Cả đời người là 'ngẫu hứng và suy tư'

Chủ Nhật, 12/07/2015 18:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn Ngẫu hứng suy tư của họa sĩ Vân Thuyết dày 1.117 trang, là công trình tích lũy cả đời người, nên tên gọi không thể nào tùy hứng, bởi đặt tên một cuốn sách như vậy chẳng khác nào gọi tên cả cuộc đời mình.
Có lẽ đó là hai đặc điểm gắn chặt với cuộc đời người nghệ sĩ: mọi chuyện họ làm có vẻ đều ngẫu hứng nhưng chất chứa suy tư. Cuốn sách có 3 phần: thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết, in kèm bản màu những bức tranh khỏa thân do chính tác giả vẽ. Vân Thuyết là tác giả đa thể loại, ông còn vẽ và sáng tác điêu khắc, đều xuất phát từ “ngẫu hứng và suy tư”.
“Tôi viết nhật ký làm thơ và viết tất cả những gì nội tâm tôi suy nghĩ suy ngẫm suy tư suy niệm suy tưởng – bởi tôi luôn cho rằng: Linh hồn thọ lâu hơn thể xác - chữ nghĩa thọ lâu hơn cuộc đời mỗi con người”.
Cuốn sách không dễ đọc với cả những ai ham đọc một phần vì độ dày và đa thể loại. Nhưng sự dày dặn và đa dạng ấy có lý khi đó là những dòng chữ chọn lọc sau cả một đời người, và người đó lại say viết. Một phần nữa vì tác giả yêu thích cách diễn đạt của những châm ngôn, danh ngôn của các thiên tài, trong đó hình mẫu yêu thích của ông là thi hào triết gia Goethe (Đức). Nhưng thật khó để đọc hàng nghìn câu danh ngôn cùng lúc.

Bìa cuốn sách “Ngẫu hứng suy tư”
Tác giả cũng tâm niệm, viết là thể hiện suy nghĩ của mình, đặc quyền không thuộc về riêng ai. Và dù đã có những người cầm bút trước đó, thì đời sau vẫn tiếp tục có những người cầm bút, dù chỉ để viết lại những gì đã được viết trước đó, nhưng dưới ánh sáng của thời đại mới. “Trên thế gian này chẳng có đề tài nào mà con người chưa hề viết đến. Mọi điều trên thế giới này đều đã được viết ra, nhưng không vì thế mà con người ngừng viết”.

“Con người dừng viết nghĩa là dừng tư duy. Đó là điều duy nhất chứng minh tại sao chúng ta viết và mãi mãi viết”. Có lẽ, những người không đam mê viết lách cũng sẽ tìm được chút gì đồng cảm trong đó. Bởi, người ta có thể viết ít hoặc nhiều nhưng luôn suy nghĩ. Thời đại ngày nay ngăn đầu óc chúng ta trống rỗng, lúc nào chúng cũng không thiếu đề tài để nghĩ.
Trong sách, tác giả nghĩ về nhiều đề tài: nghệ sĩ và sự cô đơn, vị thế của quốc gia và nghệ sĩ trong quốc gia đó, tình dục như điều đẹp đẽ nhất của vũ trụ, tôn giáo và tâm linh, sứ mệnh của khoa học… Trong đó, ở mọi chủ đề, ông đều nghĩ với con người ở vị trí trung tâm.
Tác giả Vân Thuyết sinh năm 1954, là nhà thơ, họa sĩ, nhà điêu khắc. Tác phẩm gần nhất của ông trước Ngẫu hứng suy tư là tập thơ Tiệc trần gian có cả thơ, hội họa và điêu khắc. Cuốn sách của ông có nội dung và kết cấu phần nào kỳ lạ, như vẻ ngoài khá đặc biệt của tác giả. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.
Mi Ly
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*