Dàn cảnh lừa bán đồng đen giả

Thứ Ba, 05/05/2009 09:44 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua 4/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 14) Công an Tp.HCM cho biết vừa triệt phá vụ lừa đảo bằng hình thức mua bán đồng đen - đá thiên thạch.

Cảnh sát đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (37 tuổi, trú 1999/1, tổ 15, khu phố 2A, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Tp.HCM) và tạm giữ 2 đối tượng Trần Văn Um (43 tuổi, trú xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), Châu Sốc (35 tuổi, trú xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) nhằm điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo hồ sơ điều tra, do biết anh Lê Trường Toàn (34 tuổi, trú phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận) có nhu cầu tìm mua đồng đen (đá thiên thạch), nên Nguyễn Văn Cảnh bàn bạc với Trần Văn Um và Châu Sốc tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tiền, dựng kế hoạch để cho Cảnh là người cần mua đồng đen, Sốc là người có đồng đen, Um là người liên lạc và rủ anh Toàn hùn vốn mua đồng đen. Um sẽ cho Toàn biết Cảnh là người tìm mua đồng đen, từ đó Um và Toàn mua và bán lại cho Cảnh để kiếm lời. Theo đúng như kế hoạch, ngày 18/4, Um liên lạc với anh Toàn và rủ anh Toàn mua đồng đen. Tiếp theo, nhằm kích thích lòng tham của anh Toàn, Cảnh liên lạc với Toàn và cho biết cần kiếm đồng đen để mua, nếu Toàn có thì Cảnh sẽ mua với giá 3 triệu USD (tương đương 50 tỷ đồng). Song anh Toàn phải đặt cọc với Cảnh theo tỷ lệ là anh Toàn: 1, Cảnh: 10, nếu Toàn tìm được đồng đen thì sẽ hưởng số tiền đặt cọc và ngược lại.

Về phía Um, y báo cho anh Toàn biết có người muốn bán cục đồng đen với giá 10 tỷ đồng, nếu muốn mang cục đồng đen này đến cho Cảnh xem hàng thì phải thế chấp cho người chủ 1 tỷ đồng. Toàn đồng ý và thống nhất với Um là Toàn góp vốn 400 triệu đồng, còn Um góp 600 triệu đồng. Nếu theo hẹn có đồng đen thì Toàn sẽ hưởng tiền đặt cọc, còn Cảnh phải mua lại với giá như đã thỏa thuận, nếu không có hoặc đồng đen giả thì Toàn, Um sẽ mất tiền cọc (thực chất cục đồng đen này là giả do Cảnh, Um, Sốc dàn dựng).

Vào sáng 29/4, Cảnh gặp Um và Sốc ở ngã tư An Sương, quận 12, TP HCM. Cảnh đưa cho Um 600 triệu đồng để hùn vốn với anh Toàn nhằm tạo niềm tin. Đúng hẹn, khi anh Toàn gặp Um và Sốc tại một quán cà phê ở quận 12, trong lúc đang giao dịch thì bị Phòng PC 14 bố trí trinh sát bắt quả tang và sau đó bắt thêm tên Cảnh, thu giữ được vật chứng. Tại Cơ quan điều tra, cả 3 đối tượng Cảnh, Um, Sốc đã thừa nhận hành vi hạnh vi phạm tội. Qua điều tra cho thấy còn có một số nạn nhân khác ở quận 2, TP HCM cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự. Cảnh sát đang khai thác và cho nạn nhân nhận dạng để mở rộng vụ án.

T.Vinh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên