Cựu tiền vệ Như Thuật

'Xuân Trường sẽ còn tiến xa'

Thứ Bảy, 26/11/2016 10:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nổi lên từ vòng chung kết U16 Châu Á năm 2000, tiền vệ Phan Như Thuật được biết đến là “chân chuyền”  tốt nhất Việt Nam ở thời điểm đó và các giải trẻ những năm tiếp theo. Song, khi lên khoác áo ĐTQG và SLNA thi đấu chuyên nghiệp, khả năng chuyền bóng của Như Thuật không phát triển như kỳ vọng của người hâm mộ.
Trao đổi cùng TT&VH, Phan Như Thuật nhận định tiền vệ Lương Xuân Trường sẽ phát triển tiến xa hơn nhiều lần mình vì  Xuân Trường có môi trường tập luyện và thi đấu tốt hơn nên sẽ sớm phát huy  hết khả năng thiên bẩm của mình.
“So sánh giữa tôi với Xuân Trường là hơi khó và khập khiễng, vì mỗi người đến với bóng đá đều có một phong cách thi đấu khác nhau không ai có thể giống ai. Có thể người hâm mộ có nhận xét giữa tôi và Xuân Trường có những nét tương đồng trong thi đấu với những đường chuyền bóng chính xác là đúng vì đây là khả năng mạnh nhất của chúng tôi. Tôi nghĩ để có được những đường chuyền như thế đòi hỏi cả quá trình tập luyện nhiều trong các buổi tập nên trở thành mức phản xạ khi thi đấu. Nhưng quan trọng để có những đường chuyền đó đòi hỏi cầu thủ phải có quan sát tốt, nhãn quan chiến thuật tốt và đặc biệt là phải có kỹ thuật thực hiện thì mới thành công.
Và yếu tố quan trọng để thành công thì cần có những đồng đội hiểu ý chạy chỗ thông minh, hợp lý thì người chuyền mới có thể thực hiện tốt nhất. Để có được như thế đòi hỏi cầu thủ chuyền bóng và nhận bóng phải hiểu nhau và có thời gian cũng tập luyện cùng với nhau. Như thời tôi, thường xuyên tập luyện cùng Văn Quyến, Công Vinh... nên hai cầu thủ đó nhận được nhiều bóng từ những đường chuyền của tôi nhất. Theo dõi Xuân Trường tồi thấy các cầu thủ ở lò HAGL như Văn Toàn, Công Phượng thi đấu rất hiểu nhau theo từng pha bóng.

Giữa chúng tôi có điểm tương đồng nữa là nền thể lực không thật tốt. Cũng đúng thôi vì cầu thủ mạnh mặt này thì sẽ yếu mặt kia, ít ai hoàn thiện cả. Những tuyển thủ thi đấu tiền vệ thiên về kỹ thuật và tấn công thì khả năng phòng ngự kém và nền tảng thể lực cũng không tốt. Vì vậy tôi không ngạc nhiên khi thấy thể lực của Xuân Trường không tốt lắm vì em đó cũng giống lối đá tiền vệ công như tôi.
Bên cạnh những điểm khá giống nhau đó giữa chúng tôi vẫn có nhiều điểm khác biệt. Ở Xuân Trường ngoài khả năng chuyền bóng xa, chính xác thì khả năng sút xa rất tốt. Lối đá của Xuân Trường có tầm bao quát rộng hơn tôi nên có khả năng điều tiết trận đấu theo chủ định theo đúng chiến thuật của BHL. Tôi nghĩ Xuân Trường sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn nữa vì em ấy có môi trường tập luyện và thi đấu tốt hơn. Từ lò đào tạo HAGL đến được thi đấu ở môi trường bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tạo cho Xuân Trường cơ hội học tập và hoàn thiện kỹ năng của mình lên tầm cao hơn nữa. Như Thuật nghĩ trong vài năm tới Xuân Trường chính là tiền vệ quan trọng của bóng đá Việt Nam”.
Là người phát hiện và đào tạo nên tiền vệ Phan Như Thuật, HLV Nguyễn Văn Thịnh (SLNA) cảm thấy tiếc nuối khi cậu học trò cưng của mình không thể phát huy được hết tài năng ngược lại còn bị thui chột sớm trong sự kỳ vọng của BHL và người hâm mộ.

Đại Nghĩa
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*