Công bố các phương án thiết kế kiến trúc Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu - Hoàng thành Thăng Long

Thứ Ba, 24/06/2014 17:32 GMT+7

Chiều 24/6, UBND thành phố Hà Nội đã công bố và trao giải cuộc thi “Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu thuộc Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”.
Căn cứ vào kết quả chấm chọn của Hội đồng và căn cứ vào ý kiến của công chúng, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt kết quả chấm chọn và trao giải cho các phương án.
Kết quả, không có giải nhất, 2 giải nhì thuộc về Studio Milou Singapore Pte.Ltd; Liên danh kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng và Công ty TNHH kỹ thuật bền vững Việt Nam; cùng 1 giải ba, 3 giải khuyến khích.
Sau hơn 3 tháng phát động và triển khai, đến trung tuần tháng 5, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 24 đồ án của 23 đơn vị trong nước và quốc tế. Để đánh giá, xếp hạng các phương án dự thi, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Hội đồng thi tuyển với thành viên bao gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, văn hóa lịch sử, bảo tồn và khảo cổ học. Với tinh thần nghiêm túc, công bằng và chuyên nghiệp qua 3 vòng chấm, Hội đồng đã bỏ phiếu, thống nhất lựa chọn 6 phương án xuất sắc nhất. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, các phương án được triển lãm tại Hội trường 19C đường Hoàng Diệu - Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội nhằm giới thiệu, lấy ý kiến công chúng.
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao giải cho những đồ án  được chọn. Ảnh: Hoàng Nguyên
Theo Hội đồng thi tuyển, các phương án dự thi thể hiện khá rõ hai xu hướng tạo hình kiến trúc chính: Xu hướng hình học đơn giản dưới dạng công trình và xu hướng hữu cơ, mềm mại hướng tới dạng vườn, công viên với quy mô và bố cục khác nhau. Mỗi xu hướng, xét theo các tiêu chí chấm chọn, đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.
Kết quả cuộc thi không có giải nhất càng khẳng định mức độ khó của cuộc thi và yêu cầu cao về một công trình vừa tạo điều kiện tốt nhất cho bảo tồn, phát huy giá trị di tích khảo cổ học, vừa là kiến trúc hấp dẫn, hòa nhập với khung cảnh, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại, đồng thời mang dấu ấn Thăng Long - Hà Nội và có ý nghĩa biểu trưng cho văn hóa Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Nhiệm vụ tiếp sau cuộc thi, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan, các kiến trúc sư, các nhà khoa học khẩn trương triển khai và hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án, bám sát các yêu cầu theo Quyết định số 696/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, nghiên cứu, tiếp thu ý tưởng của các đồ án dự thi phù hợp với Quy hoạch đã được duyệt, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định. Thành phố Hà Nội cũng xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố trong những năm tới.
Đinh Thị Thuận - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*