Khu Di tích nhà Trần trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt

Thứ Hai, 15/09/2014 08:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 13/9 vừa qua, tại huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Di tích lịch sử nhà Trần. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Nhân dịp này, Huyện Đông Triều đã công bố quyết định công nhận đô thị Đông Triều mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu tỉnh Quảng Ninh và huyện Đông Triều cần tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn bền vững và phát huy toàn diện các giá trị của Khu Di tích nhà Trần tại Đông Triều; kết nối với di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc của tỉnh Hải Dương; di tích Tây Yên Tử của Bắc Giang; di tích - danh thắng Yên Tử, Bạch Đằng, Cửa Ông, Vân Đồn của Quảng Ninh trong chuỗi du lịch văn hoá, tâm linh, không chỉ riêng cho Quảng Ninh mà cả quốc gia, quốc tế.

Khu vực đền và lăng nhà Trần tại xã An Sinh, huyện Đông Triều
Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học tiếp tục quan tâm và có đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn nữa để giúp đỡ tỉnh Quảng Ninh và huyện Đông Triều thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị to lớn của Khu Di tích nhà Trần tại Đông Triều, xứng tầm với Di tích Quốc gia đặc biệt.
Khu Di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch quy mô tổng thể 2.206ha, bao gồm 14 cụm di tích nằm ở phía Nam dãy núi Đông Triều: Đền An Sinh, lăng Tư Phúc, đền Thái, Thái Lăng, Mục Lăng, Ngải Sơn Lăng, Phụ Sơn Lăng, Nguyên Lăng, Đồng Hỷ Lăng, chùa Ngọc Thanh, chùa Ngọa Vân, chùa Tuyết, chùa Quỳnh Lâm và chùa Hồ Thiên... trải dài trên 4 xã An Sinh, Bình Khê, Thủy An và Tràng An. Đông Triều có nghĩa là "Triều đình phía Đông", vùng đất cổ Đông Triều trước đó có tên gọi An Sinh hay Yên Sinh. An Sinh vốn là quê gốc của nhà Trần trước khi dời đến Thái Bình và Nam Định.

Trong quan niệm của người Việt, đây là vùng thánh địa linh thiêng mang đậm yếu tố lịch sử, văn hoá đặc sắc, nơi quê gốc nhà Trần. Các di tích đời Trần trên đất Đông Triều nối liền với quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử ở thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), tạo nên hệ thống di tích về hành trình tu hành và hoá Phật của Đức vua Trần Nhân Tông.
Nguyễn Hoàng
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên