Ngày hội đọc sách: Trình diễn cả văn xuôi và thơ

Chủ Nhật, 22/04/2012 08:01 GMT+7

(TT&VH) - Đến hẹn lại lên, Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam đã làm “nóng” sân Thái Học của Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong buổi đầu tiên (21/4) của Ngày hội đọc sách năm 2012, với chương trình trình diễn văn xuôi và thơ của nhiều nhà văn trẻ đã rất quen thuộc với độc giả cả nước.
Đáng chú ý là trích đoạn tiểu thuyết Sát thủ online của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy đã làm xôn xao và nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt của người xem.
Tái hiện Sát thủ Online
Sát thủ online đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi viết "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống" do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Tác phẩm đã đưa người đọc chìm vào một thế giới đầy những ký tự nóng bỏng, đó là thế giới tội phạm internet và những hệ lụy của mạng đối với cuộc sống hiện đại, vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm gần đây
Hai diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ trong vai của một đôi tình nhân yêu nhau qua chat, rồi hẹn hò, gặp gỡ ngoài đời với những tình huống gây cười, bất ngờ và hết sức éo le, cho thấy sự chênh vênh giữa đời thực và đời sống ảo trên internet.
Nguyễn Xuân Thủy là tác giả của những cuốn sách được độc giả, nhất là độc giả trẻ đón nhận. Hai cuốn sách của anh được chú ý nhiều nhất là Biển xanh màu lá, tiểu thuyết viết về đề tài biển đảo và Sát thủ online, một cuốn sách đã gây cơn sốt với cộng đồng cư dân mạng.
Nguyễn Xuân Thủy là tác giả duy nhất vắng mặt trong buổi trình diễn, anh cho biết hiện tại đang dự trại viết của tạp chí VNQĐ tại Phú Yên, không về kịp để xem “nhân vật” trong tác phẩm của mình trình diễn, nên đành phải theo dõi qua… tin nhắn với bạn bè.

Trình diễn thơ và chầu văn của nghệ sĩ Vũ Thiên Kiều và Nguyễn Tuyết
Hát thơ bằng chầu văn
Từ huyện Hòn Đất xa lắc, xa lơ nhà thơ Vũ Thiên Kiều đã ra Hà Nội ngay đêm trước Ngày hội đọc sách. Cùng với nhà văn Võ Thị Xuân Hà – Trưởng ban Nhà văn trẻ, cả hai đã vội vàng bắt xe ôm đi tìm… đạo diễn chương trình để khớp. Vậy mà, do tắc đường mất mấy tiếng đồng hồ, cuối cùng mới tìm thấy nhà nghệ sĩ Tuyết Tuyết ở Cống Mọc. Vũ Thiên Kiều là một người mà ngay lời nói cũng du dương êm đềm như thơ, chị yêu thơ lục bát đến quay quắt, một người vừa cho heo ăn mà vẫn làm được thơ lục bát thì cũng kỳ lạ vô cùng.
Và bây giờ, nàng thơ ấy từ tỉnh Kiên Giang xa xôi đã vượt hơn hai ngàn cây số để đến đây, cùng tham gia chương trình Ngày hội đọc sách, chỉ để được gửi đến độc giả một bài thơ lục bát của chị. Điều đặc biệt, Vũ Thiên Kiều muốn được trình bày bài thơ Thầm thì quê của mình bằng hai hình thức: đọc thơ và hát thơ. Phần hát chầu văn, do nghệ sĩ Tuyết Tuyết đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện.
Giữa ngập ngừng, dùng dằng tiếng sênh, phách, ca câu hòa lẫn trong mớ áo tứ thân lơ đãng, tiết mục đã thực sự gây được cảm tình với đông đảo độc giả trong nỗi nhớ lặng thầm của tình yêu quê nhà bất tận. Hạnh phúc phải chăng cũng giản dị như chính những câu thơ của chị, bắt nguồn từ những gì tưởng như đơn giản, lặng lẽ mà lại chan chứa, dịu mát tâm hồn “Cò bay thẳng cánh giữa đồng/ Lòng mình vững giữa bão giông dập vùi/ Củ khoai ai nướng nghe bùi/ Thầm thì quê… đón niềm vui bất ngờ…”.
Lãng Ma


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*