'Địch Công kỳ án' - series trinh thám hấp dẫn mọi đối tượng độc giả

Thứ Tư, 06/02/2019 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Series 16 tập Địch Công kỳ án của tác giả người Hà Lan Robert Van Gulik vừa được NXB Văn học và công ty sách Phúc Minh Books ra mắt độc giả nhân dịp Xuân 2019.
‘Đêm ngàn mắt’ - tiểu thuyết trinh thám mang ‘lời tiên tri’ về cái chết

‘Đêm ngàn mắt’ - tiểu thuyết trinh thám mang ‘lời tiên tri’ về cái chết

Đêm ngàn mắt (Night Has A Thousand Eyes) - tiểu thuyết trinh thám của Cornell Woolrich- “cha đẻ của trinh thám đen” vừa được Phúc Minh Books liên kết với NXB Văn học phát hành.
Địch công kỳ án là một tác phẩm hư cấu, lấy cảm hứng từ cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của tể tướng Địch Nhân Kiệt (630 - 700). Ông có tiếng là vị quan thanh liêm, vị thần thám tài ba lỗi lạc dưới thời dưới thời trị vì của Võ Tắc Thiên, đời nhà Đường - Chu.
Điều đặc biệt trong Địch Công là các “vụ án lồng trong án”. Có một vụ án chính, sau đó, sẽ có từ ba đến bốn vụ án có thể có mang mối liên quan đến các vụ án chính. Với các mối quan hệ, các sự kiện và tình tiết riêng biệt và tưởng chừng như chẳng có chút liên quan gì đến nhau.
Thêm nữa, điều đó khiến cho vụ án chính trở nên ngày càng phức tạp hơn. Một mớ rối bòng bong, chính độc giả đọc xong cũng thấy rối, chúng ta rất khó để tìm ra được một sợi chỉ, mặc cho trước đó độc giả đã từng đọc nhiều trinh thám đến mấy và tự suy luận được ra hàng trăm ngàn mớ kịch bản nội dung trong đầu, nhưng đến cuối cùng, sợi dây Địch Công dẫn chúng ta đi để tìm ra chân tướng thế nào cũng rẽ theo một nhánh khác. Và sự xâu chuỗi nội dung, tình tiết cực kì logic và thuyết phục. 
Chú thích ảnh
Bộ Địch công kỳ án
Thuộc thể loại trinh thám quan án, bộ truyện mang đậm dấu ấn Trung Quốc với những cái chết kỳ lạ, những vụ mất tích bí ẩn, hổ tinh ăn thịt người, những hồn ma, lời nguyền chết chóc.... Mỗi tập truyện bao gồm nhiều vụ kỳ án nhuốm màu sắc liêu trai, ma quái, kích thích trí tò mò người đọc.
Có một điều đặc biệt phải kể tới ở đây đó là tác phẩm lại được viết bởi Robert Van Gulik - nhà Đông Phương học người Hà Lan. Bởi vậy, tác phẩm cũng mang những vài nét vô cùng khác biệt, so với những tác phẩm do chính người Phương Đông chấp bút - mặc dù viết về phương Đông nhưng lại mang cái nhìn của phương Tây. 

Xuyên suốt các tập truyện, người đọc vẫn có thể cảm thấy những vụ Địch Công kỳ án không chỉ là chuyện hư cấu từ ngàn năm trước mà còn vẽ nên những bức tranh nhân tình thế thái sống động. Những nét văn hóa - lịch sử thời nhà Đường dưới triều đại Võ Tắc Thiên trị vì được tác giả Van Gulik khéo léo lồng ghép giữa các vụ án. 
Trong Địch Công kỳ án, văn thơ, họa nhạc được tác giả nhắc đến rất nhiều, hiển hiện trong tác phẩm như một phần không thể thiếu. Đời sống chất phác của người dân Trung Quốc dưới thời nhà Đường cũng được khắc họa rất rõ ràng. 

Địch Công kỳ án cũng hàm chứa những giá trị nhân văn rất lớn: Kẻ thủ ác nhất định sẽ bị trừng phạt, công lý luôn luôn chiến thắng. 
Với tất cả những đặc trưng trên, Địch Công kỳ án rõ ràng là một trong những “món ăn tinh thần” hấp dẫn, khiến bạn đọc không thể không bị cuốn hút. 
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên