“Điểm danh” những mẫu xe tự hành

Chủ Nhật, 11/09/2016 11:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng ngó nghiêng nhan sắc của những chiếc xế hộp siêu hiện đại này nhé!
Audi TTS
Năm 2009, Audi là hãng xe hơi đầu tiên trình làng một mẫu xe hoàn toàn tự động là chiếc TTS. Audi đặt mục tiêu cho chiếc TTS là tự động đi lên đỉnh Pikes và nó đã hoàn thành chuyến đi này vào năm 2010.

Google - Toyota Prius
Vào năm 2010, Google tiết lộ rằng: hãng này đã trang bị những công nghệ hàng đầu như cảm biến phát hiện ánh sáng đèn và đo khoảng cách cho một chiếc Toyota Prius. Những cảm biến này được đặt trên nóc chiếc Prius và chiếc xe đã tự động đi được quãng đường hơn 240.000 km.

Hệ thống lái tự động tạm thời của Volkswagen
Dựa trên mẫu TTS tự động của Audi, vào năm 2011, Volkswagen đã phát triển hệ thống công nghệ lái tự động tạm thời (Temporary Auto Pilot). Hệ thống này bao gồm nhiều công nghệ khác như hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ đi đúng làn đường. Và như vậy, dù được giảm sát bởi tài xế, song xe sẽ tự động điều khiển ở tốc độ trên 130km/h. Đây là một bước đệm quan trọng để cho ra đời một mẫu xe tự động hoàn toàn.

BMW 5-Series
Cuối năm 2011, mẫu xe 5-Series của BMW đã trình làng công nghệ tự động lái cao cấp. Chiếc xe đã đi được gần 5.000 km một cách tự động mà không hề có sự can thiệp của người lái. Xe được trang bị công nghệ hỗ trợ người lái, bản đồ số hóa và thông tin GPS nhằm xác định chính xác vị trí và thông tin về chặng đường phía trước bao gồm cả số làn đường.

2013 Ford Fusion
Tương tự như BMW 5-Series, 2013 Ford Fusion cũng có thể tự động di chuyển mà không cần đến sự can thiệp của người lái. Công nghệ tự động của Ford cũng gần giống với BMV, song có nhiều cải tiến hơn như hệ thống chống trượt bánh và đi đúng làn đường, hệ thống cảnh báo người lái và hệ thống phát hiện điểm mù.


Hệ thống kiểm soát hành trình Super Cruise của Cadillac
Hệ thống kiểm soát hành trình hiện tại giúp xe giữ khoảng cách với xe phía trước và không đi chệch khỏi làn đường. Riêng hệ thống này của Cadillac còn có thêm chức năng cảnh báo làn đường, giúp người tài xế biết khi xe đang đi sang làn đường khác. Do thu thập dữ liệu trực tiếp từ ra-da tầm xa, máy quay và cảm biến siêu âm tầm ngắn, sau đó kết hợp với một máy tính, chiếc xe có thể đưa ra những phán đoán chính xác về việc phải đánh lái về phía nào, lúc nào cần tăng tốc hoặc phanh, lúc nào không.

AASRV của Lexus
Dù không được gọi là chiếc xe tự động lái, nhưng chiếc Lexus LS sedan mà Toyota trình làng cũng có khả năng giám sát, xử lý và phản ứng với các tình huống xung quanh. Lexus LS được trang bị cảm biến laser với tầm quét là 70 mét và có thể phát hiện vật thể cách xe 3,2 giây ở tốc độ 96 km/h.

S500 2014 của Mercedes-Benz
Di chuyển được 100km trong thành phố mà không cần đến người lái xe – đó là thành tích mà chiếc S500 của Mercedes Benz đã làm được vào năm 2014. Đây là chiếc xe được trang bị cảm biến giúp phát hiện được người lái có đặt tay lên vô lăng hay không, nếu người lái không đặt tay lên vô lăng thì hệ thống hỗ trợ người lái sẽ ngừng hoạt động.

Quỳnh Anh
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên