiên, bà không đăng các bức thư này lên được bởi chúng “đang nằm trong hộp trên gác mái”. Sau The Cuckoo’s Calling, Rowling còn viết hai cuốn sách khác dưới bút danh Robert Galbraith là The Silkworm(2014) và Career of Evil (2015).
Thông qua những bức thư từ chối này, JK Rowling muốn khuyến khích các nhà văn và khuyên họ không nên nản lòng khi đứa con tinh thần của mình chưa được chấp nhận.
Thư Vĩ (Tổng hợp)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên