Hướng tới ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Hãy là những người đàn ông 'chất'...

Thứ Bảy, 18/11/2017 08:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một nửa đàn ông là đàn bà, đấy là đầu đề cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về thời cách mạng văn hóa của nhà văn Trung Quốc Trương Hiền Lượng.
Những số phận con người, ở đây là không ít đàn ông, được mô tả một cách dằn vặt, chân thực và đầy sống động trong một thời kỳ mà đến cái quyền làm một sinh vật giống đực cũng bị tước đi, đến mức sau đó, nhân vật chính được phép lấy vợ khi đã là một công nhân nông trường không còn đủ năng lực của một người đàn ông bình thường trong sinh hoạt vợ chồng.
Câu chuyện của Trương Hiền Lượng thực ra có liên quan gì đến chúng ta? Chắc chắn là không rồi, trừ một chi tiết nhỏ: không ít đàn ông Việt hiện tại có các vấn đề về sinh lý, với tỉ lệ “yếu” ngày càng cao. Một thống kê chưa chính thức cho thấy, cứ 10 đàn ông thì 4 yếu sinh lý. Con số thực tế có lẽ không ai biết, bởi một lý do rất đàn ông, là họ rất ít khi nói ra những điều không tích cực của mình, và vì là đàn ông, nghĩa là không thể kêu ca, phàn nàn như phụ nữ, nên họ càng khó chia sẻ.
Chú thích ảnh
Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã từng tổ chức Ngày đàn ông cho nam nhân viên của công ty
Không ngạc nhiên khi các quảng cáo về yếu sinh lý ngày càng nhiều hơn trên báo, trên mạng, trên cả các cột điện và tường nhà, đi kèm với đó là sự gia tăng đáng kể của các quảng cáo về các loại thuốc khác dành cho nam giới, chẳng hạn các loại thuốc giúp họ nhậu mà không say.
Sinh hoạt thiếu điều độ, lối sống không lành mạnh với việc hút thuốc, uống nhiều rượu bia và ít thể thao là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến phái mạnh đang trở nên yếu đi.
Việc kêu gọi có một ngày đàn ông, ngày 19/11, như 70 nước khác đã công nhận, không phải để tôn vinh hay ca ngợi đàn ông. Đấy là một dịp để họ và xã hội nói chung nhìn thấy những vấn đề mà họ đang đối mặt, từ sức khỏe của bản thân họ cho đến việc nêu lại các giá trị của người đàn ông đối với bản thân, gia đình và xã hội.
Một người đàn ông khỏe mạnh và có tri thức sẽ tốt hơn nhiều cho bản thân anh ta và xã hội. Một người đàn ông thực sự đàn ông cũng sẽ tốt hơn cho giống nòi. Và về điều ấy cũng như vai trò trong gia đình, anh ấy sẽ có ích cho người phụ nữ của mình, và chính người phụ nữ, bằng sự thấu hiểu những vấn đề của anh, sẽ giúp anh hoàn thiện hơn, tử tế hơn.

Nhưng ngày 19/11 có lẽ cũng không chỉ để nói đến đàn ông, mà còn cả các bé trai, khi những nguy cơ đối với bé trai cũng cao không kém các bé gái, trước những mối đe dọa về xâm hại tình dục. Sự thiếu một nền giáo dục gia đình về tâm và sinh lý của con trai ở tuổi dậy thì cũng gia tăng các nguy cơ khác đối với trẻ. Đấy là những điều mà bản thân người đàn ông nói riêng, gia đình và xã hội nói chung không thể phớt lờ. Và cũng vì những lý do ấy, báo Thể thao & Văn hóa và tập đoàn Giovanni nêu bật vấn đề này khi tổ chức một cuộc thi có tên “Đàn ông chất là...” để mọi người cùng nói lên những suy nghĩ của mình vấn đề của đàn ông, cùng bàn luận về việc làm thế nào để đàn ông thực sự “chất”.
Hãy là những người đàn ông “chất”...
Phụ nữ suốt ngày than khổ, vậy đàn ông Việt có sung sướng?

Phụ nữ suốt ngày than khổ, vậy đàn ông Việt có sung sướng?

Phụ nữ Việt thường hay than buồn với khổ, nhưng kỳ thực phái mạnh cũng không sung sướng gì, nhất là trong xã hội hiện đại, tiêu chí đánh giá đàn ông “chuẩn” ngày càng cao.
Trương Anh Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên