10 tác giả được vinh danh trong cuộc thi thơ lục bát "Tổ quốc và đạo pháp"

Thứ Tư, 16/09/2015 12:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà thơ Vương Trọng, Trưởng Ban Chung khảo cuộc thi thơ lục bát Tổ quốc và đạo pháp năm Ất Mùi – 2015 khẳng định: “Năm nay BTC có được các tác giả và tác phẩm xứng đáng để trao giải. Sự chênh lệch giữa Vàng và Bạc không nhiều”.
Cuộc thi năm nay, BTC nhận được  trên 2.000 bài thơ của hơn 300 tác giả. BTC đã chọn ra 18 chùm thơ của 18 tác giả vào vòng Sơ khảo. Nhìn chung, các tác giả dự thi bám sát rất sát nội dung BTC đề ra. Đề tài Tổ quốc, quê hương đất nước khá rộng, được nhiều người dự thi đề cập đến và tạo được nét mới. Tuy nhiên, đề tài Đạo pháp khó viết hơn, nên người đọc khó cảm hơn, nhất là khi có tác giả lạm dụng những từ chuyên môn của Đạo pháp.
Do quy chế của Ban tổ chức: Để khuyến khích các cây bút mới, mỗi tác giả chỉ được nhận "Lục Bát Trăng Vàng" một lần. Nếu những năm sau tác giả đó có bài dự thi được lọt vào vòng Chung khảo, thì sẽ được cộng điểm để xét "Lục Bát Kim Cương" khi tổng kết vào năm 2018… Nên có lẽ một số tác giả đã được trao giải Vàng hai năm trước rồi thì năm nay đã không gửi bài dự thi nữa. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến chất lượng các chùm thơ vào Chung khảo năm nay. Do vậy, BTC quyết định năm Ất Mùi - 2015 không nhất thiết phải trao đủ 6 giải Vàng và 8 giải Bạc như hai năm trước, mà số lượng giải Vàng, Bạc do chất lượng các chùm thơ quyết định.
Lễ trao thưởng Cuộc thi "Tổ quốc và Đạo pháp" lần thứ Nhất, Quý Tỵ - 2013.
Các thành viên ban Chung khảo đã làm việc độc lập sau đó, bàn bạc, thống nhất chọn được 10 tác giả để vinh danh: trong đó có 4 tác giả được trao giải Lục Bát Trăng Vàng gồm: Bùi Thị Nhài (Ninh Bình) với chùm thơ Bóng quêNắng cố hương; Dương Phượng Toại (Quảng Ninh) với chùm thơ Huơ lên chiếc quạt… chú hề ta đâyHẹn; Đặng Thị Ngọc Vân ( Hà Nội) với chùm thơ Nhiệm màu Tượng cổ chùa Phật Tích và Ngô Xuân Thanh (Nam Định) với chùm thơ Thương con Nỗi sen
6 tác giả còn lại được trao giải Lục Bát Trăng Bạc, đó là: Huy Trụ (Báo Gia đình & Xã hội) với chùm thơ Tiếng ru vọng từ biển đảoLạy mẹ; Nguyễn Thánh Ngã (Lâm Đồng) với bài thơ Về thăm Đất Tổ; Vũ Nhang (Hải Phòng) với bài thơ Bên nghĩa trang đồng đội; Đặng Văn Toàn (Thái Bình) với chùm thơ Chân trờiQuê mùa; Lê Hòa (TP.HCM) với bài thơ Bếp của mẹ; Thái Văn Lợi ( Tiền Giang) với bài thơ Thằng Còi
Lễ trao giải cuộc thi thơ lục bát Tổ quốc và đạo pháp sẽ được tổ chức chiều 18/9 tại Hà Nội.
An Như
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên