Hai tác giả trẻ được đưa thơ vào hệ thống thư viện Hải quân

Thứ Năm, 01/10/2015 05:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 30/9 tại Bộ tư lệnh Hải quân (Hải Phòng), 2 tác giả trẻ là Nguyễn Thị Hồng Diệu và Đoàn Thị Ngọc (bút danh Viễn Hải) đã trao tặng các tác phẩm đầu tay của mình cho Cục Chính trị quân chủng Hải quân để phát hành trong hệ thống thư viện của hải quân.
Trong đó, Nguyễn Thị Hồng Diệu tặng 200 cuốn Những dặm sóng yêu thương - tập thơ đầu tay vừa được NXB Hội Nhà văn ra mắt tháng 4 vừa qua. Tập thơ gồm 84 bài, được lựa chọn từ hơn 800 bài thơ sáng tác về biển đảo, về những người lính Trường Sa.
Cách đây 2 năm, Hồng Diệu (sinh năm 1984 tại Nghệ An) đăng bài thơ đầu tiên về mộ chiến sĩ ở Trường Sa trên trang fanpage Chúng tôi là chiến sỹ hải quân trên mạng xã hội Facebook. Thế là từ đó, những bài thơ về người lính hải quân, không quân, về Trường Sa, Hoàng Sa... lần lượt ra đời và được đăng tải trên Facebook của Hồng Diệu, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, trong đó có hơn 40 bài thơ được các nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc như: Bình yên ngày mới (Quỳnh Hợp), Thư con (An Thuyên), Bố yêu con (Nguyễn Minh Châu)...
Hồng Diệu cho biết, tập thơ Những dặm sóng yêu thương là sự đúc kết từ những câu chuyện có thật, từ những khát khao bỏng cháy của người nơi đầu sóng, những khắc khoải đợi chờ của người nơi hậu phương, là nỗi đau mất mát trước hy sinh của đồng đội...
Với tập thơ này, Hồng Diệu mong “làm cầu nối giữa hai bờ yêu thương, giữa đất mẹ với Trường Sa thân yêu, làm những con sóng mang thương nhớ không bao giờ ngừng lại...".
Còn Đoàn Thị Ngọc cũng tặng 200 cuốn Ngược sóng (NXB Thời đại) gồm 60 bài thơ mà Ngọc tâm đắc nhất về biển đảo.
Hồng Diệu (phải) và Đoàn Ngọc tại Bộ tư lệnh Hải quân (Hải Phòng)
Đoàn Thị Ngọc (sinh năm 1994 tại Nam Định, kém Hồng Diệu 10 tuổi) là sinh viên năm thứ 4 ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và sinh viên năm thứ nhất ĐH Văn hóa. Gần 2 năm qua, Ngọc đã viết khoảng 150 bài thơ, trong đó có một số bài được các nhạc sĩ Quỳnh Hợp, Viết Hùng,... phổ nhạc. Nhiều bài được đăng trên các báo, tạp chí uy tín về văn chương. 
Ngọc cho biết, bài thơ em tâm đắc nhất là bài Ai đã đặt tên cho Trường Sa, liệt kê đầy đủ tên các đảo trên quần đảo Trường Sa, ngoài ra còn kể được những đặc điểm riêng của một số hòn đảo như Tiên Nữ, An Bang, Sơn Ca... Được mọi người động viên, khích lệ, được tài trợ, do vậy tập thơ Ngược sóng đã ra mắt tháng 9 vừa qua. Theo Ngọc, tên tập thơ ngụ ý tình cảm của người đất liền “ngược sóng” đến với đảo xa, và sự hồi đáp của người đảo xa cũng “ngược sóng” để về tới đất liền.
Tháng 5/2015, Ngọc đã được đặt chân đến Trường Sa trong Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 trên tàu HQ 996. Còn Hồng Diệu vẫn ước mơ được một lần đặt chân đến Trường Sa.
Được biết, những đứa con tinh thần của hai tác giả trẻ sẽ có mặt tại các thư viện hải quân trên toàn quốc, đặc biệt là quần đảo Trường Sa và các nhà giàn. Hy vọng đây sẽ là món quà tinh thần giúp các chiến sĩ thêm vững vàng tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn biển đảo quê hương.
Hồng Diệu cho biết: “Thật xúc động vì tình cảm của chúng tôi đã được các chiến sĩ hải quân trân trọng. Hơn nữa, chúng tôi cũng thêm tự hào khi được trao tặng biểu trưng 60 Hải quân nhân dân Việt Nam”.
An Như

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên