6 thanh đồng và 2 cung văn được phong tặng nghệ nhân dân gian

Chủ Nhật, 08/05/2016 11:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (7/5), Lễ phong tặng Nghệ nhân dân gian tại rạp Công nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội.
Với sự bảo trợ của Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với Nhà Hát Việt tổ chức, chương trình diễn ra với 3 nội dung: Trình diễn Tứ Phủ, trao danh hiệu cho các nghệ nhân dân gian Việt Nam 2016 và thanh đồng tiêu biểu đại diện trình diễn các giá hầu.

Các nghệ nhân dân gian được phong tặng danh hiệu
Tại lễ trao tặng cho các nghệ nhân dân gian lần này có 6 thanh đồng và 2 cung văn. Thanh đồng Đặng Ngọc Anh, sinh năm 1972 (32 năm đồng), Thủ nhang Linh Quang Điện là đại diện duy nhất của Hà Nội trong buổi lễ này. Ngoài ra, các thanh đồng và cung văn được trao giải đến từ Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình và Thanh Hóa.

GS.TS Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức hàng năm để ghi nhận những đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn văn hoá dân tộc, phát huy những giá trị của văn hoá phi vật thể, giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hoá dân gian ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Ca trù, Quan họ, Hát Xoan, Chầu văn…
Trong nhiều năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam xem xét Phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian Việt Nam cho nhiều Thanh đồng, Cung văn là hội viên Câu lạc bộ Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu.
Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, sau ngày 28/3/2015 được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã gửi hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” tới tổ chức Unesco đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tháng 6 tới, các chuyên gia Unesco sẽ cho ý kiến đánh giá và hồ sơ sẽ được xem xét vào tháng 12 tại kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) tại Ethiopia.

Tứ phủ trình diễn mở màn

Ở phần trình diễn, Nghệ nhân Đặng Ngọc Anh mang tới 3 giá - Hầu đồng theo lề lối miền Bắc - gồm: Giá Chầu Lục – Giá Hoàng Mười và Giá Cô Bé.

 Nghệ nhân Ngô Thị Ngọc Bông mang đến 2 giá Hầu theo lề lối miền Trung, gồm: Chầu bà Hỏa Phong Thần Nữ và Giá Cô Bơ.
Yến Thảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7