Chung kết Juve - Barca: Nếu trận đấu cần lượt luân lưu, Gianluigi Buffon có đáng tin?

Nếu bước vào loạt luân lưu, Casillas không thể đáng tin như Buffon!

Chung kết Juve - Barca: Nếu trận đấu cần lượt luân lưu, Gianluigi Buffon có đáng tin?

Thứ Bảy, 06/06/2015 06:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu trận chung kết phải phân định thắng thua bằng đá luân lưu, Iker Casillas hay Gianluigi Buffon đáng tin cậy hơn?
Tháng 6/2014, trong một buổi trả lời phỏng vấn của tạp chí FourFourTwo, Buffon từng nhắc đến một tỷ lệ mà nhiều người hẳn cũng thừa nhận: “Khi bạn bước vào những quả phạt đền, bạn có 50% cơ hội thành công và 50% cơ hội thất bại”. Trên thực tế, khả năng cản phá của mỗi thủ môn không hề lớn như thế.
Trong cuốn sách “The Numbers Game” (Cuộc chơi của các con số) của tác giả Chris Anderson, chính xác khả năng để các thủ môn có thể cản phá thành công những quả phạt đền dao động ở ngưỡng 33%. Nếu một thủ môn vượt quá ngưỡng này càng xa thì anh ta càng là một người giỏi bắt phạt đền.
Xét ở khía cạnh con số đơn thuần, Buffon đang vượt trội so với Casillas. Kể từ năm 2007 tới nay, Casillas đã đối mặt với 18 quả phạt đền, tỷ lệ cản phá thành công là 27,8%. Tính riêng trong mùa giải hiện tại, đội trưởng của Real Madrid đã 4 lần đứng trước phạt đền, tỷ lệ cản phá cũng chỉ là 25%.
Ở bên kia chiến tuyến, Buffon có những con số tích cực hơn rất nhiều. Kể từ năm 2007 tới nay, anh gặp 17 quả phạt đền và cản phá thành công 35,3% trong số đó. Thậm chí ở mùa giải hiện tại, trong 5 lần Juve chịu phạt đền, Buffon đã cản phá thành công tới 60%. Để so sánh, Manuel Neuer - cái tên thường được coi như một chuyên gia cản phá phạt đền đã đối mặt 20 quả phạt đền từ 2007 tới nay và tỉ lệ thành công là 35%, kém Buffon 0,3%!
Dù vậy, vẫn tồn tại một suy nghĩ thường thấy rằng Buffon không phải một người bắt phạt đền quá giỏi. Trong buổi trả lời phỏng vấn với FourFourTwo, anh cũng thừa nhận rằng sự nghi ngờ là có cơ sở.
“Tôi không bao giờ bình tĩnh nổi khi trận đấu dẫn đến những quả phạt đền” - Buffon chia sẻ. “Tôi là một trong số những thủ môn mà người ta luôn kỳ vọng sẽ đẩy một hoặc hai trong số năm quả bóng ấy. Và nếu tôi không làm được thế thì báo chí sẽ chỉ trích rất nhiều”.
Dù vậy, anh cũng không thể phủ nhận rằng chính những quả phạt đền cũng làm nên cái tên Buffon huyền thoại. Ở Italy, CĐV thường gọi Buffon là “Siêu nhân”, bởi anh đã cản được một quả phạt đền của Ronaldo trong mùa giải 1997-98 (chơi cho Parma) và ăn mừng với chiếc áo lót siêu nhân. Mùa 2002-03, anh cản quả phạt đền của Luis Figo để giúp Juve vượt qua Real Madrid vào chung kết Champions League. Mùa 2011-12, anh cản một quả phạt đền của Francesco Totti để giúp Juve có trận hòa quan trọng, qua đó giành Scudetto đầu tiên sau Calciopoli.
Cũng đừng quên, Buffon đã cản thành công 2 quả phạt đền trong trận chung kết Champions League 2002-03 trước Milan.
Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO