Nhà báo Trương Anh Ngọc & Phút 90++: Đi, để hiện thực hóa những giấc mơ

Thứ Sáu, 04/10/2013 09:39 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Buổi ra mắt Phút 90++, ký sự Nam Phi, Ukraina và 10 nghìn cây số của nhà báo Trương Anh Ngọc (TTXVN) đã bắt đầu theo cách của một cuộc trò chuyện thân tình giữa người viết và độc giả.
Rất đông bạn đọc yêu mến Anh Ngọc chậm chân và phải đứng gần 90 phút trong khán phòng Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội). Và không chỉ có độc giả, bạn bè, đồng nghiệp, và cả thầy giáo cũ của Ngọc cũng có mặt tại đây -  để biến buổi ra mắt thành một cuộc giao lưu tiễn chân tác giả, trước khi anh bắt đầu chuyến công tác mới tại Italia.
Phông nền của buổi giao lưu là bìa cuốn sách, với hình cánh cửa hé mở và một cậu bé “có đôi mắt đang khóc nhưng đôi môi lại đang cười”, bẽn lẽn nhìn ra phía bên ngoài. Ngọc giải thích với độc giả về việc lựa chọn bức ảnh mà anh chụp tại Châu Phi này làm bìa: cố gắng mở "cánh cửa" giới hạn của bản thân mình, mỗi người sẽ tới lúc bước ra một thế giới rộng lớn và nhận về những trải nghiệm vô giá cho bản thân.

Nhà báo Trương Anh Ngọc. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
"Lúc nhỏ, tôi hay bị nhốt trong nhà. Cũng muốn mở cánh cửa đang đóng chặt ở cổng nhà mình lắm, nhất là khi đang làm bạn với những cuốn sách viết về thế giới rộng lớn ngoài kia" - Anh Ngọc trả lời một độc giả về lý do thay đổi công việc cách đây 10 năm - "Còn khi lớn, tôi lại càng muốn mở cánh cửa vô hình, đang giữ chặt mình trong 20 m2 studio của nghề bình luận viên, để rồi từ đó thực hiện những giấc mơ khi còn là một cậu bé".
Phút 90++, ký sự Nam Phi, Ukraina và 10 nghìn cây số trải rộng theo 3 chuyến đi dài của tác giả với vai trò PV của TT&VH ở các giải bóng đá lớn: EURO 2008, World Cup 2010 và EURO 2012. Nhưng, những gì được viết trong sách lại gần như không liên quan tới những câu chuyện về thể thao. Ngược lại, đó là câu chuyện về số phận những con người, những màu sắc xã hội đặc biệt tại các nơi mà Ngọc đặt chân tới, như lời anh: "Cái tôi thấy phần lớn lại không phải là bóng đá. Các sân vận động rực sáng nhưng đôi mắt tôi bị hút vào những khoảng tối mênh mông đang vây bọc lấy sân cỏ.”
90 phút giao lưu là những câu chuyện say sưa của Trương Anh Ngọc về từng trải nghiệm cụ thể trên mọi chuyến đi của mình. Là những nhân vật mới, cuộc đời mới mà anh mong mỏi được gặp, được chia sẻ, trong hành trình một lần nữa trở lại Italy sắp tới đây. Là lời khuyên với một độc giả trẻ: cuộc sống cần có có hoài bão, và cần cả người bạn trung thành là những cuốn sách, để có thể đặt những viên gạch đâu tiên cho những ước mơ của mình.
Như lời Anh Ngọc, điều lớn nhất làm nên giá trị của bóng đá là những câu chuyện nằm sau đó, về số phận của từng cầu thủ cụ thể. Cánh cửa của Phút 90++, ký sự Nam Phi, Ukraina và 10 nghìn cây số cũng vậy, cũng không dừng ở những trang ký sự du khảo. Xa hơn thế, đó là câu chuyện "mở cửa" để đến với những cuộc đời rất sống động mà chúng ta ít nhiều cảm thấy có sự tương đồng...
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên