Bảo tàng Mỹ cứu bộ sưu tập cổ vật Ai Cập 4.000 năm tuổi

Thứ Ba, 07/10/2014 16:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York đã vừa mua bộ sưu tập cổ vật Ai Cập 4.000 năm tuổi được nhà thám hiểm Anh William Matthew Flinders Petrie tìm thấy cách đây 1 thế kỷ.
Được gọi là Kho báu của Harageh, bộ sưu tập có 37 cổ vật, gồm những cái chai bẹt, bình và đồ trang sức khảm ngọc lưu ly. Các cổ vật này có niên đại vào khoảng năm 1900 trước Công nguyên và chúng được nhà khảo cổ Anh nổi tiếng William Matthew Flinders Petrie tìm thấy, sau khi khai quật một ngôi mộ gần thành phố Fayum. Năm 1914, nhiều cổ vật tìm thấy trong cuộc khai quật đã được trao cho một số nhà hảo tâm ở St. Louis, do họ có đóng góp tài chính cho hoạt động khảo cổ.

Các món đồ trang sức khảm ngọc lưu ly trong bộ sưu tập Kho báu của Harageh
Sau đó các cổ vật được chuyển lại cho Hội St. Louis, một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Viện Khảo cổ Mỹ. Ban đầu, chúng được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật St. Louis, trước khi bị đưa vào một nhà kho tư nhân cách đây 2 năm. 
Gần đây, Hội St. Louis đã bị nhiều sử gia Mỹ và Anh chỉ trích khi loan báo kế hoạch bán đấu giá các cổ vật. Họ lo ngại những di sản văn hóa giá trị sẽ chảy vào tay các nhà đầu tư thu nhân muốn thu lợi từ quá khứ.
Bà Alice Stevenson, giám tuyển Bảo tàng Khảo cổ Ai Cập ở London, đã ra tuyên bố nói rằng việc bán bộ sưu tập này cho một nhà sưu tầm tư nhân là vi phạm thỏa thuận giữa nhà thám hiểm Petrie và Hội St. Louis. Theo thỏa thuận đó, các cổ vật trong bộ sưu tập phải được chuyển tới các bảo tàng công để phục vụ công chúng và giới nghiên cứu.

Tranh cãi đã chấm dứt khi Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan mua lại bộ sưu tập, một kết cục được nhiều người cho là "có hậu". Bà Diana Craig Patch, giám tuyển của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, cho biết các cổ vật kể trên sẽ được bổ sung vào bộ sưu tập các cổ vật từ cuộc khai quật Harageh mà bảo tàng đang sở hữu.
Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên