Ngày hội Truyện tranh Việt Nam đầu tiên sau 23 năm kể từ 'Doraemon' và 'Hesman'

Thứ Hai, 24/08/2015 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện Comic Day 2015 (Ngày hội Truyện tranh) sẽ diễn ra tại TP HCM vào ngày 30/8. Đây là ngày hội lớn đầu tiên của truyện tranh trong nước từ khi du nhập Doraemon vào Việt Nam và ra đời truyện tranh Việt đầu tiên Dũng sĩ Hesman, đều vào năm 1992.
Địa điểm của Comic Day 2015 là Tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM. Tại Hà Nội, sự kiện Comic Day cũng sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tại Khách sạn CWD Hà Nội.
Comic Day do công ty truyện tranh Comicola, Tiki và Miki phổi hợp tổ chức. Đây là dự án được ấp ủ lâu nay của cộng đồng truyện tranh trong nước, đặc biệt là ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, về một ngày hội quy tụ những tác giả và tác phẩm truyện tranh Việt Nam nổi bật đương đại.
Các tác giả kiêm diễn giả sẽ tham gia Comic Day ở TP HCM và Hà Nội
Tham gia sự kiện là hầu hết những tác giả truyện tranh được giới trẻ Việt yêu thích nhất hiện nay như: Nguyễn Thành Phong, Đào Quang Huy, Hoàng Anh Tuấn, Đặng Ngọc Minh Trang, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Nguyễn Huỳnh Bảo Châu, Nguyễn Mỹ Anh, Phan Thành Trí, Thăng Fly, Vũ Đình Lân, Dương Minh Đức, Dương Thạch Thảo, Can Tiểu Hy.
Bên cạnh đó, là các nhà văn, biên kịch, nhà nghiên cứu: Nguyễn Khánh Dương, Nguyễn Ngọc Thạch, Trần Quang Đức – những người có đóng góp với truyện tranh Việt Nam thời gian qua. Trong đó, biên kịch Nguyễn Khánh Dương của truyện tranh Long Thần Tướng là nhà sáng lập Comicola và cũng là người lên ý tưởng cho Comic Day.
Comic Day tại TP HCM diễn ra chỉ trong một ngày với đầy ắp các sự kiện giao lưu với tác giả truyện tranh, ra mắt các đầu truyện mới và workshop dành cho các độc giả đam mê sáng tác truyện tranh.
"Long Thần Tướng" tập 2 là một trong những truyện tranh được ra mắt tại Comic Day
Lễ khai mạc Comic Day sẽ diễn ra vào 8h30 tại Phòng Hội thảo trung tâm với 3 diễn giả Nguyễn Khánh Dương, Nguyễn Ngọc Thạch và Hoàng Anh Tuấn. Tại sự kiện, Comicola sẽ chia sẻ về sự phát triển của truyện tranh Việt Nam trong 11 năm vừa qua. Vì sao lại là 11 năm?
Nhiều thế hệ độc giả đã lớn lên cùng với DoraemonDũng sĩ Hesman, 2 bộ truyện tranh một của Nhật Bản, một của Việt Nam có ảnh hưởng lớn trong nước, đều phát hành ở Việt Nam vào năm 1992. Niềm đam mê truyện tranh đã được nhen nhóm. Nhưng phải đến tháng 10/2004 khi Việt Nam bắt đầu thực thi Công ước Berne, Tạp chí truyện tranh Việt Nam ra đời tạo cơ hội cho những người say mê sáng tác, truyện tranh Việt Nam mới dần phát triển.
"Dũng sĩ Hesman" là một trong những bộ truyện tranh Việt đầu tiên được độc giả đón nhận, phát hành từ 1992 đến 1996
Ngành truyện tranh non trẻ của Việt Nam cũng dần tàn lụi khi tạp chí này ngừng phát hành. Đến nay, với hình thức xuất bản trực tuyến và gây quỹ cộng đồng, ngành truyện tranh đang có dấu hiệu hồi sinh, với một thế hệ tác giả “cũ mà mới” đầy năng động.
Vé tham dự Comic Day được phát hành theo 3 cách: vé miễn phí cho các độc giả từng góp quỹ ủng hộ một trong các dự án truyện tranh của Comicola, vé 50.000 đồng và vé 500.000 đồng đều bao gồm các phần quà lưu niệm đặc biệt liên quan đến các truyện tranh ra mắt đợt này.
Danh sách sự kiện Comic Day 2015 tại TP HCM 30/8:
- 8h30: Khai mạc tại Phòng Hội thảo trung tâm
- 9h: Công bố các sản phẩm truyện tranh sắp ra mắt tại Phòng Hội thảo trung tâm
- 10h15: Ra mắt Long Thần Tướng tập 2 tại Phòng Hội thảo trung tâm
- 10h15: Nhóm B.R.O giao lưu về truyện tranh Học sinh chân kinh tại Phòng giao lưu
- 10:15: Đặng Ngọc Minh Trang (Mèo Mun Đen) ký tặng truyện tranh Mật ngọt chết mèo
- 13:00: Giao lưu với các tác giả + chụp ảnh kỷ niệm tại sảnh
- 13:30: Giao lưu họa sĩ Tuyệt Đỉnh Sinh Vật (Lê Mai Anh) tại Hội trường trung tâm
- 13:30: Workshop vẽ tranh của tác giả Can Tiểu Hy tại Phòng giao lưu
- 14:30: Giới thiệu về cuốn truyện tranh Project ICON và tác giả Vũ Đình Lân tại Phòng giao lưu
- 14:30: Hội thảo "Nghề vẽ truyện tranh ở Việt Nam" tại Phòng hội thảo trung tâm
- 15:15: Giao lưu với tác giả Phan Thành Trí, đại diện nhà sách Skybooks về cuốn truyện tranh Vùng trời hư cấu. Giao lưu về trò chơi bài Bựa.
- 16:00: Giao lưu về cuốn truyện tranh Bad Luck, tác giả Nguyễn Huỳnh Bảo Châu tại Phòng hội thảo trung tâm
- 16:15: Giao lưu Zodiac Boys tại Phòng giao lưu 
Comic Day tại Hà Nội 6/9 sẽ có chuỗi sự kiện tương tự.

Nha Đam

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên