Prandelli từ chức ở Fiorentina: Căn bệnh khó nói của các HLV

Prandelli từ chức ở Fiorentina: Căn bệnh khó nói của các HLV

Thứ Hai, 29/03/2021 20:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ai từng phải vật lộn với sức khỏe tâm thần sẽ thông cảm với những chia sẻ của Cesare Prandelli về "đám mây đen" đã phát triển bên trong con người ông.
Bóng đá hôm nay 29/3: MU chốt phương án khả thi thay vì Sancho. Juventus bán Ronaldo

Bóng đá hôm nay 29/3: MU chốt phương án khả thi thay vì Sancho. Juventus bán Ronaldo

Bóng đá hôm nay, 29/3: MU quay lại đàm phán với các đại diện của Ousmane Dembele và nhắm mua Ismaila Sarr của Watford thay vì chiêu mộ Jadon Sancho. Juventus có thể chia tay Ronaldo và 5 cầu thủ khác Hè này. Lịch thi đấu bóng đá. Trực tiếp bóng đá.
Từng dẫn dắt đội tuyển Italy, Prandelli mới từ chức HLV của Fiorentina hồi đầu tuần qua. Trong một bức thư được đăng trên trang web của đội bóng thành Florence, HLV 63 tuổi giải thích rằng, ông đang trải qua "sự mệt mỏi trầm trọng đang ngăn cản tôi trở thành con người thật của tôi".
“Đây là lần thứ hai tôi rời Fiorentina,” Prandelli, người từng dẫn dắt La Viola từ năm 2005 đến năm 2010, nói. "Lần đầu tiên không phải là quyết định của tôi, nhưng lần này là như vậy. Trong cuộc sống, bên cạnh những khoảng thời gian tươi đẹp cũng có những khoảnh khắc đen tối có thể ập đến với bạn”. Ông viết tiếp: "Trong vài tháng qua, một đám mây đen đã xuất hiện bên trong tôi, thay đổi cách tôi nhìn nhận mọi thứ. Tôi đến đây để cống hiến 100%, nhưng giờ tôi cảm thấy rằng điều này không còn khả thi nữa và do đó tôi đã quyết định lùi lại vì lợi ích của tất cả mọi người".
Thật không dễ đọc những gì mọi người mô tả nỗi đau của họ, Prandelli xứng đáng được khen ngợi vì sự dũng cảm khi cởi mở về căn bệnh thường được giấu kín. Hiển nhiên thì chúng ta sẽ suy đoán về nguyên nhân khiến Prandelli mệt mỏi, nhưng rõ ràng môi trường đầy sức ép của bóng đá đỉnh cao không phải là nơi lành mạnh nhất đối với sức khỏe tinh thần của một người.
Sự giám sát của người hâm mộ và giới truyền thông đối với các cầu thủ và ban lãnh đạo luôn không ngừng và dữ dội, mọi quyết định đều được soi kĩ và thường xuyên bị chỉ trích. Đối với những người liên quan, phương tiện truyền thông xã hội khuếch đại sự lạm dụng và khuyến khích những kẻ lạm dụng.
Chú thích ảnh
HLV Cesare Prandelli đã rời khỏi Fiorentina chỉ sau 4 tháng dẫn dắt đội bóng này. Lý do: Stress
Vì thế, sau khi Prandelli từ chức, một biểu ngữ được người hâm mộ Fiorentina để lại bên ngoài sân Franchi có dòng chữ: "Người đàn ông trước khi là HLV. Chúng tôi sẽ luôn tự hào về tình yêu của ông!".
Đó là tình cảm mà tất cả những người hâm mộ đều sẽ nhớ vào lần tới khi họ nên suy nghĩ có nên lăng mạ, chỉ trích một HLV hay cầu thủ hay không trước hầu hết tội lỗi của con người - phạm sai lầm.
Bất chấp những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được như là một xã hội, vẫn còn một điều cấm kị xung quanh sức khỏe tâm thần. Điều này đặc biệt đúng trong bóng đá đỉnh cao, nơi mà bất kì "điểm yếu" nào đều không được hoan nghênh trong một thế giới tìm kiếm những lợi thế và thái độ chiến thắng bằng mọi giá.

Tuy nhiên, điều này dường như đang dần thay đổi, với nhận thức rằng các VĐV chuyên nghiệp cũng có thể gặp khó khăn như những người còn lại trong chúng ta. Khi họ lên tiếng, họ nên được khuyến khích và ngành công nghiệp bóng đá nên tự nhìn lại để đảm bảo có sự hỗ trợ kịp thời. Thậm chí, càng nhiều người trong giới bóng đá có thể lên tiếng trung thực về sức khỏe tinh thần của họ, thì càng ít bị kì thị. Càng ít kì thị, thì càng có nhiều người sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ.
Vấn đề là ai có đủ dũng cảm như Prandelli khi dám nói rằng, "Tôi biết rằng đây có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp HLV của tôi, nhưng tôi không hối tiếc và không mong chờ bất kì điều gì. Thế giới mà tôi đã từng là một phần của cả cuộc đời có lẽ không còn phù hợp với tôi nữa. Tôi chắc chắn đã thay đổi, nhưng thế giới đang chuyển động nhanh hơn tôi nghĩ. Đó là lí do tại sao tôi tin rằng đã đến lúc tôi không còn bị cuốn theo nữa, dừng lại một thời gian và tìm lại con người thật của mình một lần nữa".
Mạnh Hào
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên