Câu chuyện thể thao

Vũ Phong: Vẫn tỏa sáng, dù trời quang mây tạnh

Thứ Bảy, 04/12/2010 11:13 GMT+7

(TT&VH) - Sau một hiệp đấu đáng thất vọng: không bàn thắng, dù có cơ hội đến mười mươi và không đường chuyền thành bàn, Vũ Phong quyết định vứt đi đôi giầy đen quen thuộc, để trở lại sân với đôi giầy mới tinh (màu trắng). Mọi thứ thay đổi thực sự và Vũ Phong có một bàn thắng, thêm một đường chuyền thành bàn, dù bầu trời Mỹ Đình ở trận đấu với Myanmar không mưa gió bão bùng.

Cách đây 2 năm, Vũ Phong đã ghi được một bàn thắng để đời vào lưới Malaysia, đóng đinh tỷ số trận đấu (phút 88). Một bàn thắng rất đẹp và quan trọng, nhưng nó cần phải cộng hưởng thêm rất nhiều may mắn (cú sút thuận chiều gió và bóng đập trúng mu đất, lướt qua đầu thủ môn Malaysia đã rời xa khung gỗ). Trước đó, phút thứ 72, Vũ Phong cũng là tác giả của bàn thắng nâng tỷ số lên 2 – 1 cho ĐTVN. ĐTVN đã vượt qua người Mã trong một trận đấu có ý nghĩa quyết định tấm vé vào bán kết, và Phong là người hùng trong buổi chiều Phuket mây giăng ngập lối.

Vũ Phong đã có một trận đấu xuất sắc và đáng nhớ. Ảnh: VSI


“Vũ” là mưa, còn “Phong” là gió, người ta nảy ra ý nghĩ rằng, Vũ Phong chỉ đá hay trong điều kiện thời tiết không thật thuận lợi như thế?! Nó không phải không có lý. Chuyện về đôi giầy màu đen (có lẽ chỉ hợp với điều kiện trời mưa, sân trơn), không hoàn toàn là sự mê tín, mà là cơ sở hợp khoa học. Thế mới có chuyện cầu thủ thường kè kè bên người 2 – 3 đôi giầy, cho các thể loại mặt sân khác nhau. Như với Anh Đức, Trọng Hoàng hay Minh Phương chẳng hạn, những đôi giầy mà họ đã ghi bàn vào lưới Myanmar, hẳn phải rất hợp với phong thủy sân Mỹ Đình.

Phong vẫn thế, bền bỉ và gần như không biết mệt với khả năng bứt tốc như một chiếc xe Công thức 1. Thi đấu ở hành lang cánh trái, Phong được lệnh bó vào trong và ra chân thuận khi có cơ hội. Tỷ lệ thành công sau các cú duỗi mu hay cứa lòng của Vũ Phong đã bị giảm thiểu đáng kể, kể từ sau AFF Suzuki Cup 2008. Vũ Phong, với cái cổ chân rất dẻo và khỏe, hẳn phải là người hiểu cơ địa của mình hơn ai hết, nhưng bản thân anh cũng không giải thích được. Khi đối phương thường áp sát rất nhanh, rõ ràng Phong bị hạn chế về không gian vung chân. Đây có thể là lý do.

Khó thể đếm lại thời điểm chính xác Vũ Phong từng ghi bàn thắng cuối cùng cho ĐTVN, nên hẳn bàn thắng mà Phong vừa ghi được vào lưới Myanmar, mang ý nghĩa rất lớn với cầu thủ này. Vẫn còn đủ cơ sở để tin rằng, với lối đá như hiện tại, Vũ Phong đang có sự hiệu quả. Nó cũng giải thích cho việc tại sao Vũ Phong luôn đứng trong đội hình chính của HLV Calisto. Cùng với sự tỏa sáng của Anh Đức, những pha lên công về thủ rất nhịp nhàng của Quang Thanh, bộ ba cầu thủ thuộc biên chế B.BD đã có một trận đấu rất hay và rất đáng nhớ. 

TÙY PHONG
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*