Cần nghiêm túc nhìn nhận nguy cơ phát tán bệnh dịch của bọ xít hút máu

Thứ Hai, 17/06/2013 18:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự phát triển quá nhanh và lan rộng của loài bọ xít hút máu đang đặt ra cho các nhà khoa học câu hỏi về khả năng phát tán bệnh dịch.
Theo các nhà khoa học, bọ xít hút máu là thủ phạm gây ra bệnh kí sinh trùng tại khu vực Mỹ La Tinh và bệnh dịch này chỉ xuất hiện tại các nước khu vực này. Tuy nhiên một trong số loài bọ xít hút máu loài Triatoma rubrofasciata đã và đang  phát tán ra khỏi khu vực này từ nhiều thế kỷ trước và đang âm thầm phát tán trên toàn thế giới. Sự phát tán của chúng qua các phương tiện giao thông đường biển và đường sông và có sự liên quan với vật chủ ưa thích hút máu của chúng là chuột.

Trong 2 năm qua, sự xuất hiện ồ ạt của loài sinh vật này tại Việt Nam (đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế...) và tại Thái Lan (Klong Toei tại Bankok; Phuket) hay mới đây được phát hiện tại Philippine (Manila, Quezon City) khiến các nhà khoa học phải lưu tâm. Mặc dù tình trạng này không khác gì so với thực tế tại đảo Reunion (Pháp) nhưng sự lan rộng nhanh chóng của chúng cho thấy cần một nghiên cứu quy mô sâu rộng để đánh giá kỹ lưỡng những hiểm họa dịch bệnh đo loài bọ xít hút máu T. rubrofasciata có thể gây ra trên phạm vi toàn cầu.
Từ ngày 17 đến 21/6, Hội thảo quốc tế về "Thực trạng vai trò dịch tễ của bọ xít hút máu tại Việt Nam" sẽ diễn ra tại Hà Nội sẽ là một cơ hội tốt để các chuyên gia đầu ngành về côn trùng trên toàn thế giới ngồi lại với nhau cùng nhìn nhận về hiện trạng sinh trưởng, phát tán lan rộng của loài côn trùng này bằng phân tích cơ sở khoa học, chuyên sâu, thấu đáo của các chuyên gia đầy kinh nghiệm từ Mỹ La Tinh.

Đặc biệt, các thông tin của các nước có kinh nghiệm theo dõi dài hạn với những người đã bị bọ xít đốt hoặc đã tiếp xúc với loài côn trùng này sẽ giúp ích cho những nước như Việt Nam có cơ hội phòng chống dịch bệnh trong trường hợp mầm bệnh theo chuột, bọ xít sang tới những nước mới.
Thông tin về hội thảo cũng như những giải pháp phòng chống bệnh dịch có thể xảy ra sẽ được chúng tôi thông tin trong thời gian tới.
T.H
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*