BLV Quang Huy, Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Nên có ngày tôn vinh đàn ông đích thực

Thứ Năm, 16/11/2017 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau tiếng nói về Ngày Quốc tế Nam giới (19/11) của đạo diễn Việt Tú trên Thể thao & Văn hóa, BLV Quang Huy và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là những người tiếp theo bày tỏ những suy nghĩ cá nhân của mình về ngày này.
Không quá phổ biến như các ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hay Valentine 14/2 nhưng trong những năm gần đây tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Đàn ông ở Việt Nam cũng đang được chú ý đến. 
Tuy nhiên, khi đặt vấn đề: nên có một ngày gọi là Ngày Quốc tế Nam giới ở Việt Nam hay không, đã có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này. 
Nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đăng loạt bài ghi chép những ý kiến của các nhà xã hội học, các chuyên gia tâm lý, các văn nghệ sĩ nổi tiếng về việc Việt Nam có nên tham gia Ngày Quốc tế Nam giới hay không, và những câu chuyện xoay quanh cánh mày râu Việt. 
Với câu hỏi chung: Với một nửa thế giới là phụ nữ, tại Việt Nam, ít nhất họ đã có đến 2 ngày để được tôn vinh (8/3, 20/10). Vậy đàn ông tại Việt Nam cũng nên có một ngày để được tôn vinh ? Hãy cùng nghe quan điểm của BLV Quang Huy và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.
* BLV Quang Huy: Đàn ông Việt Nam chưa xứng đáng !
Lời khẳng định: Không biết đến thời điểm nào chứ tôi thấy bây giờ chưa xứng đáng để đàn ông Việt Nam có ngày tôn vinh mình được BLV Quang Huy lý giải: "Tất nhiên cũng có người này, người khác nhưng về cơ bản, theo quan điểm cá nhân tôi thì đàn ông Việt Nam kém phụ nữ Việt Nam rất nhiều.
Chú thích ảnh
BLV Quang Huy
Nói đến đất nước Việt Nam với phương Tây, một trong những từ khóa nổi bật là "beautiful girl" - phụ nữ Việt Nam cơ bản là xinh xắn, đảm đang, sức chịu đựng tốt, chăm lo việc nhà cũng như việc xã hội đều tốt.
Trong khi đó đàn ông Việt Nam thì không bằng phụ nữ. Họ có nhiều tính xấu như hay tụ tập, có thể chân ngoài dài hơn chân trong, luôn lấy lý do thiếu thời gian dành cho công việc của cả cơ quan và gia đình, mà lại tính gia trưởng".
BLV Quang Huy phân tích tiếp: "Đàn ông có nhiều mối quan tâm nhưng sự tập trung và tính mục đích kém nên không chuyện nào ra chuyện nào.
Còn phụ nữ, họ tập trung tốt hơn, có tính mục đích tốt hơn. Thậm chí, khi cần thể hiện một hình ảnh tốt cho xã hội, họ làm cũng hiệu quả hơn".
Tuy nhiên, sau những tính từ "kể xấu" về giới đàn ông, BLV Quang Huy để ngỏ: "tôi hi vọng xã hội phát triển thì đàn ông sẽ hoàn thiện, cải thiện được những việc nhỏ nhưng tinh tế mà không mấy ai làm được".
* Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Nên có ngày tôn vinh đàn ông đích thực?

Trong khi giới mày râu đưa ra những nhận định ngay được về ngày của mình thì nữ đạo diễn 8x Nguyễn Hoàng Điệp lại phân vân: "Có lẽ tôi cần suy nghĩ lâu hơn về việc đồng tình có một ngày dành cho đàn ông Việt Nam.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp
Thực sự tôi cũng chưa hình dung được trong ngày đó thì chúng ta sẽ làm gì với đàn ông nhưng tôi nghĩ rằng đàn ông Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, một năm, họ cũng đã có quá nhiều thời gian để làm đủ thứ.
Chúng ta đã có ngày dành cho thiếu nhi, người già và phụ nữ thì nên chăng có một ngày dành cho đàn ông biết yêu thương người già, trẻ nhỏ, phụ nữ? một ngày dành cho những người đàn ông tốt đẹp? hay là một ngày dành cho đàn ông đích thực và không còn mấy thì hợp lý hơn?" - nữ đạo diễn vừa băn khoăn, vừa đưa ra gợi ý về ngày dành cho đàn ông tại Việt Nam.
Đạo diễn Việt Tú 'đòi quà' cho cánh mày râu

Đạo diễn Việt Tú 'đòi quà' cho cánh mày râu

Ngày 19/11 tới đây, Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức tại trên 70 quốc gia theo sáng kiến của Tiến sĩ Jerome Teelucksingh ở Đại học Tây Indies (Trinidad và Tobago) đưa ra vào năm 1999.
Cộng hòa Trinidad và Tobago là nước đầu tiên tổ chức ngày Quốc tế Nam giới vào ngày 19/11/1999. Từ đó đến nay, có trên 70 quốc gia như Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, và Malta ... công nhận ngày này.
Ngày quốc tế Nam giới ra đời với mục đích tôn vinh những đóng góp của nam giới với cộng đồng và gia đình. Bên cạnh đó là cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới cũng như quan tâm đến sức khỏe nam giới (bao gồm trẻ em nam).
Thanh Tú (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên