Thời cực thịnh của HLV người Italy

Các HLV người Italy luôn có chỗ đứng đặc biệt trong lịch sử bóng đá châu Âu

Thời cực thịnh của HLV người Italy

Thứ Tư, 09/03/2016 18:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Họ tỏa ra khắp châu Âu, từ đội bóng nhỏ tới đội bóng lớn, từ những kẻ vĩ cuồng tới những người đàn ông khiêm tốn. Các HLV người Italy đã và đang tỏa sáng trên ghế huấn luyện.
Đến Chelsea rồi Real Madrid là những quyết định quá đúng của Carlo Ancelotti. Nó thuận theo lẽ tự nhiên của một HLV thời hiện đại, như Jose Mourinho hoặc Pep Guardiola: Những kẻ chinh phục. Các kế hoạch ngắn hạn, chinh phục những chiếc cúp trở thành con đường thành công của những bộ não tài giỏi.
Ancelotti đã vô địch quốc gia ở 3 nước khác nhau: 1 Scudetto năm 2004 với Milan, vô địch Pháp với PSG, Anh với Chelsea và Siêu cúp TBN với Real Madrid, cùng một chức vô địch Champions League nữa góp phần để Real hoàn tất bộ sưu tập Decima.
Ancelotti chẳng cần phải chào hàng nhiều nữa, bản CV của ông đã bóng loáng và Bayern Munich đã chính thức bổ nhiệm ông vào ghế HLV từ mùa sau, khi Pep Guardiola đã “đủ”. Ông là một hình tượng.
Max Allegri ở Juventus cũng là HLV người Italy được săn đón. Chelsea tìm đến ông trước khi bắt tay với một người Italy khác: Antonio Conte. Allegri nắm giữ di sản của Conte ở Juventus, và biến đội bóng vô địch Italy 3 năm liên tiếp thành tập thể… vẫn thống trị Italy, đi cùng sự cải thiện đáng kể tại cúp châu Âu.
Claudio Ranieri tạo ra một cơn bão không chương trình dự báo nào đoán biết nổi. Leicester khiêm tốn của ông, đĩnh đạc dẫn đầu, và cho tới bây giờ, chắc chắn là ứng viên cho ngôi vô địch. Bí quyết thành công, khi được hỏi, Ranieri đánh giá cao trường học trong nước: “Giá trị của các HLV người Italy được vun đắp từ Serie A”, ông thầy 64 tuổi nói. “Chúng tôi phải đối phó với rất nhiều đội mạnh và điều này khiến chúng tôi phải luôn làm mới mình. Đó là một phẩm chất quan trọng mà bạn có thể tìm thấy ở HLV người Italy chúng tôi”.
Gianni De Biasi, người dẫn dắt đội tuyển Albania tới lần đầu tiên dự EURO, đồng tình với lý giải của Ranieri. “Chúng tôi rất cẩn trọng với những chi tiết nhất định”, ông thầy này nói, “không chỉ về mặt chiến thuật mà còn về dinh dưỡng, thể lực, cũng như tâm lý. Các HLV người Italy cũng dành rất nhiều thời gian nghiên cứu trận đấu, công việc mà một vài HLV ở các nơi khác không làm”.
Giampiero Ventura, HLV của Torino, người thầy của Antonio Conte thời HLV này còn làm việc ở Serie B, thì nhấn mạnh tới sự linh hoạt, sự nhạy bén chiến thuật của những đồng nghiệp đồng hương, coi đó là khác biệt cơ bản.
“Ở Anh và Tây Ban Nha, họ thường sử dụng một cách chơi”, ông nói. “Ở Italy, chúng tôi sử dụng ít nhất 2 sơ đồ chiến thuật. Chúng tôi có thể chuyển từ hệ thống dùng 3 trung vệ sang 4 trung vệ và ngược lại, thỉnh thoảng thay đổi ngay trong trận. Ở mọi nơi, có nhiều người chuyển tiếp, còn ở Italy, chúng tôi là những nhà cải cách”.
Cuối cùng, sự thừa nhận với chất lượng HLV ở Ý phải từ chính sự vật lộn của những ông thầy tài giỏi. Rudi Garcia không thể duy trì Roma ổn định. Rafael Benitez liên tục sa vào những vụ tranh cãi vụn vặt tại Napoli. Jose Mourinho giành cú ăn ba năm 2010 ở Inter, giai đoạn ông và đội xanh-đen thống trị, nhưng có lần đã nói nhớ những đòi hỏi khắt khe của môi trường Serie A. “Tôi nhớ những cuộc đấu trí chiến thuật nhất”, Người đặc biệt trải lòng.
HĐ (theo Gazzetta dello Sport)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*