Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia

Thứ Ba, 12/07/2016 22:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – UBND TP. Đà Nẵng vừa cho biết, thành phố đã gửi văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bộ sưu tập súng thần công Thành Điện Hải (đang được lưu giữ tại Bảo tàng Đà Nẵng) là bảo vật quốc gia.
Bộ sưu tập gồm 11 khẩu súng thần công thành Điện Hải, chất liệu gang, được đúc và sử dụng trong khoảng đầu thời Nguyễn, giai đoạn 1802-1860, được coi là những hiện vật gốc, độc bản gắn liền với sự kiện quân dân Đà Nẵng mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha.
Bộ sưu tập được phát hiện dưới lòng đất thuộc di tích thành Điện Hải và khu vực bên ngoài thành trong những năm 1979, 1991, 1993, 1997, 2005, 2007 và năm 2008. Trong số 11 khẩu súng thần công, 9 khẩu súng được trưng bày bên ngoài thành Điện Hải, 2 khẩu súng còn lại được trưng bày trong phòng trưng bày chuyên đề Bảo Tàng Đà Nẵng.

Một trong 9 khẩu súng được trưng bày ngoài thành Điện Hải - Bảo tàng Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: “Số lượng súng thần công trang bị cho thành Điện Hải được ghi trong Khâm định đại nam hội điển sự lệ (quyển 254) gồm: bốn khẩu đại luân xa thảo nghịch đại tướng quân, 22 súng gang Hồng y, một súng đồng Vũ công phá địch đại tướng quân. Bộ sưu tập này là những hiện vật gốc, độc bản, được triều đình nhà Nguyễn đúc và trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng, trong đó có Thành Điện Hải. Những khẩu súng này cũng đồng thời trực tiếp tham gia cùng với quân và dân Đà Nẵng chiến đấu chống lại Liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược Đà Nẵng những năm 1858 - 1860.
Những yếu tố trên cùng với hình thức độc đáo, có giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt vì liên quan đến sự kiện lịch sử của đất nước, gắn liền với di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Điện Hải… Bộ sưu tập đã đáp ứng được các tiêu chí về bảo vật quốc gia theo quy định của Bộ VHTT&DL.
Hoàng Yến
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*