Chuyển làn đường thế nào là đúng luật?

Thứ Hai, 06/02/2017 11:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.
Anh Trần Tấn Phát (Hải Phòng) hỏi: Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông thì di chuyển trên làn xe nào là đúng? Luật quy định về làn xe cụ thể như thế nào?
Khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ định nghĩa: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn”.
Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Người điều khiển xe máy đi không đúng làn đường sẽ bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN
Về sử dụng làn đường, Khoản 1 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ quy định:
- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn
- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
Tại Quy chuẩn số 4:2016/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT ngày 8/4/2016 của Bộ Giao thông vận tải về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định đối với những đoạn đường có biển báo hiệu làn đường dành riêng cho từng loại xe được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy thì các loại xe khác không được đi vào làn đường này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).
Trong trường hợp, tại các tuyến đường có phân làn đường dành cho từng loại phương tiện, nếu tại làn đường dành cho xe mô tô, xe máy đã bị phương tiện ô tô chiếm dụng thì người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy được phép chuyển làn đường để vượt theo quy định nhưng trước khi chuyển làn đường phải quan sát và bảo đảm an toàn mới được vượt, sau khi vượt phải điều khiển phương tiện di chuyển trở lại làn đường dành cho xe mô tô, xe máy.
Theo quy định tại điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định.
Theo Báo Tin tức
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*