Thách thức với Andrea Pirlo: Các HLV trẻ ít 'duyên' với Juve

Thứ Ba, 11/08/2020 22:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Andrea Pirlo (41 tuổi) không phải nhà cầm quân trẻ nhất dẫn dắt Juventus. Trước anh, Juve từng bổ nhiệm nhiều HLV trẻ và chỉ số ít họ may mắn trên ghế nóng.
 
Pirlo làm HLV Juventus: Người xứng đáng để Juve phải mạo hiểm!

Pirlo làm HLV Juventus: Người xứng đáng để Juve phải mạo hiểm!

Juventus chọn Andrea Pirlo thay thế Maurizio Sarri được xem là một cuộc mạo hiểm. Quyết định khá bất ngờ, nhưng tất cả đã được tính toán trước.
 
Armando Picchi là cái tên đáng chú ý đầu tiên. Ông được Juve bổ nhiệm làm HLV năm 35 tuổi, nhưng ngay mùa giải đầu tiên ông không thể cầm quân trọn vẹn do bị chứng đau lưng hành hạ. Ông nhập viện, phát hiện mình có khối u ác tính và qua đời khi mới 36 tuổi.
HLV trẻ khác kém duyên với Juve là nhà cầm quân người Hungary Jeno Karoly. Ông được bổ nhiệm làm HLV Juve năm 1923 khi 37 tuổi và trụ được 3 năm. Một HLV khác được Juve bổ nhiệm năm 37 tuổi là Sandro Puppo và ông trụ được 2 năm. Carlo Parola được bổ nhiệm năm 40 tuổi và trụ được đúng 1 mùa. Didier Deschamps được Juve bổ nhiệm làm HLV khi họ chơi ở Serie B mùa 2006-07 khi ông 38 tuổi và sau đó ông từ chức cuối mùa giải ấy.
Giovanni Trapattoni là một trong những HLV hiếm hoi được Juve bổ nhiệm khi còn trẻ, nhưng đã có sự nghiệp cầm quân cực thành công với CLB này. Ông được Juve chọn làm HLV năm 1976 khi 37 tuổi và cầm quân ở đây 1 thập kỷ. Trong giai đoạn này, "Trap" giúp Juve giành nhiều danh hiệu quan trọng trong đó có tới 6 Scudetto và chức vô địch Cúp C1 năm 1985. Sau đó, ông còn dẫn dắt Juve nhiệm kỳ 2 giai đoạn 1991-1994.
Chú thích ảnh
Trapattoni là một HLV hiếm hoi thành công với Juve khi được bổ nhiệm lúc còn trẻ. Ảnh chụp năm 1976, khi ông 37 tuổi
Carlo Carcano, được Juve bổ nhiệm làm HLV năm 39 tuổi là một trong số ít ví dụ thành công khác khi ông là kiến trúc sư trong chuỗi vô địch Serie A 4/5 lần của Juve giai đoạn 1930-1935 trước khi bị Chủ tịch Juve khi đó là Edoardo Agnelli sa thải vì bị phát hiện quan hệ đồng giới. Nhiều nhà cầm quân khác sau đó cũng được bổ nhiệm làm HLV Juve khi chưa đến 40 tuổi như Jesse Carver, Umberto Caligaris, Paulo Amaral hay Heriberto Herrera nhưng họ không gặt hái được nhiều thành công.

"Thầy" cũ của Andrea Pirlo ở AC Milan là Carlo Ancelotti được Juve bổ nhiệm làm HLV thay Marcello Lippi năm 1999 khi ông 40 tuổi nhưng không có được danh hiệu nào với CLB thành Turin.
Định mệnh nào đợi Pirlo phía trước? Những người lạc quan gợi nhớ chuyện Chủ tịch Agnelli từng sa thải HLV 60 tuổi Gigi Delneri để bổ nhiệm Antonio Conte khi ông 41 tuổi và Conte sau đó cùng Juve giành 3 Scudetto.
Nhưng sau khi thay tới HLV thứ 3 trong 3 mùa (Allegri, Sarri và giờ là Pirlo), rõ ràng với Juve, chỉ Scudetto là không đủ. Họ muốn trở lại đỉnh cao châu Âu và Pirlo ý thức rõ tham vọng ấy.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên