Xung quanh việc HA.GL không tham dự giải U19 quốc gia: Không ép hay phạt

Đội U19 của HA.GL sẽ được đôn lên thi đấu ở V-League 2015. Ảnh: Quang Nhựt

Xung quanh việc HA.GL không tham dự giải U19 quốc gia: Không ép hay phạt

Thứ Tư, 24/12/2014 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tranh cãi về việc CLB HA.GL, đội bóng thuộc sở hữu của bầu Đức, người đồng thời đang là Phó Chủ tịch VFF, không cử lực lượng tham dự giải U19 quốc gia 2015 tưởng lớn lại hóa nhỏ, bởi theo lý giải của Tổng thư ký Lê Hoài Anh, VFF không bắt các CLB phải dự giải U19 mà có quyền thi đấu ở những giải U khác.
Ông Lê Hoài Anh cho biết: “Trong những năm qua, việc quy định độ tuổi của bóng đá Việt Nam chưa phù hợp với hệ thống thi đấu của AFC và FIFA. Chúng ta biết rằng giải U16 hoặc U19 AFC sẽ chọn các đội tham dự cho U17 và U20 FIFA. Năm nay, khi vòng loại U19 châu Á bảng C diễn ra, lứa tuổi tham dự là 1997.
Đến năm 2016 diễn ra VCK U19 châu Á. Chúng tôi muốn tạo sự liên kết và đồng nhất trong hệ thống LĐBĐ Việt Nam và châu Á. Nếu chúng ta quay lại lứa 1996 thì nhiều cầu thủ sinh năm 1997 (đủ tuổi dự vòng loại U19 châu Á) sẽ không có cơ hội ra sân, điều đó khiến việc tuyển chọn cầu thủ cho đội tuyển quốc gia gặp khó khăn”.
TTK Lê Hoài Anh khẳng định: “Trong những năm đầu, một số CLB có thể gặp khó khăn về lực lượng nên chúng tôi điều chỉnh quy định, cho phép 6 cầu thủ sinh năm 1996, 3 người ra sân tại giải U19 quốc gia.
Trong giai đoạn chuyển tiếp này, hy vọng các đội sẽ được khắc phục được vấn đề lực lượng để tham dự giải. Tôi nghĩ các CLB sẽ có phương án dự các giải một cách phù hợp.
Chúng tôi không bắt 100% CLB dự lứa U19, các CLB sẽ có quyền dự các lứa khác U13, U15, U17 hay U21. Một trong những yếu tố tính toán là CLB phải có lứa trẻ cho tương lai để cung cấp lực lượng cho tuyến trên, đảm bảo tính liên tục. Chúng ta phải đặt mục đích chung của bóng đá Việt Nam lên trên”.
Ông Lê Hoài Anh nói tiếp: “Tôi khẳng định rằng năm 2014, thành phần đội U19 quốc gia có nhiều cầu thủ của HA.GL nhưng cũng có sự đóng góp của 6, 7 CLB khác như Tây Ninh, Viettel, Hà Nội.T&T, Nghệ An...
Nguyên tắc tuyển chọn của bóng đá Việt Nam vẫn là chọn cầu thủ có chuyên môn cao nhất. HA.GL chiếm đa số vì họ có chuyên môn vượt trội, chuyện này hợp lý nhưng không thể phủ nhận sự có mặt của cầu thủ từ các lò đào tạo khác”.

Với mức phạt 200 triệu đồng cho CLB nào không tham dự đủ 4/5 giải trẻ một mùa bóng, nhiều người lo ngại không đủ để răn đe. TTK Lê Hoài Anh nói: “Tôi nghĩ với các CLB, đã xác định thi đấu chuyên nghiệp thì một trong những quan điểm của Chủ tịch VFF là phải xây dựng CLB theo hệ thống chuyên nghiệp.
Hệ thống chuyên nghiệp phải có các lứa tuổi được đào tạo liên tiếp, đáp ứng được việc bổ sung cho lứa trên. Số tiền 200 triệu không lớn nhưng số tiền duy trì lực lượng đó có thể tốn nhiều tỷ trong một năm. Việc HA.GL không dự giải U19 là điều chúng tôi không mong chờ nhưng khi có một quy định, chắc chắn có những CLB bị ảnh hưởng”.
HA.GL là một trường hợp rất đặc biệt. Thực sự chúng tôi nghĩ và thực tế chứng minh HA.GL là một trong những trung tâm đào tạo rất bài bản và rất chất lượng. Quy định của VFF tất nhiên phải dựa trên số đông các CLB, không dựa trên trường hợp đặc biệt là HA.GL vì khi có một quy định, chúng tôi phải đảm bảo các CLB chuyên nghiệp có lứa đào tạo trẻ liên tục. Tôi nghĩ HA.GL sẽ có được những bước chuẩn bị cần thiết để tham dự các giải trẻ của VFF trong thời gian tới”.
Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*