Inter Milan bổ nhiệm Stefano Pioli làm HLV: ‘Thời kỳ đồ đá’ còn tiếp diễn?

Inter Milan bổ nhiệm Stefano Pioli làm HLV: ‘Thời kỳ đồ đá’ còn tiếp diễn?

Thứ Tư, 09/11/2016 07:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bổ nhiệm rồi sa thải. Sa thải rồi lại bổ nhiệm. Inter Milan bổ nhiệm Stefano Pioli thay Frank De Boer với hy vọng thoát thời kỳ hỗn mang hơn 6 năm sau khi kết thúc kỷ nguyên Jose Mourinho.
Lúc đầu có 3 ứng viên trong danh sách rút gọn là các ông Marcelino, Zola và Pioli nhưng cuối cùng ông Pioli là người được chọn. HLV bị Lazio sa thải hồi tháng 4/2016 là nhà cầm quân thứ 9 của Inter Milan sau Mourinho.
Chỉ trong 6 năm và sa thải rồi bổ nhiệm tới 9 HLV là đủ thấy Inter bất ổn đến cỡ nào. Không có đội bóng nào thay HLV xoành xoạch như vậy mà lại chơi tốt cả nên chuyện Inter hoàn toàn không có bất kỳ thành tựu gì bao năm qua cũng là dễ hiểu. Để biết xem liệu Nerazzurri có thoát khỏi “thời kỳ đồ đá” với quyết định chọn HLV mới nhất này hay không thì chúng ta phải xem Stefano Pioli là HLV như thế nào?
Inter Milan tệ hại dưới thời Frank de Boer

Inter Milan tệ hại dưới thời Frank de Boer

Huấn luyện viên Frank de Boer của Inter Milan lại gây thất vọng lớn với ban lãnh đạo câu lạc bộ này sau 4 tháng làm việc ở đây.
Hợp đồng của ông kéo dài tới tháng 6/2018 và HLV 51 tuổi này nhận lương 1,5 triệu euro/mùa ở Meazza. Nếu nhìn vào hồ sơ huấn luyện của Pioli thì thật khó tin rằng Inter đã chọn đúng người. HLV sinh ở Parma này đã dẫn dắt hàng chục đội bóng ở Italy trong sự nghiệp nhưng không có danh hiệu. Từ Salernitana, Modena, Grosseto, Parma cho tới Piacenza, Chievo, Bologna, Palermo, Sassuolo, Lazio tất cả đều là những kết quả làng nhàng.
Tất nhiên điều đó không đồng nghĩa với một thất bại được báo trước của ông ở Inter. Nhưng cũng không có cơ sở để đội bóng áo xanh đen hy vọng vào một cuộc phục sinh. Một đội bóng muốn thành công thì trước hết phải có bộ máy điều hành sáng suốt và ổn định, một vị Chủ tịch yêu CLB và hết mình vì tình yêu ấy.
Nhưng ông chủ Erick Thohir của Inter lại không để trái tim mình ở Meazza, không hiểu rõ và không dành mối quan tâm đúng mức cho đội bóng. Bằng chứng là tỷ phú Indonesia đã bán 70% cổ phần của ông ở Inter cho tập đoàn Suning Sports của Trung Quốc. Khi ông chủ đội bóng vừa không hiểu rõ và cũng không yêu đội bóng của mình thì làm sao đội bóng đó phát triển tốt được?

Rồi sau đó đến chuyện chọn HLV. Sau Mourinho, Inter đã bổ nhiệm rồi chia tay với Rafa Benitez, Leonardo, Gasperini, Claudio Ranieri, Stramaccioni, Walter Mazzarri, Roberto Mancini, Frank De Boer. HLV nước ngoài có. HLV Italy có, nhưng đạt được rất ít thành công.
Một phần vì hầu hết các HLV này không phải những nhà cầm quân thực sự giỏi, đồng nghĩa với việc lãnh đạo Inter đã chọn sai người. Phần khác, nhiều trong số họ không được ban lãnh đạo đội bóng ủng hộ tối đa, cộng với chiến lược chuyển nhượng của Inter không hiệu quả. Tất cả cộng hưởng dẫn tới thất bại triền miên. Stefano Pioli sẽ là thành công hay thất bại tiếp theo của Inter trên ghế nóng? Thời gian sẽ trả lời nhưng có điều chắc chắn là thành công của một đội bóng tổng hòa từ nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào năng lực của HLV.
Ông Pioli đã dùng 4 sơ đồ là 4-3-3, 3-5-2, 4-3-1-2 và 4-2-3-1 trong đó sơ đồ 4-3-3 được ông dùng nhiều nhất xuyên suốt sự nghiệp huấn luyện của mình. Điều này có nghĩa là với Pioli thì vai trò của các cầu thủ chạy cánh là cực kỳ quan trọng. Nhưng trước khi bàn đến chuyện con người của Inter hiện tại phù hợp nhất với chiến thuật nào thì việc đầu tiên mà ông Pioli cần làm là phải giúp đội bóng này tự tin trở lại.
Một khi niềm tin được khôi phục, thành công sẽ đến. Inter đang xếp tận thứ 9, kém Juve đầu bảng tới 13 điểm và đã thua tới 5 trận. Mùa giải vẫn còn dài nhưng rõ ràng việc đưa Nerazzurri trở lại cuộc đua Scudetto lúc này có lẽ không phải mục tiêu thực tế. Sẽ là hợp lý hơn nếu ông Pioli hướng đến một suất dự Champions League mùa sau.
6 năm & 9 HLV
Ông Stefano Pioli là HLV thứ 9 của Inter Milan trong vòng 6 năm qua từ khi Jose Mourinho chia tay CLB này sau cú ăn ba lịch sử ở mùa giải 2010. Sau khi Mourinho ra đi, Inter đã bổ nhiệm rồi chia tay với 8 HLV gồm Rafa Benitez, Leonardo, Gasperini, Claudio Ranieri, Stramaccioni, Walter Mazzarri, Roberto Mancini, Frank De Boer. Trong số này, Frank de Boer trở thành HLV có thời gian tại vị ngắn nhất với 85 ngày, tiếp theo là Gasperini với 89 ngày.
Michael Bolingbroke từ chức CEO Inter Milan
Michael Bolingbroke đã từ chức CEO Inter Milan và thay thế ông này làm CEO lâm thời của Inter là Phó Chủ tịch tập đoàn Suning Sports của Trung Quốc Liu Jun. Ông Michael Bolingbroke là doanh nhân người Anh, từng làm việc ở Man United. Ông chuyển tới làm việc cho Inter sau khi đội bóng này được mua lại bởi doanh nhân người Indonesia Erick Thohir năm 2013. Tuy nhiên, ông Thohir đã bán 70% cổ phần cho tập đoàn Suning Sports hồi tháng 6 năm nay và giờ chỉ còn nắm giữ 30% cổ phần ở Inter.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*