Người nổi tiếng cần có ý thức

Thứ Bảy, 12/07/2014 08:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như bao người Việt khác, tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê. Thuở nhỏ tôi sống với bà nội do cha mẹ đi làm ăn nơi xa. Bà nội tôi thuộc lòng Lục Vân Tiên và Truyện Kiều, ngâm ngợi trong đêm ru tôi ngủ cùng ngọn gió từ chiếc quạt lá trên tay bà. Thuộc lòng nhiều danh tác và ca dao, hò vè, song nội không biết chữ dù một thời có đi học bình dân học vụ.
Tuy một chữ cắn đôi không biết, nhưng nội lại quý trọng chữ như người có học được nhìn thấy thánh hiền. Tất cả các loại sách báo ba tôi gửi về cho tôi đọc, bà đều xếp ngay ngắn trên bàn. Những sách báo cũ, bà xếp cất vào tủ. Có lần, tôi xé một cuốn sách cũ để nhóm bếp. Bị bà phát hiện la rầy tôi. Với sách báo hay những giấy tờ có chữ, suy nghĩ của bà thật đơn giản: “Không được xâm phạm. Vì cha mẹ của nội dạy thế”. Bây giờ, những hành động của nội dành cho sách vẫn là bài học mà tôi thực hiện hàng ngày.
Với người bà mù chữ như nội của tôi, sách và chữ thiêng liêng là thế. Vì sách và chữ giúp con người thoát khỏi sự ngu muội. Thực tế không thể bàn cãi, nhờ đọc sách mà nhiều người đã thay đổi số phận của mình theo chiều hướng tốt lên.
Hoa hậu Triệu Thị Hà và đạo diễn Lê Hoàng, hẳn nhiên là hai vị này có học thức nhất định. Tuy nhiên, nếu so sánh hành vi đối xử với sách của nội tôi với hai người nổi tiếng này thì họ thua xa. Ở đời, trong văn hóa ứng xử, có khi người có học thức lại kém xa người mù chữ…

Làm người bình thường đã phải thận trọng khi hành xử trước đám đông. Làm người nổi tiếng càng phải thận trọng gấp bội. Thế nhưng không phải người nổi tiếng nào cũng ý thức được điều này, khi họ vô tình hay cố ý ví như chuyện “ngồi trên sách” vừa qua.
Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên