‘Long Thần Tướng’ đoạt giải Truyện tranh Quốc tế của Nhật Bản

Thứ Tư, 17/02/2016 14:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 17/2, nhóm Phong Dương Comic công bố thông tin truyện tranh "Long Thần Tướng" tập 1 vừa đoạt giải Bạc của Giải Truyện tranh Quốc tế lần thứ 9 do Nhật Bản tổ chức.
Giải Truyện tranh Quốc tế (International MANGA Award) do Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao tặng, được lựa chọn từ hàng trăm tác phẩm gửi về khắp nơi trên thế giới.
Trong thư thông báo giải thưởng gửi đến nhóm Phong Dương Comic, Quỹ Nhật Bản mời tác giả Long Thần Tướng đến Nhật từ 23/2 đến 3/3 để tham dự lễ trao giải và giao lưu, tìm hiểu về truyện tranh Nhật Bản và Quốc tế.

"Long Thần Tướng" tập 1 và 2, tập 1 là tác phẩm đoạt giải Bạc Truyện tranh Quốc tế
Long Thần Tướng là bộ truyện tranh lịch sử dự kiến 5 tập, do nhóm tác giả gồm biên kịch Nguyễn Khánh Dương cùng 2 họa sĩ Nguyễn Thành Phong và Nguyễn Mỹ Anh. Cố vấn lịch sử của bộ truyện là nhà nghiên cứu Trần Quang Đức. Đến nay, truyện đã ra được 2 tập.
Theo Phong Dương Comic, họa sĩ Nguyễn Thành Phong sẽ đại diện nhóm sang Nhật Bản nhận giải, giao lưu và giới thiệu các thành tựu của truyện tranh Việt Nam trong thời gian vừa qua.
Trả lời Thể thao & Văn hóa, tác giả Nguyễn Khánh Dương cho biết: “Long Thần Tướng tập 1 đoạt giải Bạc, chưa phải là giải cao nhất vì có một giải Vàng và 3 giải Bạc. Nhưng đây là kết quả chọn từ hàng trăm tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới gửi về, vì thế, nhóm rất tự hào và xúc động”.

Một trang trong truyện "Long Thần Tướng" mô tả cảnh sinh hoạt của người Việt thời Trần qua nét vẽ của họa sĩ Nguyễn Thành Phong

Là truyện tranh lịch sử đầu tư về hình ảnh và nội dung, Long Thần Tướng cũng là bộ truyện tranh Việt Nam đầu tiên được làm dưới mô hình gây quỹ cộng đồng. Phong Dương Comic bày tỏ: “Nhóm xin cảm ơn những người ủng hộ dự án gây quỹ cộng đồng cho Long Thần Tướng, họ là những người đầu tiên góp phần tạo nên sự thành công ngày hôm nay”.
Giải Truyện tranh Quốc tế do Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao thường niên từ năm 2007. Giải lập ra đưa văn hóa đại chúng vào hoạt động ngoại giao. Ủy ban chấm giải bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Chủ tịch Quỹ Nhật Bản, các thành viên của một số ủy ban đặc biệt về văn hóa đại chúng và Hội đồng Nhân dân xuyên biên giới.

Nhóm Phong Dương Comic trong quá trình sáng tác bộ truyện

Năm 2015, giải quy tụ 317 tác phẩm từ 46 nước. Giải Vàng thuộc về truyện tranh Bumbardai của họa sĩ Nambaral Erdenebayar, người Mông Cổ.
“Cá nhân tôi từ lâu luôn mong muốn Việt Nam làm được những sản phẩm văn hóa có khả năng tấn công thị trường thế giới” - Nguyễn Khánh Dương chia sẻ. “Tôi cũng đánh giá truyện tranh là một trong những mảng văn hóa mà Việt Nam có chất lượng sản phẩm thuộc hàng tốt so với tiêu chuẩn thế giới. Tôi hy vọng, thành công bước đầu này sẽ là động lực để các đơn vị quản lý nhà nước quan tâm hơn đến truyện tranh”.
Nha Đam
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên