SỐC: Thỏa thuận bán Milan cho Bee Taechaubol có thể đổ bể

Milan có thể chẳng nhận được xu nào nếu thương vụ bán cổ phần cho Bee Taechaubol đổ bể

SỐC: Thỏa thuận bán Milan cho Bee Taechaubol có thể đổ bể

Thứ Năm, 15/10/2015 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tỉ phú Bee Taechaubol hứa sẽ hoàn tất vụ mua 48% cổ phần AC Milan vào cuối tháng 9/2015 với giá 480 triệu euro, nhưng mãi đến giữa tháng 10/2015, thương vụ vẫn chưa hoàn tất. Sự chậm trễ của ông có thể khiến thương vụ này đổ bể.
Nguyên nhân: Công ty môi giới vụ sang nhượng và gói bản quyền truyền hình Serie A đang bị điều tra. Dưới sức ép của Guardia di Finanza, một cơ quan thi hành luật nằm dưới sự điều hành của Bộ Kinh tế và Tài chính Italy, các quan chức bóng đá Italy đang phải giải trình thỏa thuận bản quyền truyền hình của hai đài Sky Sport và Mediaset. Infront, công ty môi giới thương mại cho vụ này bị liên đới, sau khi chuyên viên cố vấn Andrea Baroni của họ bị bắt hôm thứ Sáu.
Baroni làm việc với một đơn vị mà Infront là khách hàng, đối tác của “Mr Bee” trong quá trình đàm phán, tiến tới hoàn tất thủ tục mua cổ phần Milan. Khi các công ty này dính líu tới các sai phạm, thỏa thuận bán cổ phần Milan cho tỉ phú Bee có thể đổ bể khi có tin đồn, các nhà đầu tư giấu tên không còn đủ kiên nhẫn với sự chậm trễ của ông Bee.
Hôm thứ Sáu (9/10), đại diện Guardia di Finanza tới trụ sở của Lega Serie A điều tra nghi án gian lận tiền bản quyền truyền hình năm 2014. Gói bản quyền này được bán cho các đài Sky Italia và Mediaset với tổng giá trị 2,82 tỉ euro, cho phép hai đài này truyền trực tiếp Serie A từ năm 2015 tới 2018. Nhưng hồi tháng 5, hợp đồng này bị cho là vi phạm luật “hạn chế cạnh tranh”, khiến đơn vị tư vấn bản quyền truyền hình Infront và Chủ tịch Marco Bogarelli bị điều tra. Chuyên viên tư vấn thuế Andrea Baroni bị bắt vì tội rửa tiền và trốn thuế.
Người ta tin rằng cảnh sát đã yêu cầu các quan chức Lega Serie A trình ra các văn bản và đặc biệt lưu ý đến khoản đầu tư 15 triệu euro của Ricardo Silva, chủ tịch MP & Silva, công ty sở hữu bản quyền truyền hình Serie A ở nước ngoài, cho đội bóng Genoa. Chủ tịch Genoa Enrico Presiozi của đội này nói, hợp đồng chỉ có mục đích tài trợ thông thường, nhưng phía cơ quan chức năng đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của thương vụ mà Baroni đạo diễn.
Bari, đội được bán cho một tập đoàn dẫn đầu bởi cựu trọng tài Gianluca Paparesta sau vụ đấu giá vào năm 2014, trị giá 4,8 triệu euro, cũng nằm trong danh sách bị điều tra, khi họ nhận 460 ngàn euro từ Infront. Infront bị nghi rửa tiền trong vụ này, dù Bari đã ra tuyên bố khẳng định tính hợp pháp của vụ giao dịch.
Galliani cũng bị điều tra
GĐĐH của Milan, Adriano Galliani, cũng bị điều tra, nhưng là liên quan đến thương vụ mua Gabriel Paletta từ Parma vào tháng 2/2015 với giá 2,5 triệu euro. Số tiền này bị đánh giá là quá thấp so với giá trị của Paletta, mà Parma lúc đó lại đang trên bờ vực phá sản, nên Galliani bị cho là gian lận khiến Parma phá sản.
Galliani đã phủ nhận hoàn toàn. “Nếu chúng tôi không mua Paletta, cậu ấy sẽ chủ động chấm dứt hợp đồng”, ông nói. “Paletta đã bỏ 7 tháng lương ở Parma để tới Milan. Milan trả Parma tiền mà lại bị xem là khiến Parma phá sản. Tôi thấy thật nực cười”.

Đ.Hiếu
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*