Đền Trần sẽ phát ấn cho du khách trong 6 ngày

Thứ Tư, 15/01/2014 19:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/1, Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định xuân Giáp Ngọ 2014.
Năm nay lễ hội sẽ tiến hành phát ấn cho du khách trong vòng 6 ngày, từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch (tức từ ngày 14/2 – 19/2 dương lịch).
Chen nhau đợi phát ấn đền Trần mùa lễ hội 2012. Ảnh: Vũ Ngọc
Lễ hội được tổ chức trong 5 ngày 12 đến 16 tháng Giêng Âm lịch (từ 11/2 – 15/2 Dương lịch) với trọng tâm là Lễ khai ấn. Ngày 14 tháng Giêng, sau khi Ban tổ chức thực hiện xong nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai ấn, từ 23 giờ 55 phút đền Trần sẽ được mở cửa để nhân dân và du khách vào đi lễ đầu năm.
Bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng (14/2), Ban tổ chức sẽ tiến hành phát ấn cho du khách thập phương. Địa điểm phát ấn không có thay đổi so với năm trước, được quy định phát tại ba nhà ở Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.
Theo ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - chùa Tháp (Nam Định), Lễ hội khai ấn đền Trần năm nay có thêm nét mới là sẽ tổ chức nghi lễ rước Nước, tế Cá vào ngày 12 tháng Giêng. Nghi lễ bắt đầu được thực hiện tại đền Cố Trạch bắt đầu từ 6 giờ sáng, bao gồm các nghi thức như rước kiệu ra Giếng cổ, lấy nước, đánh bắt và rước cá về đền Thiên Trường. Tại đây sẽ thực hiện nghi thức dâng nước, tế cá sau đó phóng sinh ra sông Hồng.
Trong thời gian các ngày từ 12 đến 16 tháng Giêng tại đây vẫn sẽ diễn ra xen kẽ các hoạt động hội truyền thống bao gồm: Múa lân, rồng, sư tử; hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ Môn đền Trần.
Bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định cho biết: Năm nay Ban tổ chức không ấn định số lượng các lá ấn được phát ra cho du khách, con số này phụ thuộc quyết định của nhà đền.
Cũng theo Ban tổ chức, để lễ hội tổ chức thành công và tạo được ấn tượng đẹp, Ban tổ chức lễ hội cùng UBND thành phố Nam Định đã thành lập 4 tiểu ban: nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự và hậu cần phối hợp hoạt động với các lực lượng chức năng. Năm nay Ban tổ chức lễ hội và UBND thành phố Nam Định sẽ phối hợp với các lực lượng Công an phường, Công an thành phố và các đội trật tự để giải quyết, cố gắng tạo hình ảnh đẹp nhất cho lễ hội.
Hiền Hạnh - TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7