Có Edin Dzeko, Roma sẽ lật đổ Juve?

Thứ Sáu, 14/08/2015 05:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai mùa liên tiếp đội bóng áo bã trầu là Á quân Serie A. Mùa này, AS Roma hứa hẹn vẫn sẽ là đối thủ cạnh tranh chủ yếu của Juventus trên đường đua Scudetto.
Bán Bertolacci, Romagnoli cho AC Milan, mượn Salah, Dzeko từ Chelsea và Man City, có thể nói Roma đã có những quyết định hợp lý trên TTCN, ít nhất họ đã kinh doanh tốt và đầu tư đúng hướng.
Chiến dịch chuyển nhượng đáng hài lòng
Thực tế Bertolacci không đá cho Roma trận nào còn Romagnoli mùa trước được đem cho Sampdoria mượn. Họ không đóng vai trò gì ở đội Roma của Rudi Garcia đua Scudetto với Juventus 2 mùa qua và cũng không nằm trong kế hoạch của Roma mùa này.
Đó là lí do vì sao Giallorossi không ngần ngại bán cặp đôi này cho Milan lấy tổng cộng 45 triệu euro. Những vụ làm ăn rất hời. Hai vụ này cùng một số vụ bán và cho mượn cầu thủ khác ở mức độ nhỏ mang về cho Roma tổng cộng 53,5 triệu euro trong ngân khoản. Số tiền ấy được họ chi tiêu hết sức tiết kiệm mà lại hứa hẹn hiệu quả cao.
Bỏ ra 5 triệu euro mượn Salah từ Chelsea, 4 triệu nữa mượn Dzeko từ Man City, 5 triệu mượn Ibarbo từ Cagliari, Roma đã có thêm 3 tiền đạo mà chỉ mất tổng cộng 14 triệu euro. Chỉ riêng số tiền lãi gần 12 triệu euro từ vụ bán Bertolacci cho Milan (mua lại 50% quyền sở hữu từ Genoa với giá 8,5 triệu euro rồi bán cho Milan với giá 20 triệu euro, lãi 11,5 triệu euro) đã gần đủ cho Roma bổ sung 3 tiền đạo mới nói trên.
Mặt khác, Roma tính cực chắc khi họ chỉ mượn kèm điều khoản mua đứt thay vì mua đứt ngay. Làm thế, Roma tránh được rủi ro tài chính đáng kể trong trường hợp những tiền đạo tân binh của họ chơi không đạt yêu cầu. Họ vẫn còn dư tiền để thực hiện các kế hoạch nhân sự khác.


Dzeko là sự bổ sung sáng giá cho Roma mùa tới
Roma đã đầu tư đúng hướng
Không chỉ thành công về mặt tài chính (bán người được giá, lấy người với giá rẻ), Roma đã bổ sung nhân sự đúng vị trí cần thiết. Cần nhớ rằng sức mạnh đáng kể của Roma trong hai mùa Á quân Serie A vừa qua là hàng thủ. Mùa 2013-14 họ chỉ để thua 25 bàn cả mùa. Mùa trước, họ thủng lưới nhiều hơn một chút với 31 bàn.
Nhưng ngược lại, mùa trước Roma tấn công kém hiệu quả khi chỉ ghi được 54 bàn thắng so với 72 bàn họ ghi ở mùa 2013-14. Do tấn công kém hiệu quả nên Roma để hòa tới 13 trận, chỉ ít hơn Sampdoria (hòa 17 trận), Empoli (18 trận) và Atalanta (16 trận).
Sở dĩ họ tấn công khó khăn một phần vì ông Rudi Garcia chọn sơ đồ 4-3-3 chú trọng tấn công biên nhưng các tiền đạo cánh của Roma không có nhiều khoảng trống khi họ gặp phải các đội lùi sâu phòng thủ trong khi Roma lại không có một trung phong chất lượng. Bây giờ họ có một số 9 đúng nghĩa là Dzeko, có một Salah cực nhanh cho phép đá phản công càng thêm lợi hại.

Như thế, Rudi Garcia sẽ có nhiều phương án chiến thuật hơn để triển khai. Nếu chơi phản công, Roma vẫn cực đáng gờm với tốc độ chóng mặt của các tiền đạo cánh như Gervinho, Iturbe và Salah. Nếu cần tấn công, Rudi Garcia có thể cho triển khai sơ đồ 4-2-3-1 với Dzeko là trung phong cắm được hỗ trợ phía sau bởi Totti/Pjanic (hộ công) cùng hai trong số những tiền đạo lùi ở cánh là Iturbe, Gervinho, Salah.
Rõ ràng bây giờ ông Rudi Garcia có nhiều lựa chọn tấn công hơn hẳn mùa trước nhờ sự bổ sung rất tốt của các tiền đạo đang có trong tay. Iturbe, Gervinho, Salah có tốc độ. Dzeko có kinh nghiệm, giỏi không chiến và săn bàn trong vòng cấm.
Như vậy, trong khi hàng thủ và trung tuyến của Giallorossi vẫn duy trì sự ổn định tương đối thì hàng công lại được củng cố và trở nên đa dạng hơn. Roma hứa hẹn vẫn sẽ là đối thủ cạnh tranh Scudetto lớn nhất nhì với Juventus mùa này.
14 Roma chỉ mất tổng cộng 14 triệu euro để mượn 3 tiền đạo Ibarbo (5 triệu từ Cagliari) + Salah (5 triệu từ Chelsea) + Dzeko (4 triệu từ Man City).
2 Ông Rudi Garcia đã cho Roma chơi với 2 sơ đồ khác nhau trong loạt trận tập huấn mùa Hè này là 4-3-3 và 4-2-3-1.
53,5 & 29 Roma đã thu về tổng cộng 53,5 triệu euro từ các vụ bán và cho mượn cầu thủ cho tới thời điểm này của kỳ chuyển nhượng Hè 2015, trong khi họ mới bỏ ra hơn 29 triệu euro để mua và mượn cầu thủ.

Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*